หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย่าหรันตามนกยูง

เขียนโดย BoraphetZ

ย่าหรันตามนกยูง

[ เป็นการรำประเภทคู่ ]

 

เป็นการแสดงจากเรื่องอิเหนา

เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า ศรียะตา ซึ่งเป็นอนุชาของนางบุษบา มีพรรษาครบ 15 ปี ท้าวดาหาผู้เป็นบิดา จึงจัดพิธีโสกรรณ แล้วแต่งตั้งให้ดำรงอยู่วังหน้า แต่ศรียะตามีความคิดถึงบุษบาและอิเหนา จึงออกอุบายทูลลาท้าวดาหาออกประพาสป่า โดยปลอมตัวเป็นชาวป่า ชื่อ ย่าหรัน พี่เลี้ยงและทหารที่ตามเสด็จมา ก็เปลี่ยนชื่อทุกคน ศรียะตาในนามใหม่ว่าย่าหรันเที่ยวติดตามหาบุษบา และอิเหนาเป็นเวลานานก้ไม่พบ ทำให้เดือดร้อนถึงเทพเจ้า ปะตาละกาหลา ซึ่งมีศักดิ์เป็นปู่ของศรียะตา ต้องแปลงพระองค์เป็นนกยูง มาล่อ ให้ย่าหรันหลงติดตามไปจนถึงเมืองกาหลง

โพสท์โดย: BoraphetZ
อ้างอิงจาก:http://ammydyni.blogspot.com/2018/02/blog-post.html?m=1
อ้างอิงจาก:https://m.pantip.com/topic/37991761?
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
BoraphetZ's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 475 ครั้ง
เขียนโดย BoraphetZ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: BoraphetZ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด4 เมนูอาหารที่หายไปจากไทยเลขบัตรประชาชนแม่นกว่าชื่อ เหตุผลที่ชื่อไทยยังซ้ำกันได้สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาวขนมจีนทอดมัน.... ของดีเมืองเพชรที่ต้องลิ้มลองประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกประเทศที่นอนน้อยที่สุดเอนชิลาดา จานโปรดของราชาเพลงป็อป “ไมเคิล แจ็คสัน”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เลขบัตรประชาชนแม่นกว่าชื่อ เหตุผลที่ชื่อไทยยังซ้ำกันได้สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาวประกันสังคม 2569 เพิ่มสิทธิทำฟัน ผ่าฟันคุดเบิกได้ 2,500 บาท6 สถานการณ์ที่บอกได้ว่าคุณเป็น "ผู้ใหญ่จริง" แค่ไหนขนมจีนทอดมัน.... ของดีเมืองเพชรที่ต้องลิ้มลอง4 เมนูอาหารที่หายไปจากไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เลขบัตรประชาชนแม่นกว่าชื่อ เหตุผลที่ชื่อไทยยังซ้ำกันได้เชื่อว่าหลายบ้านอาจจะมีสายพันธุ์ที่กำลังเลี้ยงอยู่พืชแปลกน่ารัก เห็นแล้วต้องหลงรักตึกที่ใช้เงินลงทุนแพงมากที่สุด ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ตั้งกระทู้ใหม่