How to ทำชาไทยสูตรร้านดัง
How to ทำ ชาไทยให้อร่อยเหมือนร้านดัง
พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย!
ส่วนประกอบ:
- ใบชาไทยแห้ง 2 ช้อนชา
- น้ำร้อน 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา (ตามรสชาติ)
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- นมข้นจืดหวาน 1/4 ถ้วย (ถ้าต้องการ)
ขั้นตอน:
1. ใส่ใบชาไทยแห้งในกาน้ำร้อน และปล่อยไว้ประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้ใบชาสลดลงไปในน้ำ และปล่อยสารอาหารและกลิ่นหอมของชาปล่อยออกมา
2. เมื่อชาเจือจาง คั่วน้ำตาลทรายและเกลือในกระทะจนน้ำตาลละลายและได้กลิ่นหอมหวาน จากนั้นปิดไฟและปล่อยให้น้ำตาลและเกลือเย็นลง
3. กรองชาที่ถังไว้เข้าสู่ถ้วย และเติมน้ำตาลทรายและเกลือที่คั่วลงไป คนให้เข้ากัน
4. หากต้องการให้ชามีรสหวานเพิ่มเติม สามารถเติมนมข้นจืดหวานลงไป คนให้เข้ากัน
สุดท้าย คุณจะได้ชาไทยที่หอมหวานและอร่อย สามารถเพิ่มหน้าต่างของรสชาติได้ตามความชอบ เช่น เพิ่มน้ำตาลหรือนมข้นหวานเพิ่มเติมถ้าต้องการชาที่หวานขึ้น หรือปรับรสชาติด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำมะพร้าวก็ได้ตามความชอบ