หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ทังลอง" มรดกโลกเวียดนาม

พระราชวังหินหนึ่งเดียวในอาเซียนแม้ว่าเป็นแหล่งมรดกโลกของประเทศเวียดนาม มีอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี

เคยเป็นเมืองหลวงแห่งอาณาจักรโบราณศูนย์กลางอารายธรรมแห่งลุ่มแม่น้ำแดง เป็นศูนย์รวมวัฒนธรรม ศิลปะการแกะสลัก และสถาปัตยกรรม การสร้างภูมิทัศน์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนที่อื่น “พระราชวังทังลอง” เพิ่งได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกได้เพียง 20 ปีเศษ แต่ความเก่าแก่ของโบราณสถานกลางกรุงฮานอยก็มีอายุนับพันปี และยังเป็นพระราชวังที่สร้างจากหินเพียงแห่งเดียวที่หลงเหลืออยู่อย่างสมบูรณ์ในอาเซียนนักโบราณคดีสันนิษฐานว่า “พระราชวังทังลอง” (Imperial Citadel of Thang Long) ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 11 ในสมัยราชวงศ์หลีเวียต (Ly Viet) สื่อสัญลักษณ์ของอิสรภาพ และการเป็นเอกราชจากอาณาจักร ด๋ายเวียต (Dai Viet)พระราชวังแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นบนซากของป้อมปราการจีนที่มีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 บนพื้นที่รกร้างที่ยึดคืนมาจากสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดงในกรุงฮานอย เป็นวังที่สร้างขึ้นด้วยหินทั้งหมด

โครงสร้างปัจจุบันยังคงสมบูรณ์ นับเป็นราชวังหินเพียงแห่งเดียวที่หลงเหลืออยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สะท้อนอารยธรรมอันเป็นเอกลักษณ์เขตลุ่มแม่น้ำแดงตอนล่าง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอิทธิพลของอาณาจักรฮั่น (จีน) และอาณาจักรจัมปา (Champa) ทางใต้ป้อมปราการของจักรพรรดิทังลองมีลักษณะเฉพาะ ด้วยอายุที่เก่าแก่ และมีความต่อเนื่องในฐานะศูนย์กลางแห่งอำนาจในภูมิภาคยุคนั้น พร้อมทั้งเป็นสิ่งที่น่าประหลาดใจว่าคนสมัยก่อนสามารถสร้างพระราชวังที่งดงามเช่นนี้ได้ด้วยวิธีใดการค้นพบพระราชวังแห่งนี้ นับเป็นการค้นพบทางโบราณคดีที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนามและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงเวลานั้น โดยสามารถขุดพบร่องรอยต่างๆ ของพระราชวังที่มีอายุ 13 ศตวรรษ มีโบราณสถานที่ทับซ้อนกันหลายชั้นทำให้ในเดือนสิงหาคมปี 2010 คณะกรรมการมรดกโลก ยูเนสโกได้ประกาศรับรองเขตโบราณสถานพระราชวังทังลองให้เป็นมรดกวัฒนธรรมโลกทางวัฒนธรรมของเวียดนาม

เนื้อหาโดย: puypuy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: puypuy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, Judsee, puypuy
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกการระเบิดที่ตุงกุสคา (Tunguska ) ต้นแบบการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิตตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทย10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบเหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทยแขวง คือ ตำบล หรือ อำเภอ?ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพถ่ายรูปโลก ที่ถูกถ่ายจากระยะที่ไกลที่สุดในประวัติศาสตร์UN เตรียมเจรจาขอให้จอร์แดน เปิดจุดผ่านแดน เพื่อช่วยเหลือฉนวนกาซากระดูกหักจะผ่าตัดหรือใส่เฝือกดีวิธีเก็บพริกสดให้ทานได้นานเป็นเดือน!มรดกโลกทั้ง 7 แห่งในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เคล็ดลับค้าขายดีคนต่างชาติ แนะนำการเที่ยวไทยแบบประหยัดเงินอุทยานราชภักดิ์สถาปัตยกรรมสวยๆ ในวัดทางภาคเหนือ
ตั้งกระทู้ใหม่