หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใช้ยาคุมฉุกเฉินแทนยาคุมกำเนิดแบบปกติได้จริงหรือ

ในปัจจุบันยังคงมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉินว่าสามารถใช้คุมกำเนิดแทนยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานสม่ำเสมอได้ เพียงแค่รับประทานเฉพาะเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่ต้องรับประทานทุกวัน สะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ แท้จริงแล้วเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีตัวยา Levonorgestrel เป็นฮอร์โมนในกลุ่มโพรเจสตินขนาดสูง ปัจจุบันมี 2 ความแรง คือเม็ดละ 0.75 และ 1.5 มิลลิกรัม โดยออกฤทธ์รบกวนหรือชะลอการตกไข่ ใช้รับประทานหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์กรณีฉุกเฉินที่ไม่ได้ป้องกัน หรือใช้ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น

การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเนื่องจากขนาดฮอร์โมนที่สูงทำให้เกิดอาการข้างเคียงสูง เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ประจำเดือนมาผิดปกติ เลือดออกกะปริบกะปรอย และหากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติการณ์การตั้งครรภ์นอกมดลูก ดังนั้นการใช้ยานี้จึงควรใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น และไม่แนะนำให้รับประทานเกิน 2 กล่อง (ทั้งรูปแบบบรรจุ 1 เม็ด และ 2 เม็ด) ต่อเดือน

สรุปยาคุมฉุกเฉินเป็นยาที่ใช้เฉพาะกรณีฉุกเฉินและจำเป็นเท่านั้น สำหรับวิธีการที่ใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ควรเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยมากกว่า เช่น การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดแบบที่รับประทานติดต่อกันทุกวัน การใช้ถุงยางอนามัย การใส่ห่วงอนามัย การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะ เป็นต้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: ยาคุมฉุกเฉิน เรื่องจริงที่ผู้หญิงต้องรู้ | โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล (mahidol.ac.th)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tanarag
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: tanarag
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยนักวิทย์พบ Pendraig Milnerae ทีเร็กซ์ตัวเท่าไก่ ต้นกำเนิดไดโนเสาร์กินเนื้อที่เก่าแก่ที่สุดของโลกทำงานรปภเงินเดือนดีไหม?366 อันดับคนดวงดี ในปี2567 คุณอยู่อันดับที่เท่าไหร่จากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3ค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผู้บริโภคช็อก!! หลังพบปีกค้างคาวใน ซองหม้อไฟสำเร็จรูปจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3ค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วนจังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ขจัดคราบกาวด้วยสเตคลีนปรากฏการณ์ จันทร์ ซ้อน จันทร์ หนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียวเลิกบุหรี่ง่าย ๆ เพื่อคนในครอบครัว"ป๊อปอาย" ไม่ได้กินผักขม เพิ่มพลังอย่างที่เข้าใจ
ตั้งกระทู้ใหม่