หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประชาธิปไตยคือ?

ประชาธิปไตยที่แท้จริงคืออะไร?

ประชาธิปไตย คำว่าที่เราได้ยินบ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน แต่ทำไมบางครั้งเรายังไม่เข้าใจความหมายของมันอย่างแท้จริง? เป็นเรื่องที่ควรทำความเข้าใจให้เกิดขึ้นเพื่อให้เราทราบถึงความเป็นทางการของประชาธิปไตย และว่าอะไรคือปัจจัยสำคัญที่กำหนดให้มันเป็นความเป็นไปได้

ประชาธิปไตย แม้จะมีหลายความหมาย แต่ในบทความนี้ เราจะสนใจเฉพาะประชาธิปไตยที่แท้จริง และโดยเฉพาะจุดปัญหาหรือคำโต้แย้งที่มักจะเกิดขึ้นต่อประชาธิปไตยนี้

ในการวิเคราะห์ประชาธิปไตยที่แท้จริง จะใช้กรอบคิดเชิงปรัชญาที่เรียกว่า "5 Basic Objections" หรือความขัดแย้งหลัก 5 ประการ เพื่อให้เราเข้าใจได้อย่างชัดเจนว่าประชาธิปไตยที่แท้จริงคืออะไร

ความขัดแย้งหลักในเชิงปรัชญาสำหรับประชาธิปไตยที่แท้จริงมีดังนี้:

1. ความเสรีภาพบัญญัติ
ความเสรีภาพเป็นหลักประชาธิปไตยที่สำคัญ แต่บางครั้งมันอาจเกิดการชนกันกับความเสรีภาพอื่นๆ เช่น เสรีภาพของผู้อื่น โดยเฉพาะเสรีภาพทางเศรษฐกิจ สิ่งนี้อาจเกิดปัญหาในการปฏิสัมพันธ์กับระบบเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน ซึ่งความขัดแย้งนี้จำเป็นต้องถูกแก้ไขเพื่อให้มีความเสรีภาพทั้งหมดที่เกี่ยวข้องสมบูรณ์แบบ

2. ความยั่งยืน
ประชาธิปไตยที่แท้จริงควรเป็นระบบที่ยั่งยืน ซึ่งหมายความว่าต้องสามารถดำเนินการได้โดยไม่เสียหายต่อสันตินิยม เนื่องจากอาจมีกระบวนการการเปลี่ยนแปลงภายนอกที่สามารถเข้ามากระทบต่อระบบประชาธิปไตยได้ การสร้างระบบที่ยั่งยืนและมีความเสถียรเป็นสิ่งสำคัญในการฟื้นฟูหรือปรับปรุงระบบประชาธิปไตยให้ดียิ่งขึ้น

3. ความเท่าเทียม
ความเท่าเทียมเป็นหลักการสำคัญในประชาธิปไตย แต่ในความเป็นจริงอาจมีความไม่เท่าเทียมอยู่ตลอดเวลา เช่น ความแตกต่างทางเศรษฐกิจหรือการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจหรือการปกครอง ปัญหานี้เกิดขึ้นเพราะเหตุใดและว่าเราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างเชี่ยวชาญ

4. ป้องกันความเผด็จการ
ประชาธิปไตยแท้จริงควรสร้างระบบการปกครองที่สามารถป้องกันความเผด็จการได้ โดยการกำหนดกฎหมายและมีระบบการเชื่อมโยงระหว่างองค์กรหรือตำรวจที่มีความเป็นระบอบ การสืบสวนคดีในการกระทำผิดนั้นควรเป็นอิสระและเป็นภูมิศาสตร์ เพื่อป้องกันความละเมิดและสิ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อความเสรีภาพและการปกครองที่ดี

5. ความพอเพียง
ประชาธิปไตยควรที่จะสร้างโอกาสและสิทธิในการเข้าถึงทรัพยากรและสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต การพัฒนาเศรษฐกิจและการแบ่งปันรายได้ทั้งหมดจะเป็นเกณฑ์การวัดว่าประชาธิปไตยมีชีวิตอยู่จริงหรือไม่

ในสรุป ประชาธิปไตยที่แท้จริงคือระบบการปกครองที่มีความเสรีภาพอย่างเต็มที่และด้วยการแก้ไขปัญหาหลักที่อาจเกิดขึ้นต่อความเสรีภาพ ระบบที่ยั่งยืนและสามารถดำเนินการได้โดยไม่เสียหายจากการเปลี่ยนแปลงภายนอก ระบบที่เท่าเทียมและป้องกันการเผด็จการ และระบบที่สามารถให้ความพอเพียงแก่ประชาชนได้อย่างควรคุณภาพ

เนื้อหาโดย: warin1982
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: warin1982
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ฝึกงาน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนที่นี่คนเช็คอินช่วงปีใหม่ มากที่สุดในไทย3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุด3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยคนทำงานเตรียมเฮ ประกาศแล้ว!! ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ ประกาศได้เลสวนสัตว์ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติไปเที่ยวเยอะที่สุดของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"การบินไทย" ชี้แจงกรณีผู้โดยสารประสบเหตุ..เครื่องดื่มร้อนหกรดอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทย3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดราชกิจจาฯประกาศ! เปลี่ยนส.ป.ก.4-01 เป็น“โฉนดเพื่อการเกษตร” บังคับใช้แล้ว แจกโฉนดเป็นของขวัญปีใหม่10 อันดับผู้ชายเอเชียที่หล่อติดอันดับโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
วิวกรุงเทพฝั่งตะวันออกฉันเป็นซึมเศร้าหรือคิดไปเอง?สุดแปลก!ทรายน้องได้ เสียงหมางานกาชาดเรี่มแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่