หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โสเภณี ชื่อนี้มีที่มา

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวของโสเภณี และมักคิดว่าประเทศที่มีโสเภณีมากที่สุดคือประเทศไทย แต่ไม่เลยความจริงแล้วโสเภณีแทบจะมีจากทุกมุมโลกสาวฝรั่งผมบลอนด์เองก็เป็นโสเภณีอยู่ไม่น้อย บางประเทศก็ถูกกฎหมาย บางประเทศก็ผิดกฎหมาย แต่วันนี้มาดามหวังจะพามารู้จักที่มาที่ไปของโสเภณีกันค่ะ

การค้าประเวณีคือการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเพศเพื่อแลกกับค่าตอบแทน เป็นหนึ่งในอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์และมีอยู่ในรูปแบบและบริบทที่หลากหลายตลอดวัฒนธรรมและช่วงเวลาต่างๆ

และวันนี้มาดามหวังจะพามารู้จักประวัติย่อๆของโสเภณีกันค่ะ

 

เดิมที อารยธรรมโบราณ การค้าประเวณีสามารถย้อนไปถึงอารยธรรมโบราณ เช่น เมโสโปเตเมีย อียิปต์ กรีก และโรม ในสังคมเหล่านี้ การค้าประเวณีมักจะเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมทางศาสนาและวัด ซึ่งผู้ให้บริการทางเพศจะทำหน้าที่เป็นโสเภณีศักดิ์สิทธิ์หรือวัด เชื่อกันว่าจะประทานพรด้านความอุดมสมบูรณ์หรือมีส่วนร่วมในพิธีกรรมเพื่อโปรดเทพเจ้า

 

ยุโรปยุคกลาง: ในช่วงยุคกลาง มีการค้าประเวณีในเมืองต่างๆ ในยุโรป ซึ่งมักถูกควบคุมโดยศาสนจักรและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น มีการจัดตั้งซ่องโสเภณีและออกกฎหมายเพื่อควบคุมกิจกรรมของผู้ให้บริการทางเพศ การค้าประเวณีถูกมองว่าเป็นสิ่งชั่วร้ายที่จำเป็นเพื่อปกป้องคุณธรรมของผู้หญิงจากความก้าวหน้าของผู้ชาย

 

ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการและการตรัสรู้: ในยุโรประหว่างยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการและการตรัสรู้ การค้าประเวณียังคงแพร่หลาย แต่ต้องเผชิญกับความอัปยศทางสังคมที่เพิ่มขึ้น มีความพยายามที่จะจำกัดการขายบริการทางเพศไว้ในพื้นที่เฉพาะ เช่น ย่านโคมแดง และควบคุมด้วยการออกใบอนุญาตและการตรวจสุขภาพ

 

การปฏิวัติอุตสาหกรรม ด้วยการเติบโตของอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 และ 19 การขยายตัวของเมืองและความยากจนทำให้การค้าประเวณีเพิ่มขึ้น ผู้หญิงหลายคนหันไปทำงานบริการทางเพศเป็นช่องทางในการอยู่รอด และซ่องโสเภณีก็เพิ่มจำนวนขึ้นในเมืองต่างๆ ความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของประชาชนและศีลธรรมนำไปสู่การออกกฎหมายและกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้นในบางประเทศ

 

ยุคร่วมสมัย: ศตวรรษที่ 20 เห็นการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในการรับรู้และการควบคุมการค้าประเวณี บางประเทศใช้แนวทางเสรีนิยมมากกว่า ขณะที่บางประเทศใช้มาตรการทางอาญาหรือควบคุมอย่างเข้มงวด การเพิ่มขึ้นของสตรีนิยมและการปฏิวัติทางเพศในทศวรรษที่ 1960 และ 1970 ก่อให้เกิดการถกเถียงเกี่ยวกับสิทธิและความเป็นอิสระของผู้ให้บริการทางเพศ ซึ่งนำไปสู่กรอบกฎหมายที่แตกต่างกันในส่วนต่างๆ ของโลก

 

ทุกวันนี้ สถานะทางกฎหมายของการค้าประเวณีแตกต่างกันไปอย่างมากในแต่ละประเทศ บางประเทศได้ลดทอนความเป็นอาชญากรรมหรือทำให้งานบริการถูกกฎหมาย โดยบังคับใช้กฎระเบียบเพื่อปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของผู้ให้บริการทางเพศ ประเทศอื่น ๆ ยังคงรักษาอาชญากรรมที่เข้มงวด โดยมองว่าการค้าประเวณีเป็นการแสวงประโยชน์โดยเนื้อแท้หรือผิดศีลธรรม

 

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการอภิปรายเกี่ยวกับการค้าประเวณีนั้นซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับมุมมองที่หลากหลาย รวมถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน ความเท่าเทียมทางเพศ สิทธิแรงงาน สาธารณสุข และการค้ามนุษย์ ความคิดเห็นของประชาชนและแนวทางทางกฎหมายยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสะท้อนถึงการถกเถียงอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับประเด็นนี้

เนื้อหาโดย: vivianwang
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: vivianwang
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยจังหวัดของประเทศไทยที่มีพื้นที่ไม่ถึง1000ตารางกิโลเมตร5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุด10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกผัก 4 อย่าง กิน "ดิบ" ชีวิตเปลี่ยนรู้หรือไม่อาชีพข้าราชการครูไทยเป็นอาชีพที่น่าสงสารที่สุด?'โยเกิร์ต' ร่ายยาวหลังหย่า 'พีเค' พร้อมขอบคุณเพื่อนแท้ที่อยู่เคียงข้างดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โดนสัตว์ไม่ทราบชนิดกัด ช่วงแรกปวดบวม ผ่านไปไม่กี่วันเสียชีวิตสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก'โยเกิร์ต' ร่ายยาวหลังหย่า 'พีเค' พร้อมขอบคุณเพื่อนแท้ที่อยู่เคียงข้างฟันสาววัย 22 เหตุจากดื่มเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ แทนน้ำมานานกว่า 1 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ครูสาวเห็นด้วย หากโรงเรียนจะออกกฎให้นักเรียนที่เรียนไม่ได้ซ้ำชั้น หลังทนพฤติกรรมนักเรียนไม่ไหวสิ่งที่คนวัย 25 ปีอยากบอกคนไม่จริงใจเทคนิคลาป่วยไร้กังวลลาป่วยแบบไม่ต้องกังวลว่าจะโดนถามเยอะ
ตั้งกระทู้ใหม่