หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดตำนานเกาะฟูโกว๊ก! เกาะที่ครั้งอดีตเคยเป็นของเขมร ที่เขมรไม่มีวันได้อยู่..?

เปิดตำนานเกาะฟูก๊วก เกาะเขมร ที่เขมรไม่มีวันได้อยู่..?

ชวนคุยเรื่องเกาะฟูโกว๊กครับ เกาะของเวียดนามที่ตอนนี้กำลังมาแรง โปรโมทหนัก คนเริ่มไปเที่ยวกันเยอะ

อยากทราบประวัติความเป็นมาเกาะนี้ครับ มันเป็นของเวียดนามมาตั้งแต่เดิมไหมครับ ดูจากแผ่นที่แล้วอยู่ใกล้กัมพูชามากๆ

วันนี้เราจะพาไปเที่ยวในสถานที่สวยงาม ดินแดนสุดสวยนั้นก็คือเกาะฟูก๊วก ดินแดนของเวียนนาม ที่เคยเป็นของเขมร ที่มีอาถรรพ์อะไรก็ไม่ทราบ ที่เขมรไม่วันได้กลับมาครอง เกาะฟู้โกว๊กของเวียดนาม🇻🇳ที่ห่างจากเขมรเพียงแค่ 15 กิโลเมตร แต่ห่างเวียดนาม 115 กิโลเมตร

ประวัติของเกาะนี้แบบคร่าวๆ..

เกาะแห่งนี้เป็นข้อพิพาทระหว่างเวียดนามกับกัมพูชามานานมากแล้ว ใน พ.ศ. 2379 นักองค์ด้วง กษัตริย์กัมพูชา ทรงส่งข้อเสนอไปยังฝรั่งเศสเพื่อขอเป็นพันธมิตรทางการทหารในการต่อต้านเวียดนาม โดยมีข้อเสนอยกเกาะฟูก๊วกให้ฝรั่งเศส แต่ฝรั่งเศส​ไม่สนใจ เมื่อสงครามระหว่างฝรั่งเศส สเปน และเวียดนามเริ่มขึ้น นักองค์ด้วงได้ส่งจดหมายไปยังฝรั่งเศสอีกครั้ง โดยกล่าวอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนโคชินจีนตอนล่าง ซึ่งรวมเกาะฟูก๊วกว่าเป็นดินแดนของกัมพูชาที่ถูกเวียดนามยึดครองไป นักองค์ด้วงได้ขอร้องฝรั่งเศสว่าอย่าได้รับดินแดนเหล่านี้จากเวียดนาม เพราะเป็นดินแดนของกัมพูชา แต่ต่อมา ใน พ.ศ. 2410 เกาะฟูก๊วกก็ถูกทหารฝรั่งเศสเข้ายึดครอง

หลังจากกัมพูชาได้รับเอกราชจากฝรั่งเศส ได้เกิดข้อโต้แย้งเกี่ยวกับอธิปไตยเหนือเกาะนี้ ก่อนได้รับเอกราช ข้าหลวงประจำอินโดจีนฝรั่งเศส ได้กำหนดเส้นแบ่งเขตการปกครองของเกาะในอ่าวไทย โดยด้านเหนือของเส้นให้อยู่ในเขตกัมพูชา ด้านใต้เป็นของเวียดนาม โดยเป็นการกำหนดเพื่อความสะดวกในการบริหารและการทำงานเท่านั้น แต่ไม่มีการตัดสินใจเกี่ยวกับอธิปไตยเหนือดินแดนนี้แต่อย่างใด ผลจากเส้นนี้ทำให้เกาะฟูก๊วกอยู่ในเขตโคชินจีนหรือเวียดนามไปโดยปริยาย

ใน พ.ศ. 2510 พระนโรดม สีหนุได้แสดงความจำนงที่จะปรับปรุงเส้นเขตแดนให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ซึ่งรัฐบาลเวียดนามเหนือได้ยอมรับเส้นเขตแดนนี้ ใน พ.ศ. 2511 มีการเขียนบทความลงในวารสาร Kambudja ยอมรับว่าเกาะฟูก๊วกอยู่ในเขตเวียดนาม ในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 เขมรแดงได้ส่งทหารเข้ายึดเกาะฟู้ก๊วก แต่เวียดนามสามารถยึดคืนมาได้ในเวลาอันสั้น ปัญหาความขัดแย้งเกี่ยวกับเส้นเขตแดนนำไปสู่สงครามกัมพูชา-เวียดนาม ใน พ.ศ. 2522 ซึ่งเวียดนามเป็นฝ่ายชนะ

รัฐบาลกัมพูชาและคนกัมพูชามีความจำนงแรงกล้าที่อยากจะให้เกาะนี้ไปอยู่ในความปกครองของกัมพูชามาโดยตลอดเรื่อยมา แต่ไม่สามารถใช้กำลังหักหาญ​เอาจากเวียดนามได้ ต้องจำทนฝืนยอมมาจนทุกวันนี้ เกาะนี้อยู่ห่างแผ่นดินของกัมพูชาเพียง 15 กิโลเมตรเท่านั้น ทำให้เกิดปัญหาเรื่องเขตแดนและทรัพยากรทางทะเลอย่างมาก อันเนื่องมาจากตั้งอยู่ตรงหน้าประเทศกัมพูชาเลยนั่นเอง

เกาะแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเวียดนาม ที่คนเวียดนามและคนต่างชาตินิยมไปพักผ่อน มีสถานที่ธรรมชาติอันงดงาม

 

วีดีโอ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: PaMok, อับดุล รอเเย๊ะส์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่เงินเดือนกัปตันสายการบินในไทย5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลก"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษ10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุดสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดอกเบี้ยมหาโหดชั่วโมงละ 50 บาท วอนรัฐช่วยผิดหรอ?"ข้อสอบป.1"ฝากของให้กัน ตอบมีน้ำใจแต่เฉลยผิดต่างชาติถึงกับว้าว เมื่อเจอบิกินีตัวจิ๋วของไทย"ดาวิกา"เผยทำท่าพับเป็ดสุดเจ็บสื่อเยอรมนีเล่นผิดที่ตีแผ่ข่าวกระทบภาพลักษณ์ประเทศ บิ๊กโจ๊กลั่น​!! งานนี้ยอมไม่ได้ สั่งสอบทันที
ขำกระจาย ฮาๆV.5เพจดังเขมรโวย อ้างคนไทยใจแคบ จับแรงงานกัมพูชาส่งกลับประเทศขนาดพระเขมรยังไม่เว้น!?ตลกๆ วันอาทิตย์สุดสยอง..ภาพแกะจมน้ำตายขณะพยายามข้ามคลองเล็กๆในทุ่งหญ้า
ตั้งกระทู้ใหม่