หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

เครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ: เครื่อง บิน Antonov An-225 Mriya ซึ่งเป็นเครื่องบินขนส่งสินค้าทางยุทธศาสตร์ที่ออกแบบและสร้างโดยสำนักงานออกแบบ Antonov ของสหภาพโซเวียตในช่วงทศวรรษ 1980 ได้รับการพัฒนาโดยเฉพาะเพื่อขนส่งกระสวยอวกาศ Buran และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงสินค้าขนาดใหญ่และหนักอื่นๆ

 

An-225 Mriya ซึ่งแปลว่า "ความฝัน" ในภาษายูเครน ทำการบินครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2531 โดยเป็นเครื่องบินรุ่นขยายใหญ่ขึ้นของ An-124 Ruslan รุ่นก่อนหน้า ซึ่งเป็นเครื่องบินบรรทุกสินค้าปฏิบัติการที่ใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนั้น Mriya ได้รับการออกแบบให้มีความสามารถในการบรรทุกเพิ่มขึ้น ลำตัวยาวขึ้น และมีเครื่องยนต์ 6 เครื่องแทนที่จะเป็น 4 เครื่อง

 

ขนาดของเครื่องบินมีความโดดเด่นอย่างแท้จริง มีปีกกว้าง 88.4 เมตร (290 ฟุต) ยาวกว่าความยาวของสนามฟุตบอล และมีความยาว 84 เมตร (275 ฟุต) มีความสูง 18.1 เมตร (59 ฟุต) และมีน้ำหนักบินขึ้นสูงสุด 640 เมตริกตัน (1.41 ล้านปอนด์) หากมองในเชิงลึก An-225 มีน้ำหนักเกือบสองเท่าของเครื่องบินโบอิ้ง 747-8 ซึ่งเป็นเครื่องบินพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

เครื่องยนต์ทั้งหกของ An-225 คือเครื่องยนต์เทอร์โบแฟน Progress D-18 ซึ่งแต่ละเครื่องยนต์มีแรงขับ 51,590 ปอนด์ เครื่องยนต์เหล่านี้ติดตั้งเป็นคู่บนปีก โดยมีหนึ่งคู่อยู่ใต้ปีกแต่ละข้างและอีกคู่อยู่บนลำตัว กำลังของเครื่องบินและความซ้ำซ้อนของเครื่องยนต์ทำให้สามารถปฏิบัติการได้ในสภาวะต่างๆ รวมถึงรันเวย์ที่ไม่ได้ปูลาดยางและอุณหภูมิที่สูงมาก

 

ห้องเก็บสัมภาระของ An-225 มีลักษณะเป็นโพรง โดยมีความยาว 43.3 เมตร (142 ฟุต) สูง 6.4 เมตร (21 ฟุต) และกว้าง 6.4 เมตร (21 ฟุต) สามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกได้มากถึง 250 เมตริกตัน (551,000 ปอนด์) ห้องเก็บสินค้ามีแรงดันและควบคุมอุณหภูมิ จึงสามารถขนส่งสินค้าที่มีความละเอียดอ่อนและละเอียดอ่อนได้

 

การขนถ่ายสินค้าจาก An-225 อำนวยความสะดวกด้วยทางลาดสำหรับบรรทุกสัมภาระด้านหลัง ซึ่งสามารถลดระดับลงไปที่พื้นได้เพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย ทางลาดมีความกว้าง 4.4 เมตร (14 ฟุต) และความยาว 6.5 เมตร (21 ฟุต) ทำให้สามารถบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ขึ้นเครื่องบินได้โดยตรง

 

An-225 ได้สร้างสถิติมากมายตลอดการให้บริการ ในปี พ.ศ. 2544 สายการบินได้ขนส่งสินค้าชิ้นเดียวที่หนักที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมีน้ำหนัก 187.6 เมตริกตัน (413,268 ปอนด์) จากอุซเบกิสถานไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นอกจากนี้ยังใช้ในการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่อื่นๆ เช่น เครื่องกำเนิดไฟฟ้า กังหัน และแม้กระทั่งหัวรถจักรขนาด 117 ตัน

 

แม้จะมีความสามารถที่น่าประทับใจ แต่ An-225 Mriya ก็ไม่ใช่เครื่องบินที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย การผลิตถูกจำกัดไว้ที่หน่วยเดียวเนื่องจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต และความต้องการในการขนส่งสินค้าหนักก็ลดลงในเวลาต่อมา เครื่องบินลำนี้ดำเนินการโดย Antonov Airlines ซึ่งเป็นสายการบินขนส่งสินค้าของยูเครน เพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้าและการทหาร

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการสร้าง An-225 ลำที่สองเพื่อตอบสนองความต้องการการขนส่งสินค้าหนักที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการประกาศแผนการที่เป็นรูปธรรม และ An-225 ดั้งเดิมยังคงเป็นเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

โดยสรุปเเล้ว ผม "สาระน่ารู้ใหม่วันนี้" คิดว่า เครื่องบิน Antonov An-225 Mriya เป็นผลงานทางวิศวกรรมที่โดดเด่นและยังคงไม่มีใครเทียบได้ในแง่ของขนาดและความสามารถในการบรรทุก ขนาดที่ใหญ่โต เครื่องยนต์ทรงพลัง และห้องเก็บสัมภาระที่กว้างขวาง ทำให้เป็นเครื่องบินในอุดมคติสำหรับการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่และหนัก แม้ว่าจะไม่ได้พบเห็นได้ทั่วไปบนท้องฟ้า แต่ An-225 ยังคงดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบการบินและมีบทบาทเฉพาะในอุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าทั่วโลก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกิดวันอะไร รวยที่สุดสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลก5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลก5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดลักพาตัวครูหนุ่ม! บังคับแต่งงานลูกสาวแก๊งอันธพาล อินเดียค่าตอบแทนพนักงานลูกจ้างลูกเรือประมง3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ เมนูอร่อยเด็ด หอมกลิ่นเครื่องเทศห้างสรรพสินค้ามีอะไรบ้าง3 คอนโดมิเนียมที่แพงที่สุดในประเทศไทยอาชีพหลากสีที่สร้างมูลค่ามากมายให้กับประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่