หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฉีเคอะ..ราชันย์หนังบู๊

               "สฺวี เค่อ" หรือในประเทศไทยมักเรียก "ฉีเคอะ" เขาเป็นผู้อำนวยการสร้าง, ผู้เขียนบท และผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฮ่องกงชื่อดัง ที่มีผลงานมากมายโดยเฉพาะภาพยนตร์แอ๊คชั่น ในช่วงทศวรรษที่ 80 และทศวรรษที่ 90 เช่นเดียวกับ "จอห์น วู"  โดดเด่นอย่างมากในภาพยนตร์แนวแฟนตาซี-กำลังภายใน ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นพ่อมดแห่งหนังฮ่องกง "สตีเว่น สปีลเบิร์ก" แห่งเอเชีย

               "สฺวี เค่อ" เกิดเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ คศ.1950 ที่กรุงไซ่ง่อน เวียดนามใต้ เมื่ออายุได้ 13 ปี ครอบครัวได้เดินทางมาตั้งรกรากที่ฮ่องกง "สฺวี เค่อ" มีความสนใจในศาสตร์ด้านภาพยนตร์ตั้งแต่เด็กๆ โดยร่วมกันสร้างภาพยนตร์ขนาด 8 มม. กับเพื่อนๆ และต่อมาได้เข้าศึกษาด้านศิลปะภาพยนตร์ระดับมหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกา

               "สฺวี เค่อ" จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ออสติน ในปี คศ.1975  เมื่อจบการศึกษาแล้วจึงเริ่มงานในวงการภาพยนตร์ฮ่องกงอย่างแท้จริง จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น "ผู้กำกับรุ่นที่ 4" แห่งเกาะฮ่องกง แต่ผลงานยุคเริ่มต้นของ "สฺวี เค่อ" ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก โดยเขาเริ่มจากการกำกับละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์ในแนวตลก , แนวศิลปะการต่อสู้ประเภทกังฟู จนกระทั่งมาประสบความสำเร็จถึงขีดสุดเป็นครั้งแรกในฐานะผู้อำนวยการสร้าง จากภาพยนตร์เรื่อง A Better Tomorrow ,1986 หรือชื่อไทย "โหด เลว ดี"  จากการกำกับของ "จอห์น วู" (ภาพยนตร์มีด้วยกันถึงสามภาค โดยเขาสฺวี เค่อ เป็นผู้อำนวยการสร้างสองภาคแรก และมากำกับเองในภาคที่ 3) และผลงานอำนวยการสร้างเรื่อง A Chinese Ghost Story ,1987 หรือชื่อไทย "โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า"  จากการกำกับของ "เฉิง เสี่ยวตง" จากนั้นเป็นต้นมา ชื่อของ "สฺวี เค่อ" ก็เสมือนเครื่องการันตีคุณภาพของภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ ไปโดยปริยาย กระทั่งในช่วงที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงอยู่นั้น ไม่ว่าเขาจะกำกับการแสดงหรือเป็นผู้อำนวยการสร้าง การโฆษณาภาพยนตร์ในประเทศไทย ต้องมีคำลงท้ายว่า "ฉีเคอะ กำกับการแสดง!!" ด้วยทุกครั้ง

              ภาพยนตร์ที่วงการภาพยนตร์ทั่วโลกยกย่องว่า เป็นสุดยอดผลงานของสฺวี เค่อ และได้รับการกล่าวขานมากที่สุด ได้แก่ ภาพยนตร์กำลังภายใน ชุด The Sword Man ,1990 หรือชื่อไทย "เดชคัมภีร์เทวดา" ทั้งภาคแรก และภาค 2 (ภาพยนตร์มีด้วยกันสามภาค สฺวี เค่อกำกับการแสดงภาค 2 , ภาค 3 ส่วนภาคแรก สฺวี เค่อไม่ได้กำกับการแสดง แต่เป็นผู้อำนวยการสร้าง แต่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า สฺวี เค่อ เป็นผู้กำกับการแสดง) , ภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้ประเภทกังฟู ชุด Once Upon a Time in China ,1991 หรือชื่อไทย "หวงเฟยหง"  ที่มีกันถึง 6 ภาค รับบท "หวงเฟยหง" โดย "หลี่ เหลียนเจี๋ย" และ "เจ้า เหวิ่นจั๋ว" , ภาพยนตร์แอ็คชั่น-แฟนตาซี-กำลังภายใน ชุด A Chinese Ghost Story ,1987 หรือชื่อไทย "โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า" ที่มีด้วยกันถึง 3 ภาค นำแสดงโดย "เลสลี่ จาง" , "หวัง จู่เสียน"  และภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นสากลเรื่อง Black Mask ,1996 หรือชื่อไทย "ดำมหากาฬ" นำแสดงโดย "หลี่ เหลียนเจี๋ย"

              นอกจากนี้แล้ว เขายังได้กำกับภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ดอีกด้วย ในเรื่อง Double Team ,1997 หรือชื่อไทย คู่โหดมหาประลัย นำแสดงโดย ฌ็อง-โกลด ว็อง ดาม , เดนนิส ร็อดแมน และมิกกีย์ รูร์ก และเรื่อง Knock Off ,1998 หรือชื่อไทย ทุบกะโหลกนรก นำแสดงโดย ฌ็อง-โกลด ว็อง ดาม , ร็อบ สไนเดอร์ และไมเคิล หว่อง เขายังได้กำกับภาพยนตร์การ์ตูน ในเรื่อง A Chinese Ghost Story หรือชื่อไทย โปเยโปโลเย ภาคการ์ตูน ในปี ค.ศ.1997 ซึ่งเป็นนิยายเรื่องสั้นเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องผีสางของชาวจีน และเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาของเด็กระดับชั้นประถมตามหลักสูตรการศึกษาของรัฐบาลจีน โดยเป็นการนำเอาผลงานภาพยนตร์เก่าของเขากลับมาสร้างใหม่ในรูปแบบอนิเมะชั่น (ในประเทศไทยเคยนำมาฉายในเทศกาลภาพยนตร์จีน ที่ห้างเสรีเซนเตอร์ ในต้นปี พศ.2544)

              แต่หลังจากปี ค.ศ.2000 เป็นต้นมา ผลงานส่วนใหญ่ของ "สฺวี เค่อ" ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเลย ในบางเรื่องล้มเหลวทั้งรายได้และคำวิจารณ์ อย่างเช่นเรื่อง Time And Tide ,2005 และเรื่อง The Legend of Zu ,2001 หรือชื่อไทย "ซูซัน ศึกเทพประยุทธถล่มฟ้า" ทั้งที่เรื่องนี้ขนดาราระดับซูเปอร์สตาร์ฮ่องกงในยุคนั้นอย่าง "เจิ้ง อี้เจี้ยน" , "กู่ เทียนเล่อ" , "จาง ป๋อจือ"  มาแสดง แต่ผลงานที่พอได้รับการกล่าวถึงอยู่บ้าง คือเรื่อง Seven Swords ,2005 หรือชื่อไทย "เจ็ดกระบี่เทวดา" ที่มี "เจิน จื่อตัน" , "หลี่หมิง" รับบทนำแสดง

              ผ่านมาร่วมสิบปี ในปี ค.ศ.2010 ชื่อของ "สฺวี เค่อ" กลับมาผงาดอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง เมื่อ "หลิวเต๋อหัว" พระเอกยอดนิยมตลอดกาลและในฐานะผู้สร้างภาพยนตร์ ต้องการพลักดันให้วงการภาพยนตร์จีนแผ่นดินใหญ่ มีหนังแอ็คชั่น-กำลังภายใน-แฟนตาซี ออกสู่ตลาดโลก เขาจึงได้นำโปรเจกต์สร้างภาพยนตร์เรื่อง Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame ,2010 หรือชื่อไทย "ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ" มาเสนอต่อบริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่แห่งจีนแผ่นดินใหญ่อย่าง "หัวอี้ บราเธอร์ส" และเสนอชื่อสฺวี เค่อ มากำกับการแสดง โดยหลิวเต๋อหัวใช้ค่าตัวการันตี ไม่รับค่าตัวการแสดงจนกว่าภาพยนตร์จะออกฉายและทำกำไร "ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ" ออกฉายในปี ค.ศ.2010 ประสบความสำเร็จทางรายได้อย่างมหาศาลในยุคนั้น และออกฉายมากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก "สฺวี เค่อ"ไม่รอช้าความสำเร็จได้รีเมคหนังเก่าที่เขาเคยทำไว้ในปี ค.ศ.1993 คือเรื่อง Dragon Inn ,1993 หรือชื่อไทย "คัมภีร์แดนพยัคฆ์" ในชื่อใหม่ The Flying Swords of Dragon Gate ,2011 หรือชื่อไทย "พยัคฆ์ตะลุยพยัคฆ์" ได้ "หลี่ เหลียนเจี๋ย" พระเอกคู่บุญของเขากลับมาแสดง จนประสบความสำเร็จอย่างมากมาย ชื่อเสียงของ "สฺวี เค่อ" จึงกลับมายิ่งใหญ่ในโลกภาพยนตร์อีกครั้งหนึ่งขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://th.wikipedia.org/wiki/สฺวี_เค่อ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mac Casanova
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบการระเบิดที่ตุงกุสคา (Tunguska ) ต้นแบบการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิต10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023จากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3ถ้ำทางธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลกธนาคารอิสลามชวนผู้อุปถัมภ์ ไปงานเลี้ยง แต่ดันเจอเมนูหมูกลางโต๊ะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วน!!! ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์ บริษัทสิงห์ เทรนด์ จำกัด เครือบุญรอดบริวเวอรี่Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 685 (29/11/2023)ผัก 9 ชนิดที่ปรุงอาหารกับไข่จะเพิ่มคุณค่าทางอาหารดราม่านางงาม! M.U.เนปาล 2023 เคลื่อนไหวแล้ว..หลังโยงจะถีบ "แอนโทเนีย"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
คุณพระล่ม!! เรือจมน้ำ..เพราะกระทงหนักเกินพิกัดเป็นที่หนึ่งของ ม.2 ..เพราะมีน้องแค่คนเดียวไอเดียกระทงแบบนี้..พวกพี่ๆ ให้ 3 ผ่านไปเลย#เรื่องเล่าสยองขวัญ##คำสาปบนดอยสูง#
ตั้งกระทู้ใหม่