หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องของมดที่เรายังไม่รู้

เนื้อหาโดย toomthong001

มีใครสงสัยกันไหมค่ะว่ามดเพศผู้หรือเมียดูยังไง

 

แล้วทำไมมดถึงชอบอยู่กันเป็นกลุ่มๆแบกอาหารช่วยกันมันทำให้เราสงสัย

จนถึงขั้นไปสังเกตุการใช้ชีวิตของมดกันเลยที่เดียว 

 

 

ความรู้เกี่ยวกับมด

 

มดซึ่งเรามักจะพบพวกมันในเขตร้อน และมดจะมีการสร้างรังเป้นอาณาจักรขนาดใหญ่ บางรังมีประชากรมดเป็นล้านตัวเลยก็ว่าได้ จากการไปเฝ้ามองและโดนมันกัด และพวกมันยังมีการแบ่งวรรณะหน้าที่กันอีกด้วยเคยไปหาศึกษาข้อมูลในยูทูปมา  

 

วรรณะมดงาน เป็นมดเพศเมียที่เป็นหมัน พวกมันจะทำหน้าที่หาอาหาร และ ซ่อมแซ่มรัง

ปกป้องรังจากศัตรูและยังดูแลตัวอ่อนและงานอื่นๆทั่วไป เป็นวรรณะที่พบได้มากที่สุด 

วรรณะสืบพันธุ์ จะเป็นมดเพศผู้ และราชินี เพศเมีย มีหน้าที่สืบพันธุ์เนื่องจากมดเป็นสัตว์ในวง Formicidae

จึงสามารถผลิตกรดมดหรือกรดฟอร์มิกได้เป็นลักษะเฉพาะของสัตว์ในวงศ์นี้ 

 

วรรณะของมดประกอบด้วย

 

1. มดงาน เป็นมดเพศเมียที่เป็นหมันพวกมันถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่มตามขนาด ตัวใหญ่จะทำหน้าที่เป็นมดทหารต่อสู้ปกป้องรังขนาดเล็ก ส่วนของมดงานนั้น จะทำหน้าที่หาอาหารเลียงพลรัง ก่อสร้างรังและมดงานมีอายุยืนยาว 4-7 ปี 

 

 

2. มดตัวผู้ จะเป็นมดที่มีปีก มีขนาดที่ใหญ่มีกล้ามเนื้อปีกที่บริเวณอกใหญ่ มันมีหน้าที่แค่ สืบพันธุ์เท่านั้น และหลังจากที่มันสืบพันธุ์แล้วจะตายลงไปภายใน 1-2 วันส่วนใหญ่จะถูกฆ่าทิ้งหรือปล่อยให้อดอาหารเนื่องจากหมดประโยชน์ในรังแล้วรังสืบพันธุ์ จะว่าไปแล้วน่าสงสารเหมือนกันนะเนี้ย

 

 

3.มดตัวเมีย มีขนาดใหญ่ที่สุดในรัง มีปีก มีหน้าที่แค่ออกไข่และเพิ่มประชากรมดเพียงอย่างเดียว ตัวอ่อนของมดจะคล้ายหนอยไม่มีขาตัวเล็กซึ่งจะพัฒนาเป็นมดงาน นางพญามดจะมีอายุอยู่ได้นาน 1-2 ปี จนถึง 12-15 ปีในรังมดรังหนึ่งจะมีพญามดได้มากกว่า1ตัว การดำรงชีวิตของพวกมัน มดจะกินอาหารทุกชนิด หวาน ไขมัน พืชผัก และเนื้อสัตว์ทุกชนิด มดบางชนิดมีวิวัฒนาการสูงสามารถดูดน้ำหวานจากต่อมน้ำหวานของพืชแล้วสะสมน้ำหวานไว้เป็นของมัน

 

 

 

มีใครสงสัยกันไหมค่ะว่ามดมันสือสารกันยังไง

 

มดจะมีการติดต่อสือสารกันโดยการปล่อยสารฟีโรโมนที่มดตัวอื่นจะสามารถติดต่อสือสารได้

โดยอาศัยหนวดและขาคู่หน้า ฟีโรโมนมีหลายชนิด

 

1.ฟีโรโมนนำทาง โดยที่มดจะปล่อยไว้ตามทางที่พวกมันเดินเพื่อให้สมาชิกมดเดินไปตามแหล่งอาหารได้ถูกต้อง และเมื่อพบอาหารเยอะๆ มดจะช่วยกันปล่อยฟีโรโมนจะทำให้มดจำนวนมากกรูมาที่อาหารอย่างรวดเร็วเพื่อนำกลับไปเลี้ยงสมาชิกตัวอื่นๆในรัง

 

2.ฟีโรโมนเตือนภัย ฟีโรโมนตัวนี้จะปล่อยออกมาในปริมาณที่น้อยๆ จะใช้ในการสื่อสารในการเตือนภัย แต่ถ้าปล่อยออกมาในปริมาณมากๆจะสามารถควบคุมพฤติกรรมบางอย่างขอมด เช่น ให้เข้าโจมตีศัตรู ไม่น่าละแค่ฉันเดินผ่านพวกแกก็กัดฉันแล้ว  หรือขุดรูเพื่อหลบภัยและฟีโรโมนชนิดนี้ไม่จำเพาะเจาะจงกับชนิดของมดเหมือนโฟโรโมนนำทาง 

 

3.ฟีโรโมนอื่นๆ มดจะปล่อยออกมาในเหตุการณ์ต่างๆ เช่น มดตัวอ่อนสามารถปล่อยฟีโรโมนกระตุ้นให้มดงานป้อนอาหารเมื่อมันรู้สึกหิว 

 

พฤติกรรมการใช้เสียง

 

มีบางรายงานมดบางชนิดสามารถติดต่อสือสารกันได้โดยใ้เสียงเพื่อเป็นการเตือนภัยเรียกสมาชิกตัวอื่นๆ

ให้มาอยู่รวมกันเมื่อพบศัตรู หรือเรียกว่าช่วยกันเมื่อมีอันตรายเกิดขึ้น  ไม่น่าละดตัวแรกกัดตัวสองตัวสามมารุมกัดต่อมันเป็นแบบนี้เองสินะ

 

ภายในครอบครัวของมด 

ประกอบด้วยแม่รัง และลูกมด ประกอบด้วยมดงาน ซึ่งเป็นเพศเมียและเป็นหมัน

ในบางช่างอาจจะพบตัวผู้มีปีก และเพศเมียมีปีด มดเหล่านี้ ทำหน้าที่สืบพันธุ์ สร้างครอบครัวใหม่ และภายในครอบครัวของมดจะมีจำนวนประชากรที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ไม่กี่ร้อยตัวไปจนถึงล้านๆตัว ขึ้นอยู่กับมดแต่ละชนิดและอายุของแม่รัง

มด

 

มดเป็นแมลงที่มีถิ่นอาศัยด้วยกันอยู่สองแบบ

 

แบบแรก อาศัยอยู่ใต้ดิน ตามพื้นดิน ใต้ใบไม้ ใต้ก้อนหิน ใต้ขอนไม้ หรือตามที่สูงๆ และตามอาหรบ้านเรือน

 

แบบที่สองนั้นมดจะอาศัยอยู่บนต้นไม่โดยทำรังเอาใบไม้ที่อยู่บนต้นมาสานเป็นรังและอาศยอยู่ในนั้น

 

วันนี้ก็จบแล้วค่ะเรื่องของมด ขอบคุณที่ให้ความสนใจและเข้ามาอ่านกัน ขอบคุณมากค่ะ 

เนื้อหาโดย: toomthong001
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
toomthong001's profile


โพสท์โดย: toomthong001
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: toomthong001
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวคาซัคสถาน ทนไม่ไหว ทำสัญญาเลิกจากการเป็นทาสอย่างเด็ดขาด (โปรดดูหน้านายทาส รูปสุดท้าย ดูเต็มใจม๊ากมาก)เขมรเตรียมฉาย หนังบางระจันเวอร์ชั่นเขมร อ้างหมู่บ้านบางระจันมีที่มาจากกัมพูชา!คู่รักชาวจีนขโมยสร้อยข้อมือ จากร้านในไทย ก่อนชิ่งบินหนีกลับจีน7 ลักษณะหน้าตาของจิ๊มิ เรื่องปกติภาพความประทับใจ : ภาพของคุณตาชาวเมียนมาร์หอบคุณยายหนีตายข้ามแม่น้ำเมย มาสู่ฝั่งไทยโควิด-19 อีกแล้ว!!!จิ้มแบบนี้จะเผ็ดกี่โมงอิตาลี่ออกกฏ "ห้ามขายพิซซ่า ไอศครีม" หลังเที่ยงคืนนักมวยเตะก้นสาวชูป้าย เลยโดนคนดูรุมกระทืบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 ผักใบเขียวสารอาหารช่วยเพิ่มความสูงให้ลูกเมื่อหนุ่มทำพัดลมไอเย็นเอง..ว่าแต่มันคลายร้อนได้จริงหรือ ?7 ลักษณะหน้าตาของจิ๊มิ เรื่องปกติโควิด-19 อีกแล้ว!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
6 ผักใบเขียวสารอาหารช่วยเพิ่มความสูงให้ลูก8ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงการจัดการความรู้สึกตัวเอง เมื่อเผชิญกับความอกหักcondition: สภาพ
ตั้งกระทู้ใหม่