หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นิยายอิโรติก บนแผ่นฟิล์ม

     

       ภาพยนตร์ติดเรตอาร์มีการสร้างออกมาไม่น้อย  แต่ที่จัดว่าเป็นงานขึ้นหิ้ง  เรียกเต็มปากว่างานศิลปะ  มีอยู่ไม่มากนัก…

      โดยเฉพราะที่นำเอานิยายชั้นครู  มาสร้างให้กลมกล่อมกับบทประพันธ์ดั่งเดิม  ยิ่งน้อยเข้าไปใหญ่  ถึงอย่างนั้นก็ยังมีอยู่บ้าง  เรามาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง…

      หนึ่งในนั้นคือ แม่เบี้ย…ถูกสร้างเป็นภาพยนต์ 3 เวอร์ชั่น…ตื่นตาตื่นใจทุกเวอร์ชั่นครับ

 

         แม่เบี้ย” เป็นนวนิยายของวาณิช จรุงกิจอนันต์ นักเรียนรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน ปีพุทธศักราช 2527 จากหนังสือรวมเรื่องสั้น “ซอยเดียวกัน” 

 

        ทั้งยังมีผลงานที่ผู้คนต่างยอมรับมากมายหลายเรื่องด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือนวนิยายเรื่อง แม่เบี้ย วรรณกรรมเชิงสัญลักษณ์ประเภทโกธิคที่สอดแทรกด้วยเนื้อหาอีโรติคในบางตอน และด้วยเสน่ห์ความงดงามทางวรรณศิลป์และความโดดเด่นน่าสนใจของเรื่องทำให้นวนิยายเรื่องนี้ได้รับรางวัลชมเชยประเภทนวนิยายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ปีพุทธศักราช 2530 และยังมีผู้นำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ละครเวที รวมไปถึงสร้างเป็นภาพยนตร์หลายครั้งด้วยกัน 

       

       แม่เบี้ย จึงกลายเป็นวรรณกรรมและภาพยนตร์ที่ติดตราตรึงใจผู้คนในทุกยุคทุกสมัย

      ความผูกพันที่เชื่อมโยงร้อยเรียงขึ้นเป็นนวนิยาย เรื่อง “แม่เบี้ย” โดยมี สายน้ำ เป็นจุดก่อกำเนิดและจุดจบของเรื่องราว และมี ความหลัง เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ ชายหนุ่ม ที่ชื่อ ‘ชนะชล’ แม้จะมีชื่อที่มีความหมายว่าชนะต่อสายน้ำแต่ในท้ายที่สุดแล้วชลกลับเป็นสิ่งที่ชนะตัวเขาเอง ชนะชลเป็นผู้ที่มีพร้อมในทุก ๆ สิ่ง ทั้ง ครอบครัว หน้าที่การงาน และฐานะ
ทางการเงินที่ดี แต่เขากลับสามารถทิ้งสิ่งเหล่านี้ได้ เพียงเพื่อผู้หญิงเพียงคนเดียว 

     

       ‘เมขลา’ หญิงสาวตัวแทน
ของคนสมัยใหม่ในเรื่องที่มีชื่อเหมือนนางในวรรณคดี และยังมีลักษณะนิสัยที่เหมือนกัน ผู้ชายเป็นเพียงแค่เครื่องคลายเหงาของเธอ ความสัมพันธ์ระหว่างชายหนุ่มและหญิงสาวภายในเรื่อง แม้จะเล็ดลอดสายตาของผู้คน แต่ก็ไม่อาจผ่านพ้นสายตาของอสรพิษที่เฝ้าดูความสัมพันธ์ของทั้งสองไปได้ งู เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาเพื่อทำลายความสัมพันธ์อันไร้ศีลธรรม ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในจิตใจของชายหนุ่มและหญิงสาว 

       

       ถึงแม้วาณิช จรุงกิจอนันต์จะเขียนนวนิยายเรื่อง“แม่เบี้ย” ตั้งแต่ปีพ.ศ.2530 แต่นวนิยายเรื่องนี้ก็ยังสามารถสะท้อนภาพสังคมฟอนเฟะไร้ศีลธรรม ที่ผู้คนต่างผิดลูกผิดเมียผู้อื่น หรือยอมสละทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งความสัมพันธ์ที่ผิดครรลองครองธรรมได้ทุกยุคทุกสมัย

        ซึ่งในเรื่องแม่เบี้ย ผู้เขียนจะเปิดเรื่องด้วยการบรรยายลักษณะอาการอันเป็นธรรมชาติของงูเห่า และบรรยายฉากที่ชนะชลพร้อมกับคณะนำเที่ยวกำลังนั่งเรือชมความงามของธรรมชาติตลอดทั้งสองฟากฝั่งของสายน้ำในจังหวัดสุพรรณบุรี ก่อนที่ตัวละครเอกทั้งสองจะพบกัน และก่อกำเนิดเป็นเรื่องราวอันไร้ศีลธรรมของทั้งชนะชลและเมขลา

       ส่วนการปิดเรื่องผู้เขียนบรรยายเหตุการณ์ที่เมขลากำลังโศกเศร้าเสียใจต่อการจากไปของชนะชล ทำให้เธอตัดสินใจฆ่า ‘คุณ’(งู) อันเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของจารีตประเพณีและศีลธรรม อันเป็นต้นเหตุให้ชนะชลเสียชีวิต และบรรยายให้ผู้อ่านเห็นภาพลักษณะอาการของงูเห่าเช่นเดียวกับตอนเปิดเรื่อง

       นวนิยายเรื่องนี้มีความขัดแย้งหลัก คือความขัดแย้งภายในจิตใจของเมขลา โดยภายในจิตใจของเธอจะเกิดการต่อสู้ระหว่างศีลธรรมอันดีกับรสกามราคะ …..      

       

       อีกเรื่องที่ถูกสร้างเป็นภาพยนต์ 3 ครั้งเช่นกันคือ…จันดารา

       เรื่องของจัน ดารา เป็นนวนิยายเชิงสังวาส บทประพันธ์ของอุษณา เพลิงธรรม (ประมูล อุณหธูป) ตีพิมพ์เป็นตอนๆ ลงในนิตยสารสยามรัฐสัปดาหวิจารณ์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2507 ถึง พ.ศ. 2509  

       ตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2509 โดยสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น  มีเนื้อหาแนวนาฏกรรมเชิงกามวิสัย เป็นบันทึกชีวิตของจัน ดารา ซึ่งจันเขียนขึ้นเองตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศก่อนวัยอันควรของเขา ผ่านมุมมองของเขาที่เห็นว่าคนรอบข้างล้วนมีพฤติกรรมและจิตใจจ่อมจมอยู่ในกาม ทั้งที่ตัวเขาเองก็เป็นเช่นกัน เนื้อเรื่องยังแสดงถึงอคติหลายรูปแบบ ทั้งที่เป็นความรักฉันญาติมิตร ความรักใคร่ฉันชู้สาว ความเกลียดและกลัว 

      ซึ่งอุษณา เพลิงธรรม เขียนไว้ในคำนำว่า… "ขอบอกกล่าวไว้เสียด้วยว่า เป็นเรื่องอ่านเล่นซึ่งไม่ใช่ของสำหรับเด็ก และเป็นของแสลงอย่างยิ่งสำหรับบุคคลประเภทมือถือสากปากถือศีล"

       เรื่องของจัน ดารา ได้รับการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ 3 ครั้ง ในชื่อ จัน ดารา มีรายละเอียดดังนี้

          เรื่องสุดท้ายจัดเป็นเพชรยอดมงกุฏเลยก็ว่าได้  ไม่เพียงโด่งดังในไทย  ยังเป็นที่ยอมรับของสากลหลายประเทศ…เรื่อง บัณฑิตก่อนเที่ยงคืน  หรือ…Sex  and  Zen…

      ถูกสร้างมาแล้ว 4 ครั้ง  ถูกดัดแปลงผิดเนื้อหาไปหลายเรื่อง  แต่ในเวอร์ชั่นสุดท้าย  ใกล้เคียงกับบทปรพพันธ์ที่สุด…

      

     เป็นเรื่องราวของบัณฑิตหนุ่มที่ชื่อเว่ยหยังเช็งนี้ (เว่ยหยังแปลว่าก่อนเที่ยงคืน, เช็งแปลว่าบัณฑิต) ที่เริ่มแสวงหาความสุขทางโลกีย์วิสัย ด้วยการแต่งงานกับลูกสาวของพ่อค้าคนหนึ่งนามว่า ฟุ้งหอมสูงส่ง

       ด้วยความมักมากในกามคุณ บัณฑิตก่อนเที่ยงคืนคบโจรคนหนึ่งเป็นสหาย เพื่อที่จะเรียนรู้การลักลอบเข้าไปในบ้านเรือนต่างๆ ตอนกลางคืนเพื่อคบชู้กับผู้หญิงคนอื่นๆ อีก และหลังจากนั้นก็มีเรื่องราวของการผ่าตัดอวัยวะเพศของเขาให้มีขนาดใหญ่ขึ้น โดยในการนี้บัณฑิตก่อนเที่ยงคืนต้องยอมแลกกับการเป็นหมันไปตลอดชีวิต (ซึ่งสำหรับสังคมจีน การกระทำเช่นนั้นขณะที่ตัวเขายังไม่มีลูกชายไว้สืบสกุลสักคนเดียวย่อมเป็นบาปหนัก)

       มีตัวละครหญิงจำนวนมากที่มีลักษณะแตกต่างกันไปในเรื่องนี้ ทั้งเด็กสาวไปจนถึงแม่หม้ายวัยกำดัด มีฉากการร่วมเพศหมู่ การเริงรักของผู้หญิงด้วยกันในลักษณะ Lesbian ผมคิดว่าสำนวนแปลของชลันธรนั้นเป็นไปอย่างหมดจดงดงามมาก ดังจะขอยกตัวอย่างมาให้ดูสักย่อหน้าหนึ่งจากฉากเซ็กซ์หมู่ที่กล่าวถึงไปเมื่อครู่ :

       เมื่อเห็นนางอยู่หมัดไม่ขัดขืน (เขา)จึงใช้มือกุมตัวเอกอัครราชทูตของรองประธาน ให้เร่งปฏิบัติการโจมตีประตูเมืองอันคับแคบ และเพื่อให้ได้ชัยชนะในการจู่โจม ปรากฏว่าหนึ่งในสามของปีศาจสาวตัวร้าย ซึ่งยืนอยู่ด้านหลังของบัณฑิตก่อนเที่ยงคืน พลันโถมตัวเข้าผลักไสเพื่อให้เอกอัครราชทูตรีบรุดหน้าเข้าไปอย่างขมีขมัน

       หลังจากนั้นเป็นเรื่องราวการคบชู้ของฟุ้งหอมสูงส่ง ภรรยาของบัณฑิตก่อนเที่ยงคืนกับคนรับใช้จนตั้งครรภ์ เธอต้องหลบหนีไปจากเมือง (เนื่องด้วยข้อหาคบชู้จะได้รับโทษสถานหนัก) และเร่ร่อนกลายไปเป็นโสเภณีในหอนางโลม

     ในตอนปลายเรื่อง บัณฑิตก่อนเที่ยงคืนไปเที่ยวหอนางโลมนั้น พอฟุ้งหอมสูงส่งเห็นเขาก็รีบหนีเข้าห้อง แต่เขายังยืนยันที่จะเข้าห้องของเธอให้ได้ (โดยที่ยังไม่รู้เลยว่านางโลมคนนี้คือภรรยาของเขานั่นเอง) และทำให้ฟุ้งหอมสูงส่งกลัวจะถูกลงโทษและถูกประณามจนต้องผูกคอตายไปในตอนนั้นนั่นเอง

      ในตอนจบ ด้วยความปลงอนิจจังกับกิเลสตัณหา บัณฑิตก่อนเที่ยงคืนย้อนกลับไปหานักบวชอีกครั้ง เขาออกบวชและเปลี่ยนชื่อเป็น ..

กรวดหินเบาปัญญา….

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: วิกิพีเดีย และ รายการคนบ้าหนังคลั่งแผ่นฟิล์ม ep 179...
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: norathep
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: norathep
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่เปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทย5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วใหม่ดาวิกา กับบทบาทใหม่ที่เอาโซเชียลร้อนผ่าว กับท่า "พับเป็ด" ในตำนานตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลกปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
 ก้อย รัชวิน คลอดน้องเวลา ลูกคนที่สองแล้วจังหวัดในประเทศไทย ที่มีค่าเฉลี่ยการเป็นหนี้สินมากที่สุดโปรดระวัง..ก่อนรับประทานผักควรเช็คให้ดีๆ อาจมีของแถมมาด้วย!?พลาดแล้ว!! สาวอยู่คอนโดเเก้ผ้ๅ..เพราะคิดว่าไม่มีใครเห็นอินฟลูเอนเซอร์หนุ่ม เบื่อคอสสาว กลับมาคอสเป็นลุงซะงั้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
ใหม่ดาวิกา กับบทบาทใหม่ที่เอาโซเชียลร้อนผ่าว กับท่า "พับเป็ด" ในตำนานรอมแพงเฉลย!! จาก "พรหมลิขิต" สู่ "ภพชาติ" มาแน่..แต่ว่าไม่ใช่ละคร ก้อย รัชวิน คลอดน้องเวลา ลูกคนที่สองแล้ว"นิชคุณ" ตีแผ่วงการ K-POP กับสิ่งที่ไอดอลต่างชาติต้องเจอ
ตั้งกระทู้ใหม่