หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กทม.จับมือมูลนิธิกระจกเงา เปิด“สดชื่นสถาน” ให้คนไร้บ้านสดชื่น

กทม.จับมือมูลนิธิกระจกเงา เปิด“สดชื่นสถาน” ให้คนไร้บ้านสดชื่น

(8 ก.ย.66) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังร่วมกิจกรรมเปิด “สดชื่นสถาน” ว่า แนวคิดเราคืออยากให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน คนไร้บ้านก็ถือว่าเป็นประชากรกรุงเทพฯ 100% เหมือนพวกเรา ดังนั้นจะทิ้งให้เขาลำบากไม่ได้ แล้วเขาก็เป็นกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือ เป็นกลุ่มเปราะบางกลุ่มหนึ่ง จริงๆ แล้วกรุงเทพฯ ก็มีคนที่สบายอยู่แล้วจำนวนพอสมควร เราก็ต้องดูแลคนเปราะบางเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น คนไร้บ้าน คนพิการ เด็กอ่อน เด็กต่างๆ ที่ ขาดทรัพยากร ซึ่งคนไร้บ้านไม่ใช่เรื่องถาวร เป็นแค่จังหวะในชีวิต เรียกว่าโชคร้าย ถ้าโอบกอดเขา ให้โอกาส คิดว่าคนกลุ่มนี้จะสามารถกลับมายืน และเข้าสู่ภาวะปกติได้ไม่ยาก แต่หากปล่อยให้เขาอยู่แบบไร้บ้านต่อไปจะยิ่งลำบากขึ้น และจะยิ่งออกจากวงจรยาก เพราะฉะนั้นเรื่องง่ายๆ เช่น มีห้องน้ำ ที่ซักผ้า อาหาร สิทธิประโยชน์ การดูแลรักษา การมีบัตรประชาชน สิ่งเหล่านี้จะทำให้หลุดจากวงจรได้ รวมทั้งต้องให้เขามีงานทำ พอมีงาน ก็สามารถไปเช่าบ้าน ไปตั้งชีวิตได้ ซึ่งกรุงเทพมหานครเต็มที่กับเรื่องนี้

ด้านรองผู้ว่าฯ ศานนท์ กล่าวว่า 1 ปีที่ผ่านมา เห็นแล้วว่าการร่วมมือช่วยกันคือหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงาน ซึ่งกรุงเทพมหานครก็คงไม่ได้มีงานมากเท่ากับภาคเอกชน รวมทั้งเรื่องการสร้างจุดสวัสดิการต่างๆ ให้เกิดขึ้นมากขึ้น ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่มาร่วมไม้ร่วมมือกัน และขอให้ร่วมมือกันต่อไปในอนาคต

สำหรับ"สดชื่นสถาน" เป็นสถานที่สำหรับปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้คนไร้บ้านเข้าถึงความสะอาดและการรักษาสุขอนามัยได้โดยง่าย สามารถเข้าถึงห้องน้ำ ห้องสุขา ได้อย่างปลอดภัย ถูกสุขภาวะ ลดผลกระทบในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งกทม. ร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา และภาคีเครือข่ายร่วมกันจัดขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน อาทิ otteri และบุญถาวรในการจัดสร้างห้องน้ำสาธารณะ ซึ่งแบ่งออกเป็นห้องสุขาแยกชายหญิงจำนวนอย่างละ 2 ห้อง และห้องอาบน้ำแยกชายหญิงอย่างละ2 ห้อง รวมจำนวนทั้งสิ้น 8 ห้อง บริเวณใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฝั่งถนนพระอาทิตย์

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การเสวนาสถานการณ์ปัญหาการเข้าถึงห้องอาบน้ำ ห้องสุขา การซักผ้าของคนไร้บ้าน การจัดกิจกรรมแฟชั่นสัญจรโดยจัดห้องเสื้อผ้าให้คนไรบ้านได้เลือกสรรเสื้อผ้าชุดใหม่ บริการรถซักอบผ้าเคลื่อนที่ บริการตัดผมให้คนไร้บ้าน บูธอาหาร Food Truck แจกอาหารให้คนไร้บ้าน และบริการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ

กิจกรรมในวันนี้ มีนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ประธานกรรมการมูลนิธิกระจกเงา นายสิทธิพล ชูประจง หัวหน้าโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสำนักพัฒนาสังคม สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ผู้แทนกรมทางหลวงชนบท ผู้บริหาร Otteri ผู้บริหารบริษัทบุญถาวร และกลุ่มคนไรบ้านจำนวนมากกว่า 50 คน ร่วมกิจกรรม ณ บริเวณใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฝั่งถนนพระอาทิตย์

——

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dmbuster
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67ประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทยแม่สุดทนแจ้งความจับครูใช้หวายตีเด็ก ป.5 เพราะไม่ทำการบ้านส่ง"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้านเมื่อโรงเรียนจัดงานปัจฉิมพี่ ๆ ป.6 งานนี้ร้องกันระงม เเต่ที่ร้องคือน้อง ป.1 นะละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อุกกาบาตตก เห็นทั่วไทย ใครเห็นบ้าง?สื่อนอกเผย "สาวไทยเจอวินโรคจิต กระโดดรถหนีเอาชีวิตรอด"เกิดเหตุกราดยิงในงานปาร์ตี้ กลางแจ้งในรัฐแคลิฟอร์เนียชาวเน็ตอึ้งหนัก หลังเน็ตไอดอลไต้หวัน ทำจุกหลุด
ตั้งกระทู้ใหม่