หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จะเกิดอะไรขึ้น..หากโลกหยุดหมุน ?

              ในปี ค.ศ. 1951 ภาพยนต์เรื่อง The Day the Earth Stood Still เล่าเรื่องราวของมนุษย์ต่างดาวที่หยุดทุกอย่างบนโลกได้ ทั้งรถยนต์ โรงงาน หรือแม้แต่กระทั่ง “โลก” แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นจะเป็นอย่างไรกันแน่ หากโลกที่หมุนรอบตัวเองมาตลอด เกิดหยุดหมุนขึ้นมาอย่างกะทันหัน
              โลกหมุนรอบตัวเองครบ 360 องศาใช้เวลาประมาณ 1 วัน หากคิดเป็นอัตราเร็วเชิงเส้น ที่เส้นศูนย์สูตรโลก (ละติจูด 0 องศา) จะมีอัตราเร็วประมาณ 1,670 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ละติจูดอื่น ๆ จะมีอัตราเร็วลดหลั่นลงไป และมีอัตราเร็วเป็น 0 ที่ขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ โลกที่หมุนรอบตัวเองอยู่ตลอดเวลาจากทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตกด้วยอัตราเร็วคงที่ ทำให้ทุก ๆ สิ่งบนพื้นผิวโลกเคลื่อนที่รอบโลกไปด้วยโดยที่เราไม่รู้สึกตัว

              ดังนั้น หากโลกหยุดหมุนกะทันหัน สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ ความเฉื่อยของแต่ละวัตถุจะพยายามรักษาสภาพการเคลื่อนที่เดิมเอาไว้ วัตถุทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยเคลื่อนที่ไปพร้อมกับพื้นผิวโลกจะยังคงเคลื่อนที่ต่อไปทางทิศตะวันออก ไม่ว่าจะเป็น คน สัตว์ ต้นไม้ ก้อนหิน อาคาร บ้านเรือน ยานพาหนะ ฯลฯ และอาจพุ่งไปด้วยอัตราเร็วสูงถึง 1,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
              สำหรับกระแสลมในชั้นบรรยากาศที่ไหลเวียนรอบ ๆ โลกก็จะยังคงไหลเวียนต่อไป แต่จะเกิดเปลี่ยนแปลงรูปแบบและทิศทาง ส่งผลอย่างรุนแรงต่อสภาพอากาศทั่วโลก

              ไม่เพียงเท่านั้น เราจะเห็นดวงอาทิตย์อยู่บนท้องฟ้าต่อเนื่อง ใช้ชีวิตอยู่ในช่วงกลางวันเป็นระยะเวลานานถึง 6 เดือน จากนั้นจะกลายเป็นกลางคืนต่อเนื่องอีก 6 เดือน เนื่องจากที่เราเห็นว่าดวงอาทิตย์ขึ้น-ตกทุกวันนั้นเป็นเพราะโลกหมุนรอบตัวเอง เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว สภาพอากาศระหว่างกลางวันและกลางคืนก็จะต่างกันอย่างสุดขั้วอีกด้วย ส่งผลต่อนาฬิกาชีวภาพของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด

              นอกจากนี้ หากโลกหยุดหมุนก็จะทำให้สนามแม่เหล็กโลกหายไป เข็มทิศจะใช้การไม่ได้ ดาวเทียมบางประเภทที่อาศัยสนามแม่เหล็กโลกก็จะไม่สามารถใช้การได้ ประจุอนุภาคที่มาจากดวงอาทิตย์จะสามารถพุ่งเข้าสู่โลกได้โดยตรง ข้อดีคืออาจเกิดแสงออโรราขึ้นได้ทุกตำแหน่งบนโลก แต่ขณะเดียวกันโลกของเราจะค่อย ๆ สูญเสียแก๊สในชั้นบรรยากาศออกไป ทำให้อากาศเบาบางลงเรื่อย ๆ

              อย่างไรก็ดี ยังมีหายนะอีกหลายอย่างที่อาจเกิดขึ้นตามมา นี่เป็นเพียงการคาดการณ์บางส่วนเท่านั้น แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกสูญพันธุ์ภายในเวลาอันสั้นได้

              ปัจจุบัน โลกของเราจะหมุนช้าลงเรื่อย ๆ แต่ในอัตราที่ต่ำมาก กล่าวคือ ทุก ๆ 1,000 ปี ระยะเวลา 1 วัน จะยาวนานขึ้น 0.0017 วินาที นั่นก็พอจะให้เราวางใจได้ว่า ในช่วงชีวิตหนึ่งของเรา โลกจะไม่หยุดหมุนแน่นอน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/NARITpage/photos/a.148308931899396/4298565850206996/?type=3
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mac Casanova
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีหนี้สินจากเงินลงทุนของประเทศจีนมากที่สุดในปัจจุบันโรงเรียนที่เก่าแก่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ในเขตภาคใต้ของประเทศไทยพื้นที่เขตที่เล็กที่สุดในกรุงเทพฯประเทศไทยเปิดคลิป!! นาทีระทึก พิมรี่พาย สติหลุด ฟาดของกลางไลฟ์สดเขตเดียวที่เจริญมากที่สุดในกรุงเทพฯประเทศไทยข้อดีและข้อเสียของ “กวักมรกต” พืชแห่งโชคลาภ5 อาหารเร่งมะเร็งลำใส้ใหญ่ (เลี่ยงได้ให้เลี่ยง)ถ้ำมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลที่ถูกค้นพบในยิบรอลตาร์ถูกปิดผนึกไว้เป็นเวลา 40,000 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เศรษฐา ลั่น ดิจิทัลวอลเล็ต ใช้ได้แน่นอน ก.พ.นี้"มาร์ค พิทบูล" สวดยับ! "หมอพรทิพย์" เสียหมา เคยชื่นชม แต่เห็นธาตุแท้คดี GT200จังหวัดในไทยที่นิยม ปลูกกาแฟเป็นเอกลักษณ์มากที่สุดงูปล้องหวายหลังเส้น งูพิษร้ายแรงตัวจิ๋วเขมรไม่พอใจ ไทยเรียก "ต่างด้าว"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 เมืองโบราณ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในประเทศไทยสถิติชื่อพายุแปลก แต่มีจริง ตั้งแต่ปี 60-65 มีอะไรบ้างsymbol: สัญลักษณ์ พร้อมตัวอย่างประโยคปลาชนิดนี้ถูกค้นพบในออสเตรเลียในปี 2558
ตั้งกระทู้ใหม่