หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รักในวัยเรียนเหมือนจุดเทียนกลางสายฝนจริงหรือ?

รักในวัยเรียนเป็นเรื่องคลาสสิคที่เกิดขึ้นในทุกยุคทุกสมัย พ่อแม่ผู้ปกครองอาจไม่ปลื้มเท่าไหร่เพราะกลัวลูกเตลิดบ้าง กลัวลูกจัดลำดับความสำคัญไม่เป็นจนเสียการเรียนบ้าง ไหนจะเรื่องท้องไม่พร้อมและโรคติดต่อต่าง ๆ อีกที่ทำให้เหล่าคนเป็นพ่อเป็นแม่รู้สึกหวาดระแวงเมื่อลูกมีความรัก บางครอบครัวที่เข้มงวดหน่อยถึงขั้นกับสั่งห้ามลูกมีแฟนในวัยเรียนกันเลยทีเดียว วันนี้เราจะชวนมาดูข้อดีข้อเสียของการมีรักในวัยเรียนกันค่ะ

1. ความรักในวัยเรียนมักไม่ยั่งยืน

ต้องยอมรับข้อนี้ว่าส่วนใหญ่เป็นเรื่องจริงค่ะ อาจจะเลิกรากันไปหลังเรียนจบ หรือช่วงจุดเปลี่ยนผ่านของช่วงวัย แต่ใช่ว่าความรักในวัยเรียนจะไม่มีประโยชน์เสียทีเดียว เพราะเป็นประสบการณ์หนึ่งในคนเราได้เรียนรู้ความรัก รู้ว่าตัวเองชอบคนแบบไหน ไม่ชอบแบบไหน และเชื่อสิว่าบางอย่างที่ได้จากการเรียนรู้ความรักในวัยเรียนนี่แหละส่งผลต่อทัศนคติความรักเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

 

2. ความรักเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้มีแรงบันดาลใจ

หนึ่งในปัญหาของวัยรุ่นคือการค้นหาตัวตนยังไม่เจอ บางครั้งการมีแฟนก็ทำให้ได้ลองเรียนรู้ไลฟ์สไตล์ ความชอบของกันและกัน และยังเป็นแรงบันดาลใจในการลองทำอะไรใหม่ ๆ เป็นส่วนหนึ่งของการค้นหาตัวตน หาแรงบันดาลใจ

 

3. อกหักช้ำรักเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

รักแรกเป็นความรู้สึกที่รุนแรงเสมอ ไม่ว่าจะยามรักก็รักมาก ยามถึงคราวอกหักก็รุนแรงเช่นกัน หากเด็กที่มีภูมิคุ้มกันทางใจที่ดีก็สามารถที่จะเรียนรู้และหัดรับมือกับความผิดหวัง แต่หากคนที่ไม่สามารถรับมือได้อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตด้านอื่น ๆ ได้ หน้าที่ของพ่อแม่คือคอยซัพพอร์ต ดูแลจิตใจ และสอนลูกให้เรียนรู้กับการรับมือกับความผิดหวัง

 

4. สมดุลระหว่างหน้าที่และความรัก

ข้อที่ต้องเน้นย้ำเมื่อลูกวัยรุ่นมีความรักคือการสมดุลระหว่างหน้าที่และความรัก อะไรที่ต้องทำก็ต้องรับผิดชอบให้ได้ดีเหมือนเดิม หากความรักที่ทำให้ต้องบกพร่องต่อหน้าที่ หรือทำให้ชีวิตแย่ลงอาจจะต้องทำความเข้าใจกับลูกใหม่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่รักที่ดี

 

5. เวลาเปลี่ยน ความคิดเปลี่ยน

สุดท้ายประสบการณ์จะหล่อหลอมให้เขาเข้าใจเองว่า เวลาเปลี่ยน ความคิดก็เปลี่ยน อะไรที่เคยชอบก็อาจจะไม่ชอบแล้ว สเปก ทัศนคติก็เปลี่ยนไปตามช่วงวัยและประสบการณ์ที่เจอะเจอ

 

สิ่งที่พ่อแม่ทำได้คือการคอยอยู่เคียงข้างลูก เป็นเซฟโซนที่ดีของลูก ค่อย ๆ สอนให้เขาเรียนรู้และดูแลตัวเองทั้งทางกายและทางใจ นี่คือสิ่งที่พ่อแม่ทำได้ค่ะ

เนื้อหาโดย: เยลลี่หมีขี่จรวด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เยลลี่หมีขี่จรวด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?รายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือเผยเคล็ดลับ! การไล่ฝ้าที่กระจกในขณะขับรถ3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดราศีไหนดวงดีสุดในปี 2024มหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่ และมีนักศึกษามากที่สุดในประเทศลาว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 อันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดบ้านหลังเล็กที่สุดในโลกโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ไม่เป็นไรนะ...ถ้าเป้าหมายจะยังไม่สำเร็จในปีนี้ลมแทบจับ!! เมื่อแม่ปล่อยลูกเล่นลำพัง แต่ลูกดันหยิบเงินมาตัดเล่นซะงั้น งานนี้นั่งต่อจิ๊กซอว์ไปยาว ๆกระโปรงเปื้อน พี่เช็ดให้ความรัก ความรู้สึกที่ซับซ้อนและสวยงาม
ตั้งกระทู้ใหม่