หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถึงโลกอย่างปลอดภัย! ตัวอย่างหิน "ดาวเคราะห์น้อยเบ็นนู" จากยานโอไซริส-เร็กซ์

        ทีมงานของ NASA ร่วมกับกองทัพอากาศสหรัฐฯ เก็บแคปซูลบรรจุตัวอย่างหินจากดาวเคราะห์น้อยเบ็นนู (Bennu) ในสนามทดสอบดักเวย์ ของกองทัพสหรัฐ บนทะเลทรายในรัฐยูทาห์ ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา แคปซูลดังกล่าวมาจากยานโอไซริส-เร็กซ์ ของ NASA ที่ได้ทำภารกิจเก็บตัวอย่างมา

 

 

        ภารกิจยานโอไซริส-เร็กซ์ (OSIRIS-REx) เป็นภารกิจยานเก็บตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อยครั้งแรกของ NASA ใช้งบประมาณไปทั้งหมด 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 36,000 ล้านบาท) ส่งยานขึ้นสู่อวกาศในปี ค.ศ. 2016 เดินทางถึงดาวเคราะห์น้อยเบ็นนูในปี ค.ศ. 2018 และเก็บตัวอย่างหินจากดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ในปี ค.ศ. 2020 ก่อนที่จะเดินทางกลับถึงโลกในปีนี้หลังจากที่ยานโอไซริส-เร็กซ์พร้อมแคปซูลบรรจุตัวอย่างเดินทางจากดาวเคราะห์น้อยเบ็นนูกลับมายังโลก เป็นระยะทางไกลกว่า 6,200 ล้านกิโลเมตร ยานโอไซริส-เร็กซ์ได้ปล่อยแคปซูลออกมาที่ระยะห่าง 101,000 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก ก่อนที่แคปซูลจะร่อนลงสู่พื้นผิวโลก แคปซูลนี้บรรจุตัวอย่างหินและดินหนัก 250 กรัมจากดาวเคราะห์น้อยเบ็นนู ซึ่งวัสดุตัวอย่างเหล่านี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ศึกษาเรื่องการกำเนิดของโลกและระบบสุริยะในช่วงที่มีอายุน้อย

 

 

        ขณะแคปซูลของยานโอไซริส-เร็กซ์ฝ่าบรรยากาศโลกลงมานาน 10 นาที มีอัตราเร็วสูงสุดถึงระดับ 43,450 กิโลเมตร/ชั่วโมง โล่กันความร้อนของแคปซูลเผชิญกับความร้อนที่มีอุณหภูมิสูงถึง 2,900 องศาเซลเซียส จากนั้นแคปซูลได้กางร่มชูชีพเพื่อชะลออัตราเร็วที่ระดับความสูง 6.1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระดับความสูง 4 เท่าของที่เคยคาดการณ์ไว้ แต่แคปซูลได้ร่อนลงถึงพื้นโลกอย่างปลอดภัย

 

 

        เมื่อแคปซูลบรรจุตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อยร่อนลงมาถึงพื้นที่พื้นที่ฝึกและทดสอบของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ในรัฐยูทาห์ และตัวแคปซูลเย็นลงพอแล้ว ทั้งแคปซูลและพื้นที่โดยรอบตัวแคปซูลได้ผ่านการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยต่อบุคลากรที่เข้าไปเก็บแคปซูล จากนั้นเจ้าหน้าที่จากกองทัพอากาศจึงเข้ามาเก็บแคปซูล ซึ่งพบว่าตัวแคปซูลมีสภาพสมบูรณ์ ไม่เกิดความเสียหายระหว่างการลงจอด

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำแคปซูลของยานโอไซริส-เร็กซ์ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ส่งไปยังห้องปลอดเชื้อชั่วคราวในสนามทดสอบดักเวย์ เมื่อเจ้าหน้าที่นำแคปซูลมาถึงห้องปลอดเชื้อแล้วจึงค่อยเปิดแคปซูลแล้วนำส่วนบรรจุตัวอย่างหินดาวเคราะห์น้อยเบ็นนูที่อยู่ภายในออกมา ต่อด้วยการขนส่งโดยเครื่องบินไปยังศูนย์อวกาศจอห์นสัน (Johnson Space Center : JSC) ที่เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา ที่มีแผนกวิทยาศาสตร์การวิจัยและสำรวจวัสดุจากนอกโลก (ARES) ตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับการศึกษาตัวอย่างหินจากดาวเคราะห์น้อยเบ็นนูโดยเฉพาะ

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทย10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน35 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วเหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทยข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบธนาคารอิสลามชวนผู้อุปถัมภ์ ไปงานเลี้ยง แต่ดันเจอเมนูหมูกลางโต๊ะ10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ทีมผู้สร้าง "Fast and Furious 9" ถูกปรับเงินล้านเหรียญ หลังสตั๊นแมนท์ในกองถ่าย บาดเจ็บรุนแรงอึ้ง! เมื่อเห็นเงินในกะละมัง ลาออกมาขอทานดีกว่า หนทางสู่ความรวยFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 685 (29/11/2023)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
(ครม.) ปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการหลักสูตร การเพิ่มประสิทธิภาพการเตรียมความพร้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำหรับการจัดทำคำของบประมาณรายจ่ายประจำปี"พุทธะอิสระ" ขู่ด้อมส้ม จะยื่นหลักฐานเด็ดจากปาก "ชัยธวัช" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ศาลรัฐธรรมนูญทหารผ่านศึก
ตั้งกระทู้ใหม่