หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดร.โสภณแนะราชการกำหนดแนวเวนคืนให้ชัด-อย่าส่งเดช

ดร.โสภณแนะราชการกำหนดแนวเวนคืนให้ชัด-อย่าส่งเดช

  AREA แถลง ฉบับที่ 496/2566: วันศุกร์ที่ 23 มิถุนายน 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส  

 

ราชการชอบกำหนดแนวเวนคืนกว้างเกินจริง ทำชาวบ้านตกใจ ส่งผลลบต่อราคาบ้านและที่ดิน คนซื้อไม่กล้าซื้อ คนรู้วงในฉวยโอกาสหรือไม่

 

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน ได้ยกตัวอย่าง พระราชกฤษฎีกา กาหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืนในท้องที่แขวงบางด้วน แขวงบางหว้า แขวงบางจาก แขวงคหูาสวรรค์แขวงปากคลองภาษีเจรญิ เขตภาษีเจริญแขวงบางขุนเทียน แขวงบางค้อ แขวงจอมทอง แขวงบางมด เขตจอมทอง แขวงท่าข้าม แขวงแสมดำ เขตบางขนุเทยีน แขวงบางมด แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ และแขวงบางปะกอก แขวงราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บรูณะ กรุงเทพมหานคร พ.ศ. ๒๕๖๖

 

ตามแผนที่หน้า 4 กำหนดแนวไว้กว้างมากกว่าความเป็นจริงมาก ส่งผลเสียร้ายแรง ทำชาวบ้านตกใจ ส่งผลลบต่อราคาบ้านและที่ดิน คนซื้อไม่กล้าซื้อ ส่วนคนรู้วงในที่รู้แนวจริงอาจฉวยโอกาสซื้อในราคาถูกหรือไม่

 

อันที่จริงหน่วยงานด้านการเวนคืนควรสำรวจให้ชัดเจนเสียก่อนว่าแปลงไหนจะถูกเวนคืนบ้าง และประกาศให้ประชาชนได้รู้ว่าล่วงหน้า ทางราชการควรศึกษาให้ดีก่อนประกาศ เจ้าของบ้านและที่ดินส่วนมากที่ไม่ถูกเวนคืนจะได้สบายใจและไม่เสียผลประโยชน์ไปด้วย

 

ที่ผ่านมาบางโครงการประกาศแนวเวนคืนว่าง 500 ถึง 1,000 เมตรตลอดแนว ทั้งที่จะก่อสร้างจริงเพียง 60 ถึง 100 เมตรเท่านั้น ทำให้ในระหว่างการเวนคืนซึ่งอาจกินเวลา 5 ถึง 10 ปี ประชาชนเจ้าของที่ดินและอาคารก็ได้รับผลลบเพราะคงไม่มีใครกล้ามาซื้อ และราคาก็คงตกต่ำลงไปได้

 

ในยุคสมัยใหม่นี้ หากรัฐบาลหรือหน่วยราชการใดในด้านการเวนคืนทำให้ราคาทรัพย์สินของประชาชนลดต่ำลงเช่นจากการกำหนดแนวเวนคืนที่กว้างเกินจริง รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรชดใช้ความเสียหายแก่ประชาชนจากความเดือดร้อนนี้ด้วย

 

ในกรณีการชดใช้ค่าเสียหาย เช่น หากราคาที่ดินเป็นเงิน 1 ล้านบาท ตลอด 10 ปีที่ยังไม่มีความชัดเจนในการเวนคืนราคาอาจหยุดนิ่งไป ในขณะที่ในสถานการณ์ปกติราคาที่ดินอาจเพิ่มขึ้นปีละ 3% ดังนั้นประชาชนเจ้าของที่ดินและทรัพย์สินที่เดือดร้อนควรได้รับการชดเชยเป็นเงิน 343,916 บาท หรือ 1.03 ยกกำลัง 10 แล้วลบด้วย 1 คูณด้วยราคาฐาน 1 ล้านบาท เป็นต้น ยิ่งถ้าหากราคาลดลงก็ยิ่งต้องชดใช้ค่าเสียหายมากขึ้นอีก

 

ยิ่งดว่านั้นในอนาคต หน่วยราชการและตัวข้าราชการผู้ที่ยังกำหนดแนวเวนคืนแบบตีขลุม-ส่งเดช ควรได้รับโทษหรือมีความผิดทางวินัยเช่นกันจะอาศัยความเป็นข้าราชการมาคุ้มครองตนเองไม่ได้ ยิ่งหากใครรู้ข้อมูลการเวนคืนวงในแล้วนำไปหาผลประโยชน์ เช่นไปดักซื้อ ไปช้อนซื้อในราคาถูก ก็ควรได้รับการลงโทษเช่นกัน

 

ส่วนราชการในยุคสมัยใหม่จึงควรมีความรับผิดชอบต่อสังคมซึ่งก็หมายถึงประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศนั่นเอง ไม่ใช่ไปจากกิจกรรมทำบุญ บริจาค กวาดถนน ปลูกป่า ฯลฯ
 


 

โปรดดูรายละเอียดที่ https://ratchakitcha.soc.go.th/documents/140A033N0000000003300.pdf

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://citly.me/MJ80C
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: nuudaw, tipna0524, Sarasin Satayasuk, หน่องภูมิ แห่งขุนเขา, บอมแบมมาใหม่, บอบอมยิ้มแย้ม, น้องบอมสมศักดิ์ศรี, TREB
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกสัตว์ที่ถูกค้นพบอีกครั้ง หลังจากที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในโลกชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?จังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เกาหลีใต้ให้พยาบาล ทำงานแทนแพทย์ที่ประท้วงนิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือด"หมอวรงค์" ซัด กรมคุมประพฤติ ปมให้ "โทนี่" ดื่มไวน์ได้ ไม่ห้ามเรื่องงานการเมือง ชี้ โกงการติดคุก5 "คณะสาขาวิชา"แห่งการเป็นผู้นำ ในสายสาขาการเรียน ระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือดเปิด7-11ใช้เงินเท่าไหร่ต้องลงทุนกี่บาท?เช็คราคาเหรียญเก่า เหรียญหายาก คุณมีเหรียญเหล่านี้หรือไม่?ที่มีเหล้าราคาถูกกว่าน้ำเปล่า
ตั้งกระทู้ใหม่