หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กาแฟ ข้อดี ข้อเสีย และเวลาดื่ม

กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก นิยมดื่มเพื่อเพิ่มความตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า และบรรเทาอาการเหนื่อยล้า กาแฟมีสารคาเฟอีนเป็นสารออกฤทธิ์หลัก ซึ่งให้ผลกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น และเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร

ข้อดีของการดื่มกาแฟ

 • ช่วยให้ตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่า คาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า และสามารถทำงานหรือเรียนหนังสือได้นานขึ้น ผลการวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวัน สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ 20-30%
 • เพิ่มสมาธิและความสามารถในการทำงาน คาเฟอีนช่วยเพิ่มการปล่อยสารสื่อประสาทโดพามีน ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมสมาธิและความสามารถในการเรียนรู้ ผลการวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟสามารถช่วยเพิ่มสมาธิและความสามารถในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยลดอาการปวดศีรษะ คาเฟอีนช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ส่งผลให้อาการปวดศีรษะลดลง ผลการวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรนได้
 • ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน ผลการวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสันได้ เนื่องจากคาเฟอีนช่วยปกป้องเซลล์ประสาทจากความเสียหาย
 • ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ผลการวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ เนื่องจากคาเฟอีนช่วยเพิ่มการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด
 • ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ผลการวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ เนื่องจากคาเฟอีนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและลดการอักเสบ

ข้อเสียของการดื่มกาแฟ

 • อาจทำให้นอนหลับยาก คาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่า หากดื่มกาแฟก่อนนอน อาจทำให้นอนหลับยากหรือนอนไม่หลับ
 • อาจทำให้กระสับกระส่าย คาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกกระสับกระส่าย หากดื่มกาแฟมากเกินไป อาจทำให้รู้สึกกระสับกระส่าย หงุดหงิด หรือวิตกกังวล
 • อาจทำให้หัวใจเต้นเร็ว คาเฟอีนทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น หากดื่มกาแฟมากเกินไป อาจทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ
 • อาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น คาเฟอีนทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น หากดื่มกาแฟมากเกินไป อาจทำให้ความดันโลหิตสูง
 • อาจทำให้ปวดหัว คาเฟอีนสามารถทำให้หลอดเลือดหดตัวชั่วคราว หากดื่มกาแฟมากเกินไป อาจทำให้ปวดหัว
 • อาจทำให้ท้องผูก คาเฟอีนสามารถทำให้ร่างกายขับน้ำออกมามากขึ้น อาจส่งผลให้ท้องผูก
 • อาจทำให้กระดูกบางลง คาเฟอีนสามารถทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมามากขึ้น อาจส่งผลให้กระดูกบางลง

เวลาดื่มกาแฟ

ควรดื่มกาแฟหลังอาหารเช้าหรือกลางวันประมาณ 1-2 ชั่วโมง เนื่องจากกาแฟอาจทำให้กระเพาะอาหารว่างเปล่าและทำให้กรดในกระเพาะอาหารหลั่งออกมามากขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการจุกเสียดแน่นท้องหรือแสบร้อนกลางอกได้ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟก่อนนอน เนื่องจากอาจทำให้นอนหลับยาก

คำแนะนำในการดื่มกาแฟ

 • ไม่ควรดื่มกาแฟเกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน (ประมาณ 4 แก้ว)
 • ไม่ควรดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร
 • ไม่ควรดื่มกาแฟหากเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคกระเพาะอาหาร

สรุป

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ควรดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมและหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหากมีโรคประจำตัวหรือกำลังรับประทานยาบางชนิด

เนื้อหาโดย: riw
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: riw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทย"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกเมื่อเพื่อนอวยพรแบบนี้..เจ้าบ่าวถึงกับมีสะดุ้งเลยผลไม้ไทย 5 ชนิด ที่อร่อยแต่อันตรายเมื่อบริโภคมากเกินไป?จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่ประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จริงหรือไม่ที่ "ลิซ่า BLACKPINK" กำลังท้อง?"ดาวิกา"เผยทำท่าพับเป็ดสุดเจ็บเพจดังเขมรโวย อ้างคนไทยใจแคบ จับแรงงานกัมพูชาส่งกลับประเทศขนาดพระเขมรยังไม่เว้น!?นักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ท้องเสียกินสไปรท์ใส่เกลือช่วยได้จริงไหมรับมือกับอาการ Burnout อย่างมีสติข้าราชการและพนักงานราชการมีความแตกต่างกันอย่างไรประโยชน์ของน้ำส้มสายชู มีมากกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่