หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมคนตกงานในลาวถึงเยอะ มากกว่าพนักงาน

 

มีปัจจัยหลายประการที่ทำให้อัตราการว่างงานในประเทศลาวสูง ปัจจัยเหล่านี้ได้แก่ โครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศ โอกาสในการทำงานที่จำกัด ทักษะที่ไม่ตรงกัน และความท้าทายด้านประชากร

 

ประการแรก ลาวมีเศรษฐกิจแบบเกษตรกรรม โดยเกษตรกรรมมีการจ้างงานประชากรจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ภาคนี้มีลักษณะเฉพาะด้วยผลผลิตต่ำ การทำเกษตรกรรมเพื่อยังชีพ และขาดความทันสมัย ส่งผลให้คนจำนวนมากมีส่วนร่วมในงานเกษตรกรรมนอกระบบและตามฤดูกาล ซึ่งมักนำไปสู่การมีงานทำน้อยหรือว่างงานในช่วงนอกฤดูกาล

 

ประการที่สอง ภาคอุตสาหกรรมและการผลิตในประเทศลาวยังมีการพัฒนาค่อนข้างน้อย ประเทศขาดฐานอุตสาหกรรมที่หลากหลาย โดยอุตสาหกรรมส่วนใหญ่เป็นขนาดเล็กและเน้นไปที่กิจกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มต่ำ นี่เป็นการจำกัดจำนวนโอกาสในการทำงานอย่างเป็นทางการสำหรับแรงงาน ส่งผลให้อัตราการว่างงานสูงขึ้น

 

นอกจากนี้ยังมีความไม่ตรงกันของทักษะที่สำคัญในตลาดแรงงาน ระบบการศึกษาในประเทศลาวเผชิญกับความท้าทายในการให้การศึกษาที่เกี่ยวข้องและมีคุณภาพ ส่งผลให้เกิดช่องว่างระหว่างทักษะที่นายจ้างต้องการและผู้หางาน เยาวชนจำนวนมากขาดทักษะและคุณสมบัติที่จำเป็นเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของตำแหน่งงานว่าง ส่งผลให้เยาวชนว่างงานในระดับสูง

 

นอกจากนี้โครงสร้างประชากรของประเทศยังมีส่วนทำให้เกิดปัญหาการว่างงานอีกด้วย ลาวมีประชากรอายุน้อยและเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยประชากรส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน กำลังแรงงานขยายตัวเร็วกว่าที่เศรษฐกิจจะสามารถสร้างโอกาสในการจ้างงานได้ ส่งผลให้ปัญหาการว่างงานรุนแรงขึ้น

 

นอกจากนี้ การขาดโครงสร้างพื้นฐานและการลงทุนในภาคส่วนสำคัญยังเป็นอุปสรรคต่อการสร้างงานในประเทศลาว การลงทุนที่ไม่เพียงพอในภาคส่วนต่างๆ เช่น การขนส่ง พลังงาน และโทรคมนาคม จะจำกัดศักยภาพในการเติบโตของอุตสาหกรรม และจำกัดการสร้างงานใหม่

 

นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังทำให้สถานการณ์การว่างงานในประเทศลาวรุนแรงขึ้นอีก การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ข้อจำกัดด้านการเดินทาง และมาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้เกิดการตกงาน โดยเฉพาะในภาคส่วนต่างๆ เช่น การท่องเที่ยวและการบริการ ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นแหล่งการจ้างงานที่สำคัญ

 

เพื่อรับมือกับอัตราการว่างงานที่สูง รัฐบาลลาวได้ดำเนินมาตรการต่างๆ ซึ่งรวมถึงการส่งเสริมการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ การปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ และการปรับปรุงโปรแกรมการฝึกอบรมสายอาชีพเพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ รัฐบาลยังให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการเป็นผู้ประกอบการและสนับสนุนการเติบโตของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อกระตุ้นการสร้างงาน

 

โดยสรุปเเล้ว อัตราการว่างงานที่สูงในลาวอาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ รวมถึงโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศ โอกาสในการทำงานที่จำกัด ทักษะที่ไม่ตรงกัน ความท้าทายด้านประชากรศาสตร์ และผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การแก้ไขปัญหาเหล่านี้ต้องใช้แนวทางที่ครอบคลุม ซึ่งรวมถึงการส่งเสริมความหลากหลายทางเศรษฐกิจ การปรับปรุงการศึกษาและการพัฒนาทักษะ และการดึงดูดการลงทุนเพื่อสร้างโอกาสในการทำงานให้กับประชากรมากขึ้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ธกส. เตรียมโอนเงิน 1,000 บาท5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดสพฐ.ประกาศหยุดเรียนพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสานเงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสาร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.วงการครูนี่แปลก ไล่ครูออกเพียงเพราะทำอาหารเลี้ยงเด็กยากจนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันพ่อแห่งชาติ ขอให้ทุกครอบครัว มีความสุขกันเด้อครับเด้อ5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ฉากสแตนเลสกับการใช้งานที่หลากหลายเรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าธรรมหมวดที่ 1 ตอน ความสำคัญของความไม่ประมาทโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือ
ตั้งกระทู้ใหม่