หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผยชีวิต! ของ "นารา"​ ติดคุกมา​ 7​ เดือน​ ในปม ตัดผมหัวเกรียน​-ห้ามกินยาคุม-ห้ามสวมยกทรง ให้นั่งอาบปลดทุกข์ในบล็อคเตี้ยๆ

        เพจ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมข้อความ โดยระบุว่า. เสียงจาก ‘นารา’ ผู้ถูกคุมขังในเรือนจำระบบสองเพศ: ถูกตัดผมทรงนักเรียนสั้นเกรียน - ไม่ให้เทคยาคุม - ไม่ให้ใส่ยกทรง  เรามีโอกาสได้สังเกตการณ์การสืบพยานคดีมาตรา 112 ของ #นารา หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ ‘นาราเครปกะเทย’ ที่ศาลอาญา และมีโอกาสได้พูดคุยกับเธอเป็นเวลาสั้น ๆ ถึงชีวิตในเรือนจำ โดยเฉพาะการถูกบังคับให้ทำและไม่ทำหลายสิ่งที่ขัดแย้งกับเพศสภาพของเธอ

 

 

        วันนี้เป็นนัดสืบพยานคดี ม.112 วันสุดท้ายพอดี คดีนี้นาราถูกฟ้องจากการถ่ายคลิปโฆษณาลาซาด้า 5.5 ร่วมกับหนูรัตน์และมัมดิวเมื่อปี 2565 โดยมัมดิวได้ลี้ภัยไปอยู่ที่ต่างประเทศแล้ว ส่วนคดีของหนูรัตน์อัยการแยกฟ้องเป็นอีกคดีหนึ่ง ซึ่งมีนัดสืบพยานช่วง ส.ค. และ ก.ย. ปี 2567 คดีของนารามีทนายความของตัวเองให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย โดยเธอยังถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเรือนจำชาย ในคดีส่วนตัวอยู่ด้วย นารา เป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่มีชื่อเสียงในโซเซียลและวงการบันเทิงก็ว่าได้ เธอเป็นผู้หญิงข้ามเพศ ที่ผ่าตัดทำหน้าอกแล้ว แต่ยังไม่ได้ศัลยกรรมแปลง หากจะพูดว่าเธอเป็นผู้หญิงที่ ‘สวย’ คนหนึ่งก็คงไม่ผิด เพราะหลายปีมานี้เธอดูแลตัวเองและเปลี่ยนแปลงจากเดิมมากอยู่ แต่ในตอนนี้ นารามีผมที่สั้นมาก คล้าย #ทรงนักเรียน ที่นักเรียนประถมต้องตัดกัน หัว 3 ด้านสั้นเกรียนเกือบขาว ด้านบนยาวเล็กน้อยคล้ายรองด้วยหวีไว้ ส่วนเท้าถูกตรวนด้วยกุญแจเท้าตลอดเวลา นาราเล่าให้เราฟังว่า กฎเกณฑ์ในเรือนจำกดขี่และละเมิดตัวตนความเป็นผู้หญิงข้ามเพศอย่างเธอและเพื่อนผู้ต้องขังคนอื่นมาก ๆ เธอยกตัวอย่างเรื่องการต้องตัดผมทรงนักเรียน การห้ามเทคยาคุม และการห้ามใส่ยกทรงเพื่อปิดบังหน้าอก

        - ทุกคนถูกบังคับตัดผม ‘ทรงนักเรียน’ ยกเว้นอภิสิทธิ์ชนบางคนได้ละเว้นให้ตัด ‘รองทรงสูง’ ได้

        นาราบอกว่า #เส้นผม สำคัญกับสาวข้ามเพศอย่างเธอและผู้ต้องขังคนอื่น ๆ อย่างมาก ตอนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะตัดผมยาวปะหลังของเธอในครั้งแรกไปเป็นทรงนักเรียนนั้น เธอได้ร้องขอแล้วแต่ก็ไม่เป็นผล รวมถึงให้ทนายความของตัวเองไปคุยกับเรือนจำแล้ว แต่ก็ไม่เป็นผลเช่นกัน โดยเรือนจำยกระเบียบของราชทัณฑ์ขึ้นมาอ้างว่าต้องปฏิบัติตามทุกคน ไม่มีข้อยกเว้น เรือนจำบังคับให้ทุกคนตัดผมสั้น ‘ทรงนักเรียน’ เกรียนขาวทั้ง 3 ด้านเลย โดยไม่มีการรองหวีใด ๆ วันที่เราเจอกันนาราบอกว่าผมยาวขึ้นมาบ้างแล้ว แต่เราเห็นว่าก็ยังสั้นอยู่มาก ผู้ต้องขังอภิสิทธิ์ชนบางคนเท่านั้นที่สามารถไว้ผมยาวกว่าเพื่อนได้ โดยเรือนจำจะอนุญาตให้ตัด ‘รองทรงสูง’ ได้ นาราบอกว่า คือ #กลุ่มคนรวย นารายกตัวอย่างว่า บางเรือนจำอนุญาตให้ผู้ต้องขังข้ามเพศไว้ผมได้ยาวกว่านี้ อย่าง ‘เรือนจำคลองเปรม’ จะไว้ผมยาวได้ประมาณเกือบปะบ่า นาราอยู่ห้องขังเดียวกันกับ ‘เก็ท-โสภณ’ ที่เพิ่งเข้าไปเมื่อปลายเดือนสิงหาฯ เก็ทจะชอบพูดถึงนาราออกมาบ่อย ๆ นาราไม่ได้ลำบากเท่าไหร่กับการถูกคุมขังรวมอยู่กับนักโทษชายคนอื่น ๆ เพราะไม่ต้องไปอาบน้ำแก้ผ้ารวมกับอื่น ๆ ในที่กลางแจ้ง แต่เธอขออาบในบล็อกเตี้ย ๆ ในห้องน้ำของห้องขังที่มีไว้สำหรับให้ปลดทุกข์ และผู้ต้องขังชายคนอื่น ๆ ก็ไม่ได้คุกคาม รังเกียจเธอแต่อย่างใด แต่เธอบอกว่า พอถูกตัดผมสั้นเหมือนกันทุกคน ผู้ชายบางคนก็จะมาเล่นแรง ๆ กับเธอด้วย มาแกล้งตบหัวบ้าง พูดสรรพนามว่า #ไอ้ บ้าง การมีผมยาวเหมือนผู้หญิง นาราบอกว่าเป็นสิ่งแสดงให้ผู้ชายได้หยุดคิดและให้เกียรติมากขึ้น เพราะบางคนไม่รู้จริง ๆ ว่าแต่ละคนเพศอะไรบ้าง เพราะทุกคนผมสั้น ใส่ชุดสีน้ำตาลเหมือนกันหมด นาราอยากให้ทุกคนให้เกียรติและเคารพความเป็นคนข้ามเพศบ้าง แค่นั้นก็พอแล้ว เธอพูดย้ำว่า ‘ทรงผม’ คือ สิ่งสำคัญที่สุดที่นาราต้องการในตอนนี้ เธออยากให้เรือนจำพิจารณาเปลี่ยนแปลงระเบียบการตัดผม เพราะสิ่งนี้ทำให้ ‘เธอ’ ยังคงเป็น ‘เธอ’ อยู่

 


        - ห้ามเทคยาคุม เด็ดขาด สงวนให้เฉพาะผู้แปลงเพศแล้วและมีใบรับรองแพทย์เท่านั้น

        การเทค ‘ยาคุม’ หรือ ‘ฮอร์โมนผู้หญิง’ เป็นสิ่ง ‘ต้องห้าม’ อีกอย่างของเรือนจำชาย ผู้หญิงข้ามเพศที่จะทานได้ต้อง ‘แปลงเพศ’ แล้ว และต้องมีใบรับรองจากแพทย์เท่านั้น แม้ว่าเธอคนนั้นจะมีหน้าอกแล้ว หรือมีสรีระคล้ายผู้หญิงทุกประการอย่างนารา แต่ถ้ายังไม่ได้แปลงเพศ เรือนจำก็จะไม่อนุญาตให้ทานฮอร์โมนเอสโตรเจนต่อไป ผู้หญิงข้ามเพศหลายคนต้องหยุดทานฮอร์โมนทันทีเมื่อเข้าเรือนจำ รุ่นพี่ผู้หญิงข้ามเพศคนหนึ่งบอกว่า ในคนที่ยังไม่ได้แปลงเพศ ไม่ได้ตัดอัณฑะออก ฮอร์โมนผู้ชายก็จะยังผลิตตามธรรมชาติอยู่ทุกวัน ดังนั้นการเทคยาคุม หรือ ยาฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงสำคัญอย่างมากกดทับความเป็นชายไว้ และเพื่อคงสรีระและความเป็นผู้หญิงไว้กับตัวเอง โดยจะต้องทานเป็นประจำ ‘ทุกวัน’ หากหยุดทานก็จะทำให้ร่างกายค่อย ๆ มีความเป็นผู้ชายมากขึ้น นาราบอกว่าหยุดทานประมาณ 1 เดือนก็จะเริ่มเห็นผลแล้วว่าสรีระของตัวเองมีความเป็นชายมากขึ้น เช่น หนวดกลับมาขึ้น หนา ดกดำ จะมีอารมณ์ทางเพศถี่ขึ้น มัดกล้ามเนื้อชัดเจนขึ้น แต่ตอนนี้นาราถูกคุมขังมาเกือบ 7 เดือนแล้ว


        - ห้ามใส่ยกทรง และไม่มีขายในเรือนจำ
        ยกทรงที่มีโครงเหล็ก’ คือ สิ่งต้องห้ามในเรือนจำหญิง เพราะโครงเหล็กอาจถูกใช้ทำร้ายร่างกายกันเองได้ แต่เรือนจำจะแจก ‘เสื้อใน’ แบบที่ไม่มีโครงเหล็กให้ฟรี ซึ่งบางทีก็ไซส์ใหญ่ไปบ้าง เล็กไปบ้าง ก็ต้องใช้หนังยางนัดเอา หรือจะแอบใช้ ‘สปอร์ตบลา’ แทนก็ได้ แต่เรือนจำหญิงไม่ได้มีขาย เป็นผู้ต้องขังในเรือนจำที่มีฐานะบางคนจะมีครอบครองไว้ และจะแอบขายให้ผู้ต้องขังกันเองในราคาที่สูงมาก จากคำบอกเล่าของอดีตผู้ต้องขังการเมือง ราคาอาจสูงถึงหลักพัน เลยจะมีแค่คนที่มีฐานะเท่านั้นที่ซื้อได้ไว้ใช้กับเรือนจำชาย สปอร์ตบลา ยกทรง หรือสิ่งคล้ายกันไม่มีขายให้ผู้ต้องขังเลย และไม่สามารถนำเข้าไปในตอนแรกด้วย แต่เรือนจำชายก็ไม่ได้มีเฉพาะนักโทษที่มีเพศสภาพเป็น ‘ชาย’ เพศเดียวเท่านั้น ยังมีผู้มีความหลากหลายทางเพศอีกมากมายหลายเฉด นาราเธอผ่าตัดทำหน้าอกแล้ว เธอบอกว่า ตั้งแต่ถูกคุมขัง #ไม่เคยได้ใส่ยกทรงเลย ทุกวันนี้ใส่เฉพาะเสื้อผู้ต้องขังผ้าบาง ๆ สีน้ำตาลแค่ตัวเดียวคลุมร่างกายเท่านั้น จุกซิลิโคนสำหรับปิดหัวนมก็ไม่มีให้ใช้ ฉะนั้นการใช้ชีวิตจะลำบากและต้องระมัดระวังการก้ม การเดิน วิ่ง มาก ๆ แม้กระทั่งนั่งเฉย ๆ ก็อาจจะโป๊ได้แล้ว

         - ใช้ #สีทาบ้าน' ไว้ทาเล็บ แต่งหน้าจากเครื่องสำอางเก่า ‘ต้องทำทุกอย่างให้เรายังเป็นเรามากที่สุด’
        วันนี้นาราแต่งหน้าด้วย เธอเขียนคิ้ว แต่งสีตาประกายชมพู ทาลิปสีแดง และทาสีเล็บเท้าสีแดงด้วย เรางงว่าเรือนจำให้เอาเครื่องสำอางเข้าไปได้ด้วยเหรอ นาราหัวเราะแล้วตอบว่า เรือนจำเขาไม่ให้เอาเข้าหรอกค่ะพี่ นี่เป็นเครื่องสำอางของชมรม To be number One ในเรือนจำ ที่ส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่น มีไว้ให้ผู้ต้องขังแต่งหน้าเวลาจะทำการแสดง-การแข่งขันในงานสำคัญต่าง ๆ อย่างกีฬาสี แข่งร้องเพลง แข่งเต้นนาราไม่ได้แต่งแบบนี้หรอก เธอบอกว่าจะแต่งหน้าสวย ๆ แบบนี้เฉพาะวันสำคัญ ๆ เท่านั้น อย่างวันนี้ที่ต้องออกมาศาล เพราะเครื่องสำอางมีน้อยมาก ๆ ต้องใช้อย่างประหยัด ส่วนเล็บเท้าที่ทาสีแดงก็ไม่ใช่สีทาเล็บด้วยซ้ำ แต่เป็น ‘สีทาผนัง’ ที่เรือนจำใช้ทาซ่อมแซมพระพิฆเนศ แล้วนาราก็เอาไปใช้ทาเล็บ “ทำยังไงก็ได้อะพี่ ให้เรายังเป็นเรามากที่สุด” นาราบอกกับเรา

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, โยนี กีใหญ่, dorotee, Lady Gagun, kurenai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกเกิดวันอะไร รวยที่สุดห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลกอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนะนำ วิธีรีดผ้าแต่ละประเภท"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.วงการครูนี่แปลก ไล่ครูออกเพียงเพราะทำอาหารเลี้ยงเด็กยากจนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันพ่อแห่งชาติ ขอให้ทุกครอบครัว มีความสุขกันเด้อครับเด้อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เมืองที่หนาวที่สุดในโลกในตอนนี้ทิดสมปอง โพสเศร้า แม่ทิดสมปอง เสียชีวิตแล้ววงการครูนี่แปลก ไล่ครูออกเพียงเพราะทำอาหารเลี้ยงเด็กยากจน"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.
ตั้งกระทู้ใหม่