หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใครมีที่ดินตาบอด สามารถขอทางออกจำเป็นได้ ไม่ยาก

ที่ดินตาบอด คืออะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

ที่ดินตาบอด กับทางออกที่ใกล้ตัว

อีกหนึ่งปัญหาที่เจ้าของที่ดินต้องหนักใจ เมื่อที่ดินของตนไม่มีทางออกสู่สาธารณะ เนื่องจากโดนที่ดินแปลงอื่นล้อมรอบอยู่ เรียกว่าที่ดินตาบอด กฎหมายจึงให้เจ้าของที่ดินตาบอด มีสิทธิผ่านที่ดินแปลงอื่นๆได้เพื่อออกสู่ทางสาธารณะ โดยสามารถขอเปิดทางจำเป็น กับเจ้าของที่ดินที่ล้อมอยู่ได้ โดยต้องเลือกให้พอควรแก่ความจำเป็นของผู้มีสิทธิจะผ่าน และต้องคำนึงถึงที่ดินที่ล้อมอยู่ให้เสียหายน้อยที่สุดที่จะเป็นได้ และถ้าจำเป็นต้องสร้างถนนเป็นทางผ่านก็สามารถทำได้

ที่ดินตาบอด

ที่ดินตาบอด คือ ที่ดินที่ไม่ติดทางสาธารณะ หรือไม่มีทางเชื่อมไปสู่ทางสาธารณะได้ ที่ดินถูกห้อมล้อมรอบด้วยที่ดินของบุคคลอื่นจะเข้าหรือจะออกไปไหนก็ไม่ได้  ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ บัญญัติไว้ว่า

มาตรา 1349  ที่ดินแปลงใดมีที่ดินแปลงอื่นล้อมอยู่จนไม่มีทางออกถึงทางสาธารณะได้ไซร้ ท่านว่าเจ้าของที่ดินแปลงนั้นจะผ่านที่ดินซึ่งล้อมอยู่ไปสู่ทางสาธารณะได้

ที่ดินแปลงใดมีทางออกได้แต่เมื่อต้องข้ามสระ บึง หรือทะเล หรือมีที่ชันอันระดับที่ดินกับทางสาธารณะสูงกว่ากันมากไซร้ ท่านว่าให้ใช้ความในวรรคต้นบังคับ

ที่และวิธีทำทางผ่านนั้นต้องเลือกให้พอควรแก่ความจำเป็นของผู้มีสิทธิจะผ่านกับทั้งให้คำนึงถึงที่ดินที่ล้อมอยู่ให้เสียหายแต่น้อยที่สุดที่จะเป็นได้ ถ้าจำเป็นผู้มีสิทธิจะผ่านจะสร้างถนนเป็นทางผ่านก็ได้

ผู้มีสิทธิจะผ่านต้องใช้ค่าทดแทนให้แก่เจ้าของที่ดินที่ล้อมอยู่เพื่อความเสียหายอันเกิดแต่เหตุที่มีทางผ่านนั้น ค่าทดแทนนั้นนอกจากค่าเสียหายเพราะสร้างถนน ท่านว่ากำหนดเป็นเงินรายปีก็ได้

ลักษณะของที่ดินตาบอด

ลักษณะของที่ดินตาบอด คือ

  • ไม่มีทางเข้า-ออก
  • ถูกล้อมด้วยที่ดินของคนอื่น
  • ยากต่อการซื้อขาย แต่สามารถขอเปิดทางจำเป็นได้

ทางจำเป็นทำอย่างไรได้บ้าง

เราต้องเปลี่ยนที่ดินตาบอด ให้มีทางออกสู่สาธารณะ หรือที่เรียกว่า ทางจำเป็น กล่าวคือ

1.ทางจำเป็นเกิดขึ้นโดยอำนาจของกฎหมาย ผู้ใช้สิทธิทางจำเป็นไม่ต้องจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งทางจำเป็นมิใช่สิทธิที่ติดกับที่ดิน ถ้าต่อมาเจ้าของที่ดินมีทางออกสู่สาธารณะแล้วที่ดินไม่ได้ตกอยู่ในที่ล้อมก็ไม่มีสิทธิขอให้เปิดทางจำเป็น

2.ไม่มีทางออกสู่ทางสาธารณะ ทางสาธารณะอาจเป็นทางบก หรือทางน้ำก็ได้ ถ้าไม่มีทางออกสู่ทางสาธารณะ พิจารณาแล้วแต่กรณี สามารถใช้เป็นเงื่อนไขขอทางจำเป็นได้

3.ผู้มีสิทธิขอเปิดทางจำเป็น ต้องเป็นเจ้าของที่ดินที่ถูกล้อมเท่านั้น เจ้าของที่ดินเท่านั้นที่มีอำนาจฟ้องขอให้เปิดทางจำเป็นแต่ไม่ต้องเป็นผู้ครอบครองที่ดิน

4.มีสิทธิที่จะผ่านที่ดินที่ล้อมอยู่ ซึ่งต้องคำนึงถึงที่ดินที่ล้อมอยู่ให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ ถ้าจำเป็นผู้มีสิทธิจะผ่าน จะสร้างถนนผ่านก็ได้

5.สภาพของทางจำเป็น ทางจำเป็นไม่จำต้องเชื่อมต่อกับทางสาธารณะโดยตรง เพียงว่าที่ดินแปลงใดแปลงหนึ่งมีที่ดินแปลงอื่นล้อมอยู่จนไม่มีทางออกสู่ทางสาธารณะเจ้าของที่ดินแปลงนั้นจะผ่านที่ดินที่ล้อมอยู่ไปสู่ทางสาธารณะได้

6.ที่ดินมีทางออกแต่ต้องข้ามสระ บึง หรือทะเล หรือเป็นที่ชัน ถ้าปรากฏว่าต้องข้ามสระ บึงหรือมีที่ชันอันมีระดับที่ดินกับแม่น้ำซึ่งเป็นทางสาธารณะสูงกว่ากันมาก หรือโดยสภาพท่วมขัง แห้งไม่ทัน หรือกรณีอื่นใด มีสิทธิผ่านทางพิพาทในที่ดินที่ล้อมอยู่ซึ่งเป็นทางที่เจ้าของที่ดินเสียหายน้อยสุดออกสู่ทางสาธารณะได้

7.การเลือกที่ดินและวิธีทำทางจำเป็น คือ จะใช้ทางจำเป็นส่วนใดและวิธีทำทางจำเป็นให้พอควรแก่ความจำเป็นโดยให้เสียหายน้อยที่สุด

8.การใช้ทางจำเป็น โดยไม่จำกัดว่าต้องใช้ทางเดินอย่างเดียว มีสิทธิใช้รถยนต์ผ่านทางได้ แต่ถ้าก่อนซื้อที่ดินมาเจ้าของที่ดินรู้อยู่แล้วว่าทางจำเป็นใช้เฉพาะเดินเข้าออกเท่านั้น เมื่อซื้อที่ดินมาแล้วจะขอใช้รถยนต์ผ่านทางจำเป็นไม่ได้

9.ต้องเสียค่าทดแทนให้เจ้าของที่ดิน ที่ล้อมอยู่ คือ จะเสียหรือไม่เสียก็ได้ ขึ้นอยู่กับการตกลง จะกำหนดเป็นเงินรายปีก็ได้

วิธีแก้ไขปัญหาที่ดินตาบอด

ขายพ่วง ที่ดินตาบอด ไปกับที่ดินติดกัน ที่มีทางออก

2.การตกลงพูดคุย เพื่อขอใช้เส้นทางจากเจ้าของที่ดินล้อมรอบ

3.การขอภาระจำยอม โดยทำข้อตกลงกับที่ดินแปลงติดกันที่มีทางออก

4.การขออนุญาตเปิดทางจำเป็น โดยตกลงหรือใช้สิทธิ์ทางศาล บังคับเอากับที่ดินแปลงติดกันที่มีทางออก

ถ้าปฏิบัติตามคำแนะนำและเงื่อนไขข้างต้นแล้ว ที่ดินตาบอด ก็สามารถขอทางจำเป็นสู่ทางออกสาธารณะได้ หรือจะขอภาระจำยอมก็ย่อมได้ เพื่อให้เจ้าของที่ดินที่ถูกปิดล้อมจากที่ดินแปลงอื่น สามารถมีทางออกสู่สาธารณะได้โดยกฎหมายให้อำนาจไว้นั้นเอง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.mkclegal.com/ที่ดินตาบอด/
ขอบคุณภาพจาก
Magda Ehlers
Ákos Szabó 
Tobias Bjørkli
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: attapon14798
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Pointofview, attapon14798
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัด3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกทำไม เรียกกล้วยแขก?ร้านก๋วยเตี๋ยวราคาถูกที่สุดในประเทศไทยNASA ค้นพบสัตว์ประหลาดในห้วงอวกาศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"การบินไทย" ชี้แจงกรณีผู้โดยสารประสบเหตุ..เครื่องดื่มร้อนหกรดอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทย3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดราชกิจจาฯประกาศ! เปลี่ยนส.ป.ก.4-01 เป็น“โฉนดเพื่อการเกษตร” บังคับใช้แล้ว แจกโฉนดเป็นของขวัญปีใหม่10 อันดับผู้ชายเอเชียที่หล่อติดอันดับโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือบร็อกโคลีป้องกันมะเร็งอื้อหือ...ชุดถักด้วยลูกปัดทั้งชุดของอียิปต์โบราณ สวยด้วย แปลกดีด้วยเด้อครับเด้อหุบเขาที่ลึกที่สุดในโลกอยู่ที่ประเทศจีน
ตั้งกระทู้ใหม่