ปลาตากแห้งทำไมถึงแพง
จากใจคนขายหลายคนที่ได้เคยคุยมา ปลา 1 กิโลกรัม พอตากแห้ง จะเหลือ 4-5-6 ขีด น้ำหนักหายไปกว่าครึงทีเดียว เช่นปลาดุก กิโลกรัมละ 100 ก็ต้องขายที่กิโลกรัมละ 200-250 การลดน้ำหนักของปลาที่ถูกตากแห้งจะขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่มีอยู่ในปลาก่อนการตากแห้ง ปริมาณน้ำที่หายไปจะเกี่ยวข้องกับความชื้นที่ถูกลบออกจากปลาในระหว่างกระบวนการตากแห้ง อันจะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ใช้ในกระบวนการตากแห้ง เช่น อุณหภูมิและความชื้นในอากาศ ระยะเวลาที่ใช้ในการตากแห้งก็ส่งผลต่อปริมาณน้ำที่หายไปเช่นกัน
แต่ก็มีปลาที่น้ำหนักลดลงน้อยกว่าปลาอื่นจำพวกปลาเนื้อแน่น น้ำหนักอาจลดไม่มากขึ้นอยู่ความพอใจในการตากถ้าแห้งเลยน้ำหนักก็ลดมากตามไปในแต่ละพันธุ์ปลาด้วยความแน่นของเนื้อปลาที่มีน้ำแทรกที่น้อยกว่า
วิธีทำปลาตากแห้ง
การทำปลาตากแห้งเป็นกระบวนการที่สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้:
-
เตรียมปลา: เลือกปลาที่สดใหม่และสะอาดมากที่สุด เช่นปลาทับทิม ปลาหมึก หรือปลาทูน่า เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี ล้างปลาให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือแถวๆ เพื่อให้กระบวนการตากแห้งเร็วขึ้น
-
เตรียมเครื่องแปรง: ใช้เครื่องแปรงขนาดเล็ก หรือแปรงจิ้มเพื่อทาผิวปลาด้วยเกลือทั่วไป เพื่อช่วยให้ปลาแห้งเร็วขึ้นและมีรสชาติเค็ม
-
ตากแห้ง: นำปลาที่ทาเกลือไว้วางบนพื้นผิวแห้ง เช่น ถาด, กระดาษทิชชู, หรือเชือกตาก ให้เป็นชั้นบางๆ และนำออกไปตากแดดหรือในที่ที่มีอากาศระบายดี อาจใช้โซ่หรือเชือกแขวนไว้ เพื่อให้มีการระบายอากาศที่ดี ในกรณีที่ต้องตากแห้งในร่มหรือภายในอาคาร ควรใช้พัดลมหรือระบบระบายอากาศเพื่อลดความชื้น
-
เวลาและความร้อน: ระยะเวลาที่ต้องการในการตากแห้งขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ต้องการลบออก และสภาพอากาศ อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการตากแห้งปลาคือ 30-40 องศาเซลเซียส แต่ในบางกรณีอาจต้องปรับตามสภาพแวดล้อม
-
การบรรจุและเก็บรักษา: เมื่อปลาแห้งเสร็จแล้ว ให้เก็บในซองพลาสติกหรือถุงฟอยล์ในที่แห้งเย็น อย่างน้อย 2 อาทิตย์เพื่อให้มั่นใจว่าปลาแห้งแล้วถูกเก็บรักษาอย่างถูกต้อง
แล้วปลาตากแห้งทำอะไรกินดีนอกจากทอด
เมนูแนะนำวันนี้เลยครับ ลองทำกันดูนะ
เมนู: ปลาตากแห้งผัดพริกเผา
ส่วนผสม:
- ชิ้นปลาตากแห้ง (สามารถเลือกปลาที่ชอบได้)
- พริกเผาหรือพริกขี้หนูแห้ง (ตามความชอบ)
- กระเทียมสับหยาบ
- ต้นหอมซอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
วิธีทำ:
-
พริกเผาหรือพริกขี้หนูแห้ง ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และคั่วในกระทะโดยไม่ใส่น้ำมัน จนพริกเผาหรือพริกขี้หนูมีกลิ่นหอมและสีเข้ม แล้วเอาออกไว้
-
ในกระทะเดิม ใส่น้ำมันลงและตั้งไฟอ่อน ใส่กระเทียมสับหยาบลงและผัดให้หอม
-
เพิ่มปลาตากแห้งลงไปผัดพร้อมกับกระเทียม ผัดให้ปลาเริ่มเหลืองและกรอบ
-
เพิ่มพริกเผาหรือพริกขี้หนูที่คั่วไว้ลงไปผัดรวมกับปลา ผัดให้เข้ากัน
-
เติมน้ำตาลทรายและซีอิ๊วขาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
-
ใส่น้ำปลาเล็กน้อยและคั่วให้สุก จากนั้นปิดไฟ
-
ใส่ต้นหอมซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดให้สีขึ้นสวยจนพอใจระวังไหม้ด้วยนาาา
สูตรนำพริก ปรุงรถสตามความชอบเราได้เลย หรือบางคนอาจแอบใส่ไข่แดงเค็มไปด้วยก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้น