หุงข้าวเหนียวให้นุ่ม
เมนู หุงข้าวเหนียวให้นุ่ม
ข้าวเหนียวเขียวงู
เอาเป็นข้าวเก่านะ
จะทำให้นุ่มทั้งวัน
เอาข้าวเหนียวแช่น้ำ 6-8 ชั่วโมง
แต่ถ้าอยากให้นิ่มก็แช่ทั้งคืน
ใช้ข้าวเหนียว1กิโลกรัม
เทน้ำที่แช่ข้าวเหนียวทิ้ง
หลังจากนั้นก็ล้างน้ำเปล่า
ให้สะอาด
สัก 2-3 ครั้ง
จากนั้นต้มน้ำร้อนให้เดือด
เอาหม้อใบใหญ่นะพอน้ำร้อน
ที่ต้มเดือดให้ปิดไฟ
เอาข้าวเหนียวใส่หม้อ
แล้วคนไปเลยสัก 10นาที
เพื่อไล่ยางออก
จากข้าวเหนียว
หลังจากที่คนข้าวเหนียว
จนครบ10นาทีแล้ว
ให้นำข้าวเหนียวไปใส่ในภาระ
หรือตะกร้าที่มีรูระบายน้ำ
ล้างน้ำเปล่าล้างให้ยาง
ข้าวเหนียวออกให้หมด
นำข้าวเหนียวล้างยาง
ออกหมดแล้วให้
เอาข้าวเหนียวไปพัก
หลังนั้นตั้งหม้อใส่น้ำ
รอจนน้ำเดือด
จึงเทข้าวเหนียวลง
ในหวดจากนั้นปิดฝา
ทิ้งไว้สัก 15 นาที
เมื่อครบ 15 นาทีแรก
ให้เปิดฝา
แล้วก็กลับข้าวเหนียว
อีกด้านหนึ่ง
ใช้วิธีการเขย่าไปมา
แล้วทำการเขย่า
ให้ข้าวเหนียว
ที่ยังไม่สุกดี
กลับด้านขึ้นมาอยู่
ด้านบนหวดปิดฝานึ่งต่อ
อีก 5 นาทีจากนั้น
ให้เทข้าวเหนียวลงไปในภาชนะ
ที่เตรียมไว้คือถาด1ใบ
และเกลี่ยข้าวเหนียว
กลับไปกลับเพื่อไล่ไอน้ำออก
จากนั้นเตรียมกระติก
ใส่ผ้าขาวบางรองที่ก้นกระติก
เราใส่ข้าวเหนียวลงในกระติก
เพื่อข้าวเหนียวจะได้อุ่นทั้งวัน
*สามารถนำไปต่อยอดขายคู่*
กับไก่ทอด,ไก่ย่าง,หมูปิ้ง,หมูย่าง
ส้มตำ,ลาบต่างๆ ข้าวเหนียว
กินกับอะไรก็อร่อยทำตามนี้
รับรองข้าวเหนียวนุ่มนิ่มทั้งวัน