หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตรียมตัวอย่างไรก่อนวัยเกษียณ

การวางแผนเกษียณเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะวัยเกษียณเป็นช่วงชีวิตที่เราจะมีเวลาว่างมากขึ้น และอาจต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เช่น การเจ็บป่วย การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก เป็นต้น ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมในด้านต่างๆ จะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตในวัยเกษียณได้อย่างมีความสุขและยั่งยืน

การเตรียมตัวก่อนวัยเกษียณสามารถทำได้หลายด้าน ดังนี้

ด้านการเงิน

การเตรียมตัวด้านการเงินเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะวัยเกษียณเป็นช่วงที่เราจะไม่มีรายได้หลักจากการทำงานอีกแล้ว ดังนั้นจึงต้องมีเงินออมไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและค่ารักษาพยาบาลต่างๆ แนะนำว่าควรเก็บออมเงินให้ได้อย่างน้อย 10-15 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือนในวัยทำงาน

วิธีเก็บออมเงินมีหลายวิธี เช่น การออมเงินเป็นประจำทุกเดือน การลงทุนในกองทุนรวม หรือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น นอกจากนี้ ควรวางแผนการใช้เงินในวัยเกษียณให้ดี ไม่ควรใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เพราะอาจทำให้เงินออมหมดเร็ว

ด้านสุขภาพ

สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญในทุกช่วงวัย แต่ยิ่งในวัยเกษียณแล้ว สุขภาพก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้น เพราะหากไม่ดูแลสุขภาพให้ดี อาจเกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ ดังนั้นจึงควรดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจให้ดีตั้งแต่เนิ่นๆ เช่น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และตรวจสุขภาพเป็นประจำ

ด้านจิตใจ

การเกษียณอาจทำให้หลายคนรู้สึกเหงาหรือว้าเหว่ เพราะต้องจากการทำงานที่คุ้นเคยไป ดังนั้นจึงควรเตรียมความพร้อมด้านจิตใจให้ดี โดยหากิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ชอบทำในยามว่าง เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่เหมาะกับวัยเกษียณ หรือพบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ และครอบครัวอยู่เสมอ

ด้านที่อยู่อาศัย

ที่อยู่อาศัยก็เป็นสิ่งสำคัญในวัยเกษียณ เพราะหากอาศัยอยู่ในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้รู้สึกอึดอัดหรือไม่สะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นจึงควรเลือกที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับวัยเกษียณ เช่น บ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หรือบ้านพักคนชราที่มีการดูแลเอาใจใส่ 

นอกจากการเตรียมตัวในทั้ง 4 ด้านข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งที่ควรพิจารณาในการวางแผนเกษียณ เช่น ไลฟ์สไตล์ในวัยเกษียณ การเดินทางท่องเที่ยว หรือการบริจาคช่วยเหลือสังคม เป็นต้น

การเตรียมตัวก่อนวัยเกษียณอาจต้องใช้เวลาและ effort สักหน่อย แต่หากเราเตรียมตัวให้พร้อม ก็จะช่วยให้เราใช้ชีวิตในวัยเกษียณได้อย่างมีความสุขและยั่งยืน 

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลกเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุด10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"นิชคุณ" ตีแผ่วงการ K-POP กับสิ่งที่ไอดอลต่างชาติต้องเจอตลาดการค้าชายแดนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย“มหาชัย ” ที่เรารู้จัก มีที่มาที่ไปอย่างไรกันนะอาหารหลักของคนไทย ช่วงสิ้นเดือน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
10 กระทงอาหารปลา ทำเองง่ายๆเจ้าสาวไม่ทนเจ้าบ่าวปากเสียการเขียนบทความ seoนายกพูดถึงคนไทยในอิสราเอล
ตั้งกระทู้ใหม่