หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเพณีบุญข้าวสากอีสาน

ประเพณีบุญข้าวสากอีสาน เป็นประเพณีการทำบุญที่จัดขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับสัตว์นรกหรือเปรต นิยมทำในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 เป็นประจำทุกปีของประเพณีสิบสองเดือน หรือ "ฮีตสิบสอง” (ฮีต มาจากคำว่า จารีต ฮีตสิบสอง คือ จารีตประเพณีสิบสองเดือน) ของชาวอีสาน 

ความสำคัญของประเพณีบุญข้าวสากอีสาน

ประเพณีบุญข้าวสากอีสานมีความสำคัญต่อชาวอีสานเป็นอย่างมาก เพราะเป็นประเพณีที่แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษและผู้มีพระคุณ อีกทั้งยังเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของชาวอีสานให้คงอยู่สืบไป

นอกจากนี้ ประเพณีบุญข้าวสากอีสานยังก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมในด้านต่าง ๆ เช่น เป็นการส่งเสริมให้ชุมชนมีความสามัคคีและร่วมมือกัน เป็นการช่วยเหลือผู้ยากไร้และสัตว์จรจัด เป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นต้น 

ประเพณีบุญข้าวสากอีสานมีกิจกรรมหลัก ๆ ดังนี้

  • การถวายสลากภัต เป็นการถวายอาหารคาวหวานแก่พระสงฆ์ โดยจะมีการจับสลากเพื่อเลือกพระสงฆ์ที่จะรับอาหารนั้น ๆ
  • การถวายข้าวสาก เป็นการถวายข้าวเม่า ข้าวพอง และข้าวตอก ที่ผสมรวมกันด้วยน้ำอ้อย น้ำตาล ถั่วงา และมะพร้าว
  • การปล่อยสัตว์ เป็นการปล่อยสัตว์ เช่น ปลา นก ไก่ เป็นต้น เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว 

  • การเลี้ยงเปรต เป็นการเลี้ยงอาหารแก่เปรต โดยจะมีการนำอาหารไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ เช่น บริเวณรอบวัด ใต้ต้นไม้ เป็นต้น

ประเพณีบุญข้าวสากอีสานเป็นประเพณีที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและความเชื่อของชาวอีสานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นประเพณีที่ควรอนุรักษ์ไว้ให้คงอยู่สืบไป

โพสท์โดย: sansanti
อ้างอิงจาก: https://thamaung.go.th/information.php?iid=20210921103137RyVQ0nf
ขอบขอบคุณภาพจาก:ภาพถ่ายโดย Ketut Subiyanto: https://www.pexels.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: somlove
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.6710 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทยแม่สุดทนแจ้งความจับครูใช้หวายตีเด็ก ป.5 เพราะไม่ทำการบ้านส่ง"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้าน
เพิ่งรู้ว่าเหนื่อยแค่ไหน ที่ต้องใช้ชีวิตตามลำพังข้อดีและข้อเสีย ของการกำหนดเวลาขายสุราและเบียร์ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นไปกำลังใจให้คนทำงานไกลบ้านถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่