หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สถานการณ์อสังหาฯ เปิดใหม่เดือนสิงหาคม 2566

สถานการณ์อสังหาฯ เปิดใหม่เดือนสิงหาคม 2566

  AREA แถลง ฉบับที่ 782/2566: วันพุธที่ 20 กันยายน 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส  

 

            ภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์เปิดใหม่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ชะลอการเปิดตัวโครงการลดลงเล็กน้อย ทั้งจำนวนโครงการ จำนวนหน่วย และมูลค่าโครงการ

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (AREA) กล่าวถึงสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์เปิดใหม่เดือนสิงหาคม 2566 ว่ามีการเปิดตัวลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อน อาคารชุดเป็นกลุ่มที่เปิดตัวมากที่สุด 1 ใน 3 ของจำนวนหน่วยทั้งหมด และอาคารชุดระดับราคา 1-2 ล้านบาทขายดีที่สุด และมีรายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจ

            จำนวนหน่วยอสังหาริมทรัพย์ในเดือนสิงหาคม 2566 มีจำนวน 6,769 หน่วย ลดลง 20.4% จำนวนหน่วยขายของเดือนนี้ร้อยละ 78 ยังคงเป็นการพัฒนาโดยผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ และบริษัทในเครือ ซึ่งพัฒนาสินค้าประเภทบ้านเดี่ยวระดับราคาสูงและอาคารชุดระดับราคาปานกลาง โดยประเภทที่มีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่มากที่สุดในเดือนนี้ยังคงเป็นอาคารชุด 34.7% รองลงมา คือบ้านเดี่ยว 27.4% ส่วนอันดับ 3 คือ ทาวน์เฮ้าส์ 27.4% ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมด

            ในด้านมูลค่ารวมของการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดใหม่ในเดือนสิงหาคม 2566 นี้ มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 38,508 ล้านบาท ซึ่งลดลงจากเดือนที่ผ่านมาประมาณ 21.6% ประเภทที่มีมูลค่าการพัฒนาสูงสุด คือ บ้านเดี่ยวคิดเป็น 58.5% รองลงมาคือ อาคารชุด 14.7% ส่วนอันดับ 3 คือ บ้านแฝด 13.3% ของมูลค่าการพัฒนาทั้งหมดตามลำดับ

            โดยสินค้าที่เข้าสู่ตลาดในเดือนนี้แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มระดับราคาไม่เกิน 3.0 ล้านบาท มีหน่วยขายรวมมากถึง 47.6% และระดับราคาตั้งแต่ 5.0 ล้านบาทขึ้นไปมี จำนวน 2,398 หน่วย หรือ 35.4% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มบ้านเดี่ยวระดับราคาปานกลางค่อนข้างสูง และบ้านแฝดที่มีระดับราคาปานกลาง จึงทำให้ราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยของเดือนนี้มีราคาลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 5.689 ล้านบาท

             พิจารณาอัตราการขายได้ จะพบว่า ในเดือนแรกของการเปิดขายมีอัตราการขายได้เฉลี่ยที่ 14.7% ซึ่งลดลงจากเดือนที่ผ่านมาที่มีอัตราการขายได้ที่ 18.9% ต่อเดือน โดยประเภทอสังหาริมทรัพย์ที่มีอัตราการได้สูงสุด และมีจำนวนหน่วยขายเป็นส่วนใหญ่ของตลาด คือ อาคารชุดระดับราคา 1-2 ล้านบาท ขายได้ 45.8% รองลงคือ อาคารชุดระดับราคา 3-5 ล้านบาท ขายได้ 23.1% และในเดือนนี้มีที่อยู่อาศัยแนวราบที่มียอดขายที่น่าสนใจ คือ บ้านเดี่ยวระดับราคา 5-10 ล้านบาท ขายได้ 17.1% ของจำนวนที่อยู่อาศัยที่เปิดขายใหม่ในเดือนนี้

             เมื่อพิจารณาถึงผู้ประกอบการที่เปิดตัวโครงการใหม่ในเดือนนี้ จะพบว่า เป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ (มหาชน) มีจำนวน 15 บริษัท คือ บริษัท เนอวานา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท บริทาเนีย จำกัด (มหาชน) บริษัท พีซแอนด์ลีฟวิ่ง จำกัด (มหาชน) บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท วังทองกรุ๊ป จำกัด (มหาชน)  บริษัท วิลล่า คุณาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท สิวารมณ์ เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และบริษัท เอสซีแอสเสทคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ก็ยังมีบริษัทในเครือและบริษัททั่วไปอีกจำนวนหนึ่ง หากเปรียบเทียบการพัฒนาระหว่างบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ บริษัทในเครือ และบริษัททั่วไป มีรายละเอียดดังนี้

            ในด้านทำเลที่ตั้ง จะพบว่า ในเดือนนี้มีโครงการที่เปิดตัวใหม่ และตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพชั้นในเพียงจำนวน 1 โครงการเท่านั้น คือ โดยโครงการส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในเขตเมืองชั้นกลาง และส่วนต่อขยายของเมือง (intermediate area) จำนวน 27 โครงการ เช่นบริเวณรามอินทรา วงแหวนตะวันออก รามคำแหง อ่อนนุช-ลาดกระบัง ประชาอุทิศ ราชพฤกษ์  และพื้นรอบนอก 11 โครงการ บริเวณลำลูกกา บางบ่อ-คลองด่าน สมุทรสาคร วงแหวนตะวันตก เป็นต้น

            สำหรับอาคารชุดที่เปิดขายจะตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ชั้นกลางและส่วนต่อขยายตามแนวสถานีรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ  เช่น รัตนาธิเบศร์ รามอินทรา รังสิต ลาดกระบัง ฯลฯ ส่วนที่อยู่อาศัยแนวราบที่มีการเปิดใหม่จะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ส่วนต่อขยายเมือง เช่น ย่านราชพฤกษ์-ชัยพฤกษ์ ศรีนครินทร์ เทพารักษ์ และยังมีพื้นรอบนอก เช่น รังสิต-ลำลูกกา บางบ่อ นครชัยศรี ราชพฤกษ์ตัดใหม่ เป็นต้น

 

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://citly.me/s5tdQ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: หน่องภูมิ แห่งขุนเขา, น้องเจเจ หน้าใส, น้องบอมสมศักดิ์ศรี, TREB, iwootjung, nuudaw, Sarasin Satayasuk, Pusit Dungjit
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดประกาศขายบ้านไม้โบราณ! อายุกว่า 100 ปี ราคาเบาๆ 75 ล้าน พร้อมของแถม ยิ่งตะลึงชายหน้าคล้าย "ลุงตู่" เต้นสะบัดหน้าเวที..สงสัย 8 - 9 ปีคงเครียดมาเยอะ3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มใหญ่! บิดจยย.ส่ายไปมา ก่อนพุ่งชนรถบรรทุกพ่วง โดนทับจนเสียชีวิตกลางสะพานเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่สาวสั่งชั้นวางของ โปร 11-11..แต่สิ่งที่ได้ไม่ตรงปกเลย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ออกเดตแรก! ค่าอาหาร 1,300 ผู้ชายออก 300 ควรไปต่อหรือพอแค่นี้?เหมือนในละคร? "นักโทษหญิง" ทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกายกันในคุกไฟลุกไหม้บ้านพักกลางดึก! เจ้าของให้หลานอาศัยอยู่กับลูก-เมียกระเป๋าสุด Chic! จากขวดพลาสติก
ตั้งกระทู้ใหม่