หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทะเลลาว แดนสวรรค์น้ำงืมของคนลาว

 

ทะเลสาบน้ำงึมเป็นอ่างเก็บน้ำที่มนุษย์สร้างขึ้นตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศลาว ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2514 เมื่อแม่น้ำงึมถูกสร้างเขื่อนเพื่อผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ ทะเลสาบครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 250 ตารางกิโลเมตร และมีความจุน้ำมากกว่า 5 พันล้านลูกบาศก์เมตร

 

 

 

การก่อสร้างเขื่อนน้ำงึมเป็นความพยายามร่วมกันระหว่างรัฐบาลลาวและสหภาพโซเวียต โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตไฟฟ้าให้กับประเทศและส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจ เขื่อนนี้มีความสูง 39 เมตร ยาว 615 เมตร และมีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 160 เมกะวัตต์

 

การสร้างทะเลสาบน้ำงึมมีผลกระทบอย่างมากต่อพื้นที่โดยรอบ น้ำท่วมหุบเขาแม่น้ำส่งผลให้หลายหมู่บ้านต้องย้ายถิ่นฐานและสูญเสียพื้นที่เกษตรกรรม อย่างไรก็ตาม อ่างเก็บน้ำยังก่อให้เกิดประโยชน์มากมายแก่ภูมิภาค รวมถึงการชลประทานเพื่อการเกษตรที่เพิ่มขึ้น การคมนาคมขนส่งที่ดีขึ้น และการพัฒนาการท่องเที่ยว

 

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวหลักของทะเลสาบน้ำงึมคือความงดงามของทิวทัศน์ น้ำทะเลสีฟ้าใสล้อมรอบด้วยเนินเขาและภูเขาสีเขียวชอุ่มทำให้เกิดภูมิทัศน์ที่งดงาม ทะเลสาบแห่งนี้เต็มไปด้วยเกาะต่างๆ มากมาย โดยบางเกาะเป็นที่อยู่อาศัยและมีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสันทนาการสำหรับผู้มาเยือน

 

เกาะต่างๆในทะเลสาบน้ำงึมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว มีกิจกรรมหลากหลาย เช่น พายเรือ ตกปลา และว่ายน้ำ ผู้เยี่ยมชมยังสามารถสำรวจเกาะด้วยการเดินเท้าหรือปั่นจักรยาน เพลิดเพลินกับบรรยากาศเงียบสงบและทิวทัศน์อันตระการตาของทะเลสาบและบริเวณโดยรอบ

 

การตกปลาเป็นกิจกรรมหลักในทะเลสาบน้ำงึม และอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องจำนวนปลาที่อุดมสมบูรณ์ ทะเลสาบแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงปลาดุก ปลาคาร์พ และปลาช่อน ผู้ชื่นชอบการตกปลาสามารถเช่าเรือและอุปกรณ์จากหมู่บ้านในท้องถิ่นและใช้เวลาทั้งวันในทะเลสาบ เพลิดเพลินกับความเงียบสงบและความตื่นเต้นในการจับปลา

 

กิจกรรมยอดนิยมอีกกิจกรรมหนึ่งบนทะเลสาบน้ำงึมคือการล่องเรือ บริษัททัวร์หลายรายเสนอบริการล่องเรือรอบทะเลสาบ เพื่อให้ผู้มาเยือนได้สำรวจพื้นที่ต่างๆ และเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงาม ทัวร์บางรายการยังรวมการเยี่ยมชมหมู่บ้านใกล้เคียง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่นและวิถีชีวิต

 

ทะเลสาบน้ำงึมยังเป็นสวรรค์สำหรับนักดูนกอีกด้วย ป่าและพื้นที่ชุ่มน้ำที่อยู่รอบๆ เป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด รวมถึงนกกระเต็น นกกระสา และนกอินทรี นักดูนกสามารถมองเห็นสิ่งมีชีวิตที่สวยงามเหล่านี้ได้ขณะสำรวจทะเลสาบหรือล่องเรือ

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทะเลสาบน้ำงึมได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับผู้ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ น้ำนิ่งและไม่มีกระแสน้ำแรงทำให้เหมาะสำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น พายเรือคายัค แพดเดิลบอร์ดดิ้ง และเจ็ตสกี รีสอร์ทและเกสต์เฮ้าส์หลายแห่งรอบๆ ทะเลสาบมีบริการให้เช่าอุปกรณ์และคำแนะนำเกี่ยวกับกีฬาเหล่านี้

 

การพัฒนาการท่องเที่ยวบริเวณทะเลสาบน้ำงึมได้ก่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจแก่ชุมชนท้องถิ่น การไหลเข้าของนักท่องเที่ยวได้สร้างโอกาสในการทำงานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และชาวบ้านจำนวนมากได้เปิดเกสต์เฮาส์ ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการท่องเที่ยวได้ช่วยปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพของประชากรในท้องถิ่น

 

อย่างไรก็ตาม การเติบโตของการท่องเที่ยวยังทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมต่อทะเลสาบน้ำงึม จำนวนผู้มาเยือนที่เพิ่มขึ้นและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสร้างแรงกดดันต่อระบบนิเวศของทะเลสาบ มีความพยายามในการบรรเทาผลกระทบเหล่านี้ผ่านแนวทางปฏิบัติด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนและการดำเนินการตามมาตรการอนุรักษ์

 

ทะเลสาบน้ำงึมไม่เพียงแต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม แต่ยังเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่สำคัญของประเทศลาวอีกด้วย ไฟฟ้าพลังน้ำที่สร้างโดยเขื่อนน้ำงึมเพื่อจ่ายไฟฟ้าให้กับเมืองหลวงเวียงจันทน์และส่วนอื่นๆ ของประเทศ เขื่อนมีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศและสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจ

 

   ทะเลสาบน้ำงึมเป็นอ่างเก็บน้ำที่สวยงามทางตอนเหนือของลาว มีกิจกรรมสันทนาการมากมายและทิวทัศน์ที่สวยงาม กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวและเป็นแหล่งรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น การพัฒนาของทะเลสาบนำมาซึ่งทั้งประโยชน์และความท้าทาย และมีความพยายามเพื่อให้แน่ใจว่ามีการจัดการที่ยั่งยืน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัด2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยทำไม เรียกกล้วยแขก?เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เครื่องบินที่มีช่วงลำตัวกว้างที่สุด ที่เคยถูกสร้างขึ้นและใช้งานจริงหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลก3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดต่างหู
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เครื่องบินที่มีช่วงลำตัวกว้างที่สุด ที่เคยถูกสร้างขึ้นและใช้งานจริงต่างหู7 วิธีแก้เครียดแบบง่ายๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเองกำเนิดเฟรนช์ฟรายด์
ตั้งกระทู้ใหม่