ประเทศลาวเป็นหนี้จีนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ (จีนเป็นผู้ให้กู้รายใหญ่แก่ลาว)
ในปี 2021 ลาวเป็นหนี้จีนหลายพันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม คาดว่าหนี้ของลาวต่อจีนอยู่ที่ประมาณ 5-6 พันล้านดอลลาร์
จีนเป็นผู้ให้กู้รายใหญ่แก่ลาว โดยให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่โครงการโครงสร้างพื้นฐานและโครงการพัฒนาต่างๆ เงินกู้เหล่านี้มักมอบให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน (BRI) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความเชื่อมโยงและการค้าระหว่างจีนและประเทศอื่นๆ
หนี้ที่ลาวติดหนี้จีนส่วนใหญ่ประกอบด้วยเงินกู้สำหรับโครงการโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน ทางรถไฟ เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ และความริเริ่มในการพัฒนาอื่น ๆ โครงการเหล่านี้ถูกมองว่ามีความสำคัญต่อการเติบโตและการพัฒนาเศรษฐกิจของลาว แต่ยังทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้นของประเทศอีกด้วย
หนึ่งในโครงการสำคัญที่ได้รับทุนจากเงินกู้ของจีนคือการก่อสร้างทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งจะเชื่อมต่อเมืองหลวงเวียงจันทน์กับชายแดนจีน ค่าใช้จ่ายโดยประมาณของโครงการนี้อยู่ที่ประมาณ 6 พันล้านดอลลาร์ และเงินทุนส่วนใหญ่มาจากธนาคารจีน
นอกเหนือจากโครงการโครงสร้างพื้นฐานแล้ว จีนยังได้ให้เงินกู้แก่ลาวเพื่อภาคส่วนอื่นๆ เช่น เกษตรกรรม เหมืองแร่ และการท่องเที่ยว เงินกู้ยืมเหล่านี้มักมาพร้อมกับบริษัทจีนที่ได้รับสัญญาในการดำเนินโครงการ ซึ่งนำไปสู่ความกังวลเกี่ยวกับความโปร่งใส ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และศักยภาพในการพึ่งพาหนี้
หนี้ที่ลาวติดหนี้จีนเพิ่มขึ้นทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความสามารถของประเทศในการชำระคืนเงินกู้เหล่านี้ อัตราส่วนหนี้สินต่อ GDP ของลาวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการให้บริการสินเชื่อเหล่านี้กลายเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับรัฐบาล การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้ปัญหานี้รุนแรงขึ้นอีก เนื่องจากส่งผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจลาวและลดความสามารถในการสร้างรายได้
มีการหารือเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างหนี้และการเจรจาระหว่างลาวและจีนเพื่อแก้ไขภาระหนี้ อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของการเจรจาเหล่านี้ไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ และไม่มีความชัดเจนว่ามีความคืบหน้ามากเพียงใดในการลดหนี้หรือการเจรจาเงื่อนไขของเงินกู้ใหม่
โดยรวมแล้ว จำนวนหนี้ที่แน่นอนที่ลาวเป็นหนี้จีนนั้นยากที่เราจะระบุได้ แต่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 5-6 พันล้านดอลลาร์ หนี้ส่วนใหญ่ประกอบด้วยเงินกู้สำหรับโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการชำระหนี้ของลาว และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่ออธิปไตยทางเศรษฐกิจ













