หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สิทธิบัตรทอง หรือ สิทธิสปสช.

โพสท์โดย ooung

กระทู้ที่แล้วเราพูดถึงเรื่องโครงการ Cancer Anywhere ไปแล้ว กระทู้นี้จึงอยากกลับมาพูดถึงเรื่องการใช้ สิทธิบัตรทอง หรือสิทธิ สปสช. กันหน่อยค่ะ

แล้วใครได้รับสิทธิบัตรทองกันบ้าง

คนไทยทุกคนที่ไม่ได้รับสิทธิการรักษาอื่นๆ เช่น สิทธิประกันสังคมหรือ สวัสดิการรักษาพยาบาลของข้าราชการ ก็จะได้รับสิทธิบัตรทองค่ะ

โดยเราสามารถเช็คสิทธิได้โดยการโทรไปที่ 1330 แจ้งเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือกดเข้าลิงค์นี้ค่ะ 

https://eservices.nhso.go.th/eServices/mobile/login.xhtml

เมื่อตรวจสอบสิทธิแล้วเราจะเจอ

- หน่วยบริการปฐมภูมิ

- หน่วยบริการที่รับส่งต่อ

- หน่วยบริการประจำ

โดยเบื้องต้นหากเรามีอาการไม่สบาย เราต้องไปรักษาที่หน่วยบริการปฐมภูมิหรือหน่วยบริการประจำก่อนค่ะ 

หากหน่วยบริการปฐมภูมิหรือหน่วยบริการประจำรักษาไม่ได้ เขาจะเขียนใบส่งตัวไปที่หน่วยบริการที่รับส่งต่อ หรือก็คือโรงพยาบาลนั่นเอง

หากเราไปที่โรงพยาบาลเลยจะยังไม่สามารถใช้สิทธิได้ค่ะ เราจะไปใช้สิทธิที่โรงพยาบาลได้เลยในกรณีฉุกเฉินหรือหลังเวลาราชการไปแล้วค่ะ ให้ไปแผนกฉุกเฉินแล้วขอใช้สิทธิได้ค่ะ 

ซึ่งดูจากขั้นตอนตรงนี้แล้ว บอกได้เลยว่าใช้เวลาทั้งวันค่ะ แล้วในวันแรกเราอาจจะได้เจอแค่หมอทั่วไปเพื่อให้คุณหมอทั่วไปเขียนใบนัดต่อให้คุณหมอเฉพาะทางซึ่งนัดเป็นวันอื่นอีกครั้ง

ในกรณีอยากรักษาที่โรงพยาบาลรัฐอื่นๆที่ไม่ใช่โรงพยาบาลตามสิทธิ จะไม่สามารถใช้สิทธิบัตรทองได้ แต่จะต้องจ่ายเงินเองค่ะ 

ถ้าอยากจะใช้สิทธิต้องให้โรงพยาบาลต้นสิทธิเขียนใบส่งตัวให้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เขาจะไม่เขียนให้ หากที่โรงพยาบาลเขาก็สามารถรักษาได้ด้วยเช่นกัน หรือหากโรงพยาบาลเขารักษาไม่ได้ก็จะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลในเครือก่อนค่ะ 

อย่างไรก็ตามถึงแม้ขั้นตอนของการใช้สิทธิจะค่อนข้างเยอะ หรือต้องรอคิวนาน แต่สิทธิบัตรทองตรงนี้ก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากที่เดียว หากเทียบกับค่ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชน

หวังว่าข้อมูลตรงนี้คงจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย เจอกันในกระทู้ถัดไปนะคะ 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ooung's profile


โพสท์โดย: ooung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้! หลังเห็นหน้าคนขาย..สาวเหมาลอตเตอรี่ยกแผงทันทีเมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆สลด! นักท่องเที่ยวหญิง-ชายจมน้ำเสียชีวิตที่หาดไม้ขาว ภูเก็ตอากาศร้อน ทำผู้แสวงบุญในพิธีฮัจญ์ ดับแล้ว 14 ราย"เป้ย" ช็อกสุดๆ ! "หนูปาลิน" วิ่งแจ้นฟ้องเรื่องคุณย่าไม่ยอมซื้อของให้ ชี้ถึงความสัมพันธ์ในบ้านนี้ ?เดดพูล & วูล์ฟเวอรีนกับการเดิมพันครั้งใหม่ของดิสนีย์ฆๅตกร 5 ศwบุคคลสุดท้าย ที่ถูกประหๅรด้วยกิโยตินต่อหน้าสาธารณะชนชาวเขมรแห่ชม "หลานม่า" ฝ่ากระแส แบนหนังไทย!เท้าคุณบอกอาการป่วยได้😉 ชวนเข้ามาดูกันอีก ช็อตเด็ดภาพถ่ายที่ถ่ายในช่วงเวลาที่เหมาะสม 😆ดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสมบอลจบคนไม่จบ! จุดพลุไฟไหม้ตกใส่รถ!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวเขมรแห่ชม "หลานม่า" ฝ่ากระแส แบนหนังไทย!ด่วน!นายกฯเศรษฐาติดโควิด!?เด็ก 10 ขวบ ไม่ยอมรัดเข็มขัดนิรภัย เลยถูกไล่ลงจากเครื่องบินพร้อมพ่อเมื่อคุณพ่อหาว..แต่ลูกสาวบอกว่า "เหม็นขี้" 🤣เท้าคุณบอกอาการป่วยได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เท้าคุณบอกอาการป่วยได้ฆๅตกร 5 ศwบุคคลสุดท้าย ที่ถูกประหๅรด้วยกิโยตินต่อหน้าสาธารณะชนกบที่หน้าตาคล้ายอึ่ง "กบฝนทะเลทราย"ใบโคลเวอร์ (Clover) ใบไม้แห่งความโชคดีของชาวไอริช
ตั้งกระทู้ใหม่