หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"พนมเทียน"..ผู้แต่งนิยาย "เพชรพระอุมา"

               "พนมเทียน" เป็นนามปากกาของ "นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ" เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2474 ที่บ้านตระกูลวิเศษสุวรรณภูมิ ถนนปากน้ำ ตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เป็นบุตรของขุนวิเศษสุวรรณภูมิ และนางสะอาด สมรสกับนางสุมิตรา วิเศษสุวรรณภูมิ(มณีรัตนาสุมิตรา เดวี) มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 5 คน

               สำหรับการศึกษานั้น เขาเองจบมัธยมต้น ที่ รร.วัดสุทธิวนาราม แล้วไปศึกษาต่อมัธยมปลายที่ รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย ส่วนการศึกษาในระดับปริญญาตรีนั้น เขาได้ศึกษาที่คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยบอมเบย์ ประเทศอินเดีย ในสาขาวิชาภาษาสันสกฤตและประวัติศาสตร์อินเดียโบราณ

              พนมเทียนเริ่มอ่านหนังสือมาตั้งแต่ตอนอายุ 7 ปี และเมื่ออายุได้ 12 ปี ก็ต้องหนีภัยจากสงครามโลกครั้งที่สองไปพักอาศัย ณ บ้านต้นตระกูลวิเศษสุวรรณภูมิ ซึ่งสะสมหนังสือไว้มากมาย ทำให้ได้เริ่มอ่านหนังสือวรรณคดีของไทย รามเกียรติ์ พระอภัยมณี ฯลฯ อ่านจนกระทั่งเกิดความอยากจะเขียนหนังสือของตนเองบ้าง ...เมื่อตอนอายุได้ 16 ปี ขณะเรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 6 โรงเรียนวัดสุทธิวนาราม พนมเทียนเริ่มเขียนนวนิยายเรื่องแรก คือ "เห่าดง" โดยเขียนต้นฉบับบไว้ในสมุดจดวิชาประวัติศาสตร์ และให้เพื่อน ๆ ได้ลองอ่านกันเล่น ต่อมาอีกหนึ่งปีก็ได้เริ่มเขียนนวนิยาย "จุฬาตรีคูณ"

              นวนิยายของพนมเทียน ได้รับการกล่าวถึงและวิพากษ์วิจารณ์อยู่เสมอ เรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ คือ เล็บครุฑ ศิวาราตรี และเพชรพระอุมา สำหรับคำวิจารณ์นั้น ไม่ว่าจะเป็นการชมหรือการตำหนิก็ตาม พนมเทียนได้ถือว่าคำวิจารณ์ทั้งหมดนั้น คือ ครูที่ดีและเป็นเหมือนกระจกส่องให้เห็นจุดต่าง ๆ ในผลงานของตน และเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่าเจ้าของบทประพันธ์เรื่องที่ถูกวิจารณ์นั้น ได้รับความสำเร็จในการเขียนหนังสือ เมื่อใดก็ตาม ที่นวนิยายไม่ได้รับการกล่าวขวัญเลยนั้น นั่นย่อมหมายถึงว่า งานที่ไม่แพร่หลายและไม่มีใครรู้จัก แต่สำหรับคำวิจารณ์ ที่เข้าไม่ถึงแก่นแท้ของเนื้อหา ก็แสดงให้เห็นถึงระดับภูมิปัญญาของผู้วิจารณ์แต่ละคนเองอีกด้วย

               ในด้านส่วนตัวพนมเทียนชอบอ่านหนังสือประเภทผจญภัยที่ให้สาระความรู้ และความสนุกเพลิดเพลินไปในตัว และหนังสือปรัชญาที่ตรงกับอุดมคติของตัวเอง นอกจากนั้นก็ชอบอ่านหนังสือสารคดีที่เกี่ยวกับวิชาความรู้ต่าง ๆ นักเขียนที่ชอบมากที่สุดได้แก่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (ซึ่งพนมเทียนเคารพบูชาท่านมากจนถึงกับได้สร้างอนุสาวรีย์ ประทับไว้ที่บ้านพักอาศัยในปัจจุบัน) สุนทรภู่ ชิต บุรทัต ทรง สาลิตุล มรว. คึกฤทธิ์ ปราโมช

                พนมเทียนรักการอ่านมาตั้งแต่เด็ก จึงอยากเขียนหนังสือเองบ้าง โดยเริ่มเขียนจริงจังตั้งแต่ตอนอยู่มัธยมฯ ให้เพื่อนๆ อ่าน และเป็นที่ถูกใจ แต่พอเข้าวงการเขียนจริงๆ กลับไม่ได้รับความสนใจเลย ซึ่งถ้าไม่มีความมุ่งมั่นก็อาจจะท้อไปเลยก็ว่าได้

              ที่มาของนามปากกา "พนมเทียน"  เป็นชื่อที่มีความหมายถึงเปลวเทียนยามแสงโชนสว่างได้ที่ จะเห็นเปลวเทียนเรียวขึ้นจากปลายแท่งแล้วค่อยแผ่กว้างออก ก่อนจะสอบปลายแหลมให้เรียวสะบัดความสว่างขึ้นอีกครั้ง

             "พนมเทียน" หรือ "นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ" เสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 เมษายน พศ.2563 เมื่อเวลา 09.15 น. ณ โรงพยาบาลรามคำแหง เนื่องจากโรคชรา สิริรวมอายุได้ 89 ปี.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://th.wikipedia.org/wiki/ฉัตรชัย_วิเศษสุวรรณภูมิ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mac Casanova
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อาหารเร่งมะเร็งลำใส้ใหญ่ (เลี่ยงได้ให้เลี่ยง)ถ้ำมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลที่ถูกค้นพบในยิบรอลตาร์ถูกปิดผนึกไว้เป็นเวลา 40,000 ปีวิธีทิ้งไม้เสียบลูกชิ้นที่ดีต่อโลกประเทศที่มีหนี้สินจากเงินลงทุนของประเทศจีนมากที่สุดในปัจจุบันเขตเดียวที่เจริญมากที่สุดในกรุงเทพฯประเทศไทยจังหวัดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยโรงเรียนที่เก่าแก่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ในเขตภาคใต้ของประเทศไทยพื้นที่เขตที่เล็กที่สุดในกรุงเทพฯประเทศไทยบริษัทที่มีตัวเลขการขาดทุนสูงมากที่สุดในโลกตลอดกาล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เตือนภัยปัญหาสุขภาพประเทศที่มีช้างอาศัยอยู่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกไม่เนียน! เพจ SEA Rising ตัดต่อภาพรถติดในสีหนุวิลล์ ประชดเขมร แต่ดัก(...)ได้เยอะเชียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
โยคะ ต่างแดนงานแต่งในฝัน..ของใครหลายๆ คนทั้งร้องและเต้น..สไตล์ "ลูกเสือสำรองแด๊นซ์"เคล็ดลับนอน ตจว.คนเดียว..ไม่มีหลอน
ตั้งกระทู้ใหม่