หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตือน 'กินหอยนางรมดิบ' อันตรายถึงชีวิต

ภาพโดย <a href="https://pixabay.com/th/users/photo-graphe-2867425/?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=1522835">Patou Ricard</a> จาก <a href="https://pixabay.com/th//?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=1522835">Pixabay</a>

สำหรับใครที่ชื่อชอบการทานของดิบนั้นต้องรู้จักหอยนางรมเป็นอย่างดีเลยใช่ไหมค่ะ เพราะมีหลายเมนูที่ใช้หอยนางรมนี่มาประกอบอาหารโดยที่ไม่ผ่านการปรุงให้สุกเลย เช่น ยำหอยนางรมดิบ หรือหอยนางรมราดน้ำจิ้มซีฟู้ด เป็นต้น และเมนูเหล่านี้ยังเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนมากจนกลายเป็นเมนูอาหารยอดฮิตอีกด้วย แต่กลับไม่รู้ถึงอันตรายที่จะตามมาเลย วันนี้เราจะมาบอกถึงอันตรายจากการทานหอยนางรมแบบดิบ วิธีทานอย่างถูกต้องและคุณสมบัติของหอยชนิดนี้กันค่ะ 

คุณสมบัติของหอยนางรม

ภาพโดย <a href="https://pixabay.com/th/users/stocksnap-894430/?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=2570617">StockSnap</a> จาก <a href="https://pixabay.com/th//?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=2570617">Pixabay</a>

สำหรับประโยชน์ของ หอยนางรม นั้น ทางสถาบันหัวใจและปอดแห่งชาติของแคนาดา ได้ระบุว่า เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร เป็นแหล่งของวิตามินเอ บีหนึ่ง บีสอง บีสาม ซี และดี การบริโภคหอยนางรมตัวที่มีขนาดกลาง 4-5 ตัว ช่วยให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุประเภทเหล็ก ทองแดง ไอโอดีน แมกนีเซียม แคลเซียม สังกะสี แมงกานีส และฟอสฟอรัส

ประโยชน์ของ หอยนางรม แบ่งได้ดังนี้

-ช่วยเพิ่มความรู้สึกทางเพศในผู้ชายมากขึ้น
-ช่วยรักษาและป้องกันการเป็นหมันในผู้ชาย
-ป้องกันโรคต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ
-ควบคุมความดันโลหิต
-ควบคุมการแลกเปลี่ยนของออกซิเจนในเซลล์
-ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ

ทำไมเราถึงไม่ควรทานหอยนางรมแบบดิบ?

ภาพโดย <a href="https://pixabay.com/th/users/huahom-2139128/?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=5674815">Huahom</a> จาก <a href="https://pixabay.com/th//?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=5674815">Pixabay</a>

แม้ว่า หอยนางรม จะมีประโยชน์มากเพียงใดก็ตาม แต่อย่างไรก็ดี ก็ไม่ควรทานแบบดิบสด เพราะชีวิตของ หอยนางรม ในทะเล จะกรองน้ำทะเลในปริมาณมาก จนมีการสะสมเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย โดยเฉพาะ เชื้อวีบริโอ (Vibrio) ซึ่งแม้ว่าจะมีการเก็บรักษาออาหารดังกล่าวได้ดีอย่างไร ก็ยังมีเชื้อตัวนี้อยู่ในหอยนางรมอยู่ดี ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม

โดยอาการที่พบได้ในผู้ป่วยคือ มีอาการท้องเสีย บางครั้งอาจจะขับถ่ายปัสสาวะไม่ออก หรือถ้าในระดับที่ร้ายแรงก็ถึงขั้นความดันตกเลยทีเดียว

 

สิ่งที่จะตามมมาหลังจากร่างกายได้รับเชื้อวีบริโอ คือ

ภาพโดย <a href="https://pixabay.com/th/users/arogya_dham_pkl-37275579/?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=8126330">Arogya Dham</a> จาก <a href="https://pixabay.com/th//?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=8126330">Pixabay</a>

1.การติดเชื้อที่บาดแผล

โดยเชื้อดังกล้าวนี้ สามารถลุกลามอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น เนื้อเยื่ออักเสบ ผิวหนังมีอาการบวม ร้อนแดง เจ็บปวด จนอาจกลายเป็นตุ่มที่มีเลือดปน หรือเกิดอาการเนื้อเน่าตายของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนัง 

2.ภาวะโลหิตเป็นพิษ

 เชื้อจะสามารถบุกรุกเข้าสู่กระแสโลหิตโดยผ่านทางเยื่อบุทางเดินอาหารจากการรับประทานอาหารทะเลดิบ หรือผ่านทางบาดแผลจากการติดเชื้อที่บาดแผลนั้นเอง มีอาการไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลีย ความดันต่ำ อาจมีอาการอุจจาระร่วง อาเจียน

3.กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ

จากการรับประทานอาหารทะเลดิบทำให้อุจจาระร่วง อาเจียน พบประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ อัตราการตายน้อยมาก โดยปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้มีอาการรุนแรง พบว่ามีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยที่มีโรคตับเรื้อรัง เช่น ตับแข็ง ไวรัสตับอักเสบ ฯ รวมทั้งผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง มะเร็ง ไตวายเรื้อรัง โรคเลือด เบาหวาน

วิธีทานหอยนางรมอย่างถูกต้อง

ภาพโดย <a href="https://pixabay.com/th/users/jsbaw7160-828420/?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=989180">Yung-pin Pao</a> จาก <a href="https://pixabay.com/th//?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=989180">Pixabay</a>

หากอยากจะรับประทานหอยนางรม ก็ควรที่จะนำไปแปรรูปในรูปแบบต่างๆ ทั้งการปรุงสุก ทำการต้ม หรือจากทอดในรูปแบบต่างๆ นั่นเอง

 เมื่อเห็นถึงความอันตรายที่เกิดขึ้นเหล่านี้แล้ว เพื่อนๆยังอยากทานอยู่หรือไม่คะ สามรถคอมเมนท์มาได้เลยค่ะ

แหล่งที่มาข้อมูล

www.mgronline.com

www.pixabay.com

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:www.mgronline.com, www.pixabay.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: paasw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: guh
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลก5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกพิกัดที่คนไทยตั้ง GPS มามากที่สุดร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดเกิดวันอะไร รวยที่สุด"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เด็กๆแทบอ้วก!! หลังพบหนูในซอสงา กลางโรงอาหารสาวขี่จักรยานยนต์ไปทำโอที! หวังนำเงินใช้จ่ายช่วงปีใหม่ กระบะแหกโค้งข้ามเลนชนร่างกระเด็นดับ5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยเกิดวันอะไร รวยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดที่คนไทยตั้ง GPS มามากที่สุดผู้นำประเทศที่รวยที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกทำอย่างไร เราถึงจะหั่น หัวหอมได้ อย่างไม่แสบตา ?
ตั้งกระทู้ใหม่