หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อสังหาฯ เปิดใหม่มิถุนายน 66 คึกคัดสุดในรอบ 6 เดือน

อสังหาฯ เปิดใหม่มิถุนายน 66 คึกคัดสุดในรอบ 6 เดือน

  AREA แถลง ฉบับที่ 596/2566: วันอังคารที่ 25 กรกฎาคม 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส  

 

                โครงการอสังหาริมทรัพย์เปิดตัวใหม่เดือนมิถุนายน 2566 ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล สูงสุดในรอบ 6 เดือนแรกของปีโดยมีจำนวน 42 โครงการ เป็นประเภทที่อยู่อาศัย 39 โครงการ และอสังหาประเภทอื่นอีก 3 โครงการ มีจำนวนหน่วยขาย 11,475 หน่วย และมีมูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 55,333 ล้านบาท โดยมีสัดส่วนของจำนวนหน่วยและมูลค่าโครงการดังนี้



 

                จำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้นใหม่ในเดือนนี้มีทั้งหมด 11,475 หน่วย เพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมาประมาณ 47.4% ส่วนใหญ่ร้อยละ 86  เป็นการพัฒนาโดยผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ และบริษัทในเครือ โดยประเภทที่มีจำนวนหน่วยมากที่สุดยังคงเป็นอาคารชุด มีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่ 6,372 หน่วย (55.5%) รองลงมา คือ ทาวน์เฮ้าส์จำนวน 1,896 หน่วย (16.5%) ส่วนอันดับ 3 คือ บ้านแฝด จำนวน 1,806 หน่วย (15.7%) ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมดในเดือนนี้

               

                ในด้านมูลค่าการพัฒนาโครงการรวมทั้งสิ้น 55,333 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมาประมาณ 15.1% ซึ่งในเดือนนี้สินค้าที่เข้าสู่ตลาด 76% มีระดับราคาไม่เกิน 5.00 ล้านบาทต่อหน่วย ทำให้ราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยลดลงมาอยู่ที่ 4.822 ล้านบาท ประเภทที่มีมูลค่าการพัฒนาสูงสุด คือ อาคารชุด คิดเป็น 33.4% รองลงมาคือ บ้านเดี่ยว 32.7% ส่วนอันดับ 3 คือ บ้านแฝด 20.4% ของมูลค่าการพัฒนาทั้งหมดตามลำดับ

 

                ภาพรวมโครงการที่เปิดขายใหม่ในเดือนนี้แม้จะมีจำนวนโครงการ หน่วยขาย และมูลค่าโครงการเพิ่มขึ้น แต่ราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยลดลงเมื่อเทียบกับเดือนพฤษภาคม 2566 เนื่องจากสินค้าส่วนใหญ่เป็นระดับราคาปานกลาง ทำให้ราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยลดลงประมาณ 21.9% หรือหน่วยละประมาณ 4.822 ล้านบาท แต่เดือนที่ผ่านมามีราคาขายเฉลี่ยที่ 6.173 ล้านบาท

 

                เมื่อพิจารณาถึงผู้ประกอบการที่เปิดตัวโครงการใหม่ในเดือนนี้ จะพบว่า เป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ (มหาชน) มีจำนวน 13 บริษัท คือ อารียาพรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) บริษัท เบล็สแอสเสท กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัท คุณาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)  บริษัท พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซีแอสเสทคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ก็ยังมีบริษัทในเครือและบริษัททั่วไปอีกจำนวนหนึ่ง หากเปรียบเทียบการพัฒนาระหว่างบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ บริษัทในเครือ และบริษัททั่วไป

 

                ในด้านทำเลที่ตั้ง (โปรดดูแผนที่) จะพบว่า ในเดือนนี้มีโครงการที่เปิดตัวใหม่ และตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพชั้นใน จำนวน 4 ส่วนต่อขยายของเมือง (intermediate area) จำนวน 27  โครงการ และพื้นรอบนอก 11 โครงการ เช่น บ้านกล้วย-ไทรน้อย รังสิต-นครนายก คลอง 7 ถนนสังฆสันติสุข บางนา-ตราด กม.29 บางบ่อ-คลองด่าน พระราม 2 มหาชัย ถนนเศรษฐกิจ และศาลาธรรมสพน์ เป็นต้น สำหรับอาคารชุดที่เปิดขายจะตั้งอยู่ในบริเวณย่านกรุงเทพชั้นกลาง และส่วนต่อขยายเมือง ตามแนวสถานีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สายสีเขียว สายสีม่วง สายสีแดง และทำเลใกล้สถานศึกษา เป็นต้น

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://citly.me/ATl6J
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: Sarasin Satayasuk, หน่องภูมิ แห่งขุนเขา, บอมแบมมาใหม่, น้องเจเจ หน้าใส, น้องบอมสมศักดิ์ศรี, TREB, nj009, njgulf0408
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบภาพถ่ายครั้งสุดท้าย ที่ถูกถ่ายได้ก่อนการสูญพันธุ์ของสิงโตบาร์บารีข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่เปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทย"นิชคุณ" ตีแผ่วงการ K-POP กับสิ่งที่ไอดอลต่างชาติต้องเจอ10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023มรดกโลกทั้ง 7 แห่งในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แปลกมาก!! ต้นกล้วยออกผล 2-3-5 เครือ ชาวบ้านแห่ขอโชค10 มหาวิทยาลัยที่มีอาจารย์มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดเดียวของไทยที่เคยมีหิมะตกฟินแลนด์ปิดจุดผ่านแดนสุดท้ายกับรัสเซียแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กินอยู่อย่างไทยในต่างแดน "ปิ้งหมูในเตาผิง"อาหารปลุกราคะ แบบฉบับเมืองภารตะ อินเดีย"วิน"คอตก ศาลพิพากษาคุก 2 เดือน เหตุปาดหน้ารถยนต์ ข่มขู่ยอดเขาหัวซาน ยอดเขาอันสูงเทียมเมฆ แหล่งฝึกตนของบรรดานักพรต
ตั้งกระทู้ใหม่