หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รถจอดติดไฟแดงต้องใส่เกียร์นี้ ประหยัดน้ำมันแน่นอน

ผ้ใช้รถใช้ถนนทุกคนคงทราบกันดีว่าการที่ต้องพบเจอกับไฟจราจรเขียวแดงทุกวันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และเมื่อเราพบเจอกับมันจนเกิดเป็นความเคยชินก็อาจทำให้เรามองข้ามที่จะสังเกตบางสิ่งไป

เคยสังเกตกันไหมว่า ในขณะที่เราจอดรถติดไฟแดง เราเลือกที่จะใส่เกียร์เดินหน้า หรือเกียร์ D แล้วเหยียบเบรกเพื่อช่วยให้รถหยุด หรือเลือกที่จะใส่เกียร์ว่าง(N)ลงไปเลย แล้วดึงเบรกมือหรือเหยียบเบรกค้าง ในรถบางรุ่นอัตตราสิ้นเปลืองที่ได้จากการใช้ในวิธีการทั้งสองวิธีนี้ ก็จะมีการผลาญน้ำมันที่ต่างกันนะคะ

สำหรับเกียร์ออโต้ทั่วไปก็จะมีตำแหน่งดังนี้

P ใช้จอดรถแบบปกติ เมื่อจอดแล้วเราก็ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้

R ใช้ในการถอยหลัง

N คือตำแหน่งเกียร์ว่าง

D ใช้ในเวลาขับรถเดินหน้าปกติ

L ใช้ในช่วงที่ต้องใช้ความเร็วต่ำ สำหรับใช้ในการขับขี่ขึ้นทางลาดชันที่สูงมาก

แล้วแบบไหนละที่ประหยัดน้ำมันมากกว่า

เทคนิคนี้เหมาะกับสภาพจราจรที่มีความแอดอัดสูง รถติด เหมาะมากสำหรับคนที่ทำงานอยู่กรุงเทพมหานครเมืองแห่งการจราจรติดขัด

ได้มีการทดสอบในรถ BMW 325ci โมเดล E93 รุ่นปี 2009 เครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบ ความจุ 2.5 ลิตร ซึ่งเคลมอัตราสิ้นเปลืองที่ 13.33 กม./ลิตร และ 9.8 กม./ลิตร

จากการทดสอบพบว่า การใส่เกียร์ N  ประหยัดน้ำมันกว่าการใส่เกียร์ D อยู่ 0.8 ลิตร/ชั่วโมง เนื่องจากเมื่อใส่เกียร์ D แล้วเหยียบเบรกค้างไว้ อัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ประมาณ 2.8 ลิตร/ชั่วโมง

ขณะที่เราใส่เกียร์ว่างหรือเกียร์ N อัตราสิ้นเปลืองลดลงเหลือ 2 ลิตร/ชั่วโมง

แม้ว่าตัวเลขแค่ 0.8 ลิตร จะดูน้อยนิด แต่ถ้าเราดูจากราคาของน้ำมันในปัจจุบัน และในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ จะพบว่าเป็นจำนวนเงินไม่น้อยเลย

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทำการทดสอบได้บอกว่า เป็นเพียงการทดสอบกับรถแค่ในบางรุ่น และขึ้นอยู่กับความมั่นใจในการขับขี่ของผู้ขับ เพราะถ้าหากจอดรถติดไฟแดงในเวลาที่ไม่นานมาก ก็ควรเหยียบเบรกค้างไว้ เพื่อความสะดวก หากรถคันหน้าเริ่มขยับเราก็จะได้เริ่มขยับได้ง่าย

แต่ถ้าหากเหลือเวลานานพอสมควรเราเองผู้ขับขี่ก็ต้องมีความมั่นใจว่าจะสามารถเข้าเกียร์ และเคลื่อนที่ไปได้ตามปกติ

ซึ่งวิธีการที่กล่าวมานี้ก็สามารถนำไปปรับใช้เมื่อต้องขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรติดขัดอย่างยาวนาน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายให้สบายกระเป๋ามากขึ้น 

เนื้อหาโดย: Fehumo888
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Fehumo888
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลา 2 ชนิดที่ได้รับความนิยมและบริโภคมากที่สุดในโลกประเทศที่มีค่าครองชีพที่สูงที่สุดในปี พ.ศ. 2566สรุปล่าสุด! เงินดิจิทัล 10,000 บาท ใช้จ่ายได้ 2 ช่องทาง!ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ที่สวยงามและหรูหราที่สุดของประเทศไทยประเทศที่จับปลาได้มากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลก3 อาชีพที่เงินเดือนต่ำที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักของประเทศไทย (ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใคร)จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ขึ้นต้นด้วย"ข"ตะวันฉาย คอมเมนต์โพสต์ รถถัง หลังชกแพ้คะแนน ซุปเปอร์เล็ก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีการทำยังไงให้รวยต้นไม้ยักษ์ที่นิยมไหว้บูชามากที่สุดในไทยวันเกิดคนจีน กินอะไรHow to เปิดไฟเลี้ยวเเบบระบบสากล ชัดเจน เข้าใจง่าย 😂
ตั้งกระทู้ใหม่