หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศลาวเป็นหนี้จีนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ (จีนเป็นผู้ให้กู้รายใหญ่แก่ลาว)

 

ในปี 2021 ลาวเป็นหนี้จีนหลายพันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม คาดว่าหนี้ของลาวต่อจีนอยู่ที่ประมาณ 5-6 พันล้านดอลลาร์

 

จีนเป็นผู้ให้กู้รายใหญ่แก่ลาว โดยให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่โครงการโครงสร้างพื้นฐานและโครงการพัฒนาต่างๆ เงินกู้เหล่านี้มักมอบให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน (BRI) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความเชื่อมโยงและการค้าระหว่างจีนและประเทศอื่นๆ

 

หนี้ที่ลาวติดหนี้จีนส่วนใหญ่ประกอบด้วยเงินกู้สำหรับโครงการโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน ทางรถไฟ เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ และความริเริ่มในการพัฒนาอื่น ๆ โครงการเหล่านี้ถูกมองว่ามีความสำคัญต่อการเติบโตและการพัฒนาเศรษฐกิจของลาว แต่ยังทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้นของประเทศอีกด้วย

 

หนึ่งในโครงการสำคัญที่ได้รับทุนจากเงินกู้ของจีนคือการก่อสร้างทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งจะเชื่อมต่อเมืองหลวงเวียงจันทน์กับชายแดนจีน ค่าใช้จ่ายโดยประมาณของโครงการนี้อยู่ที่ประมาณ 6 พันล้านดอลลาร์ และเงินทุนส่วนใหญ่มาจากธนาคารจีน

 

นอกเหนือจากโครงการโครงสร้างพื้นฐานแล้ว จีนยังได้ให้เงินกู้แก่ลาวเพื่อภาคส่วนอื่นๆ เช่น เกษตรกรรม เหมืองแร่ และการท่องเที่ยว เงินกู้ยืมเหล่านี้มักมาพร้อมกับบริษัทจีนที่ได้รับสัญญาในการดำเนินโครงการ ซึ่งนำไปสู่ความกังวลเกี่ยวกับความโปร่งใส ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และศักยภาพในการพึ่งพาหนี้

 

หนี้ที่ลาวติดหนี้จีนเพิ่มขึ้นทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความสามารถของประเทศในการชำระคืนเงินกู้เหล่านี้ อัตราส่วนหนี้สินต่อ GDP ของลาวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการให้บริการสินเชื่อเหล่านี้กลายเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับรัฐบาล การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้ปัญหานี้รุนแรงขึ้นอีก เนื่องจากส่งผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจลาวและลดความสามารถในการสร้างรายได้

 

มีการหารือเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างหนี้และการเจรจาระหว่างลาวและจีนเพื่อแก้ไขภาระหนี้ อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของการเจรจาเหล่านี้ไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ และไม่มีความชัดเจนว่ามีความคืบหน้ามากเพียงใดในการลดหนี้หรือการเจรจาเงื่อนไขของเงินกู้ใหม่

 

โดยรวมแล้ว จำนวนหนี้ที่แน่นอนที่ลาวเป็นหนี้จีนนั้นยากที่เราจะระบุได้ แต่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 5-6 พันล้านดอลลาร์ หนี้ส่วนใหญ่ประกอบด้วยเงินกู้สำหรับโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการชำระหนี้ของลาว และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่ออธิปไตยทางเศรษฐกิจ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีหนี้สินจากเงินลงทุนของประเทศจีนมากที่สุดในปัจจุบันเขตเดียวที่เจริญมากที่สุดในกรุงเทพฯประเทศไทย5 อาหารเร่งมะเร็งลำใส้ใหญ่ (เลี่ยงได้ให้เลี่ยง)จังหวัดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยโรงเรียนที่เก่าแก่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ในเขตภาคใต้ของประเทศไทยพื้นที่เขตที่เล็กที่สุดในกรุงเทพฯประเทศไทยวิธีทิ้งไม้เสียบลูกชิ้นที่ดีต่อโลกสายพันธุ์นกขนาดเล็กที่สุดในโลก ที่ไม่สามารถบินได้ถ้ำมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลที่ถูกค้นพบในยิบรอลตาร์ถูกปิดผนึกไว้เป็นเวลา 40,000 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดคลิป!! นาทีระทึก พิมรี่พาย สติหลุด ฟาดของกลางไลฟ์สดโยคะ ต่างแดนอาหารของชาวอีสานงานแต่งในฝัน..ของใครหลายๆ คนจังหวัดในไทยที่นิยม ปลูกกาแฟเป็นเอกลักษณ์มากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อาหารของชาวอีสานsuicide: การฆ่ๅตัวตๅย (อัตวินิบาตกรรม) พร้อมตัวอย่างประกอบสัตว์ที่มีปีกที่บินไม่ได้มีอยู่ในโลก5 เมืองโบราณ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่