หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 สายพันธุ์สุนัข ยอดนิยมของไทย

สุนัขที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยมีหลากหลายสายพันธุ์ วันนี้ ฅนเล่าเรื่องจึงรวบรวม 10สายพันธุ์สุนัขยอดนิยมที่คนไทยมักจะเลี้ยงมาให้ได้รับชมกัน จะมีสายพันธุ์ไหนบ้างเรามาดูกันเลย

 

1. ไซบีเรียน ฮัสกี (Siberian Husky) 

ไซบีเรียนฮัสกีเป็นสุนัขที่สืบสายพันธุ์มาจากสุนัขลากเลื่อนในเขตหนาว ดังนั้นสิ่งที่ติดตัวสุนัขพันธุ์นี้คือความแข็งแรงและการทนความหนาวได้แบบสุดขั้ว มีขนยาวหนา สีขนตรงบริเวณรอบดวงตา ท้อง ขา และหน้า จะเป็นสีขาว ดวงตาจะมีสีน้ำตาลอ่อน เหลือง น้ำตาลเข้ม หรือฟ้า นอกจากนี้บางตัวยังมีตาดวงคละสี นั่นคือ ‘น้ำตาลครึ่งฟ้าครึ่ง’ ซึ่งโดยรวมแล้วสุนัขพันธุ์นี้ดูเท่ห์และมีเสน่ห์มาก

ลักษณะนิสัย : ด้วยไซบีเรียนเป็นสุนัขที่มีพลังงานเยอะมาก ดังนั้นคุณอาจจะต้องรับมือกับความซนของมันสักเล็กน้อย แต่ถ้าใครเป็นคนที่มีเวลาแล้วชอบวิ่งเล่นกับสุนัข ก็เหมาะกับพันธุ์นี้เลยทีเดียว

 

2. แลบราดอร์ริทรีฟเวอร์  (Labrador Retriever)

น้องหมาพันธุ์แลบราดอร์ริทรีฟเวอร์มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแคนาดา หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาและผสมพันธุ์เพื่อใช้ในการล่าเหยื่อหรือบางที่ก็อาจจะใช้ประโยชน์ในการกู้ภัยได้อีกด้วย ฉะนั้นหมาพันธุ์นี้จะมีความฉลาดและในขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรงค่อนข้างมาก ดังนั้นใครที่จะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้คุณจะต้องให้เวลากับน้องหมาในการพาไปออกกำลังกายทุกวันอย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อให้น้องมีร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง

ลักษณะนิสัย : แลบราดอร์ริทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่ชอบวิ่ง ขี้เล่น ฉลาด อีกทั้งยังชอบเอาอกเอาใจเจ้าของ จนเจ้าของต้องตกหลุมรักมันโดยไม่รู้ตัว ถ้าหากใครที่อยากเลี้ยงน้องหมาสายพันธุ์นี้คุณควรที่จะมีพื้นที่ภายในบ้านให้เขาได้วิ่งเล่นครับ เพราะน้องหมาจะอ้วนได้ค่อนข้างง่าย หากไม่ได้มีการออกกำลังกาย

 

3. โกลเด้น รีทริฟเวอร์ (Golden Retriever)

 

รูปร่างอันสูงโปร่งและมีขนสวยสีทองหนายาว แค่พูดก็รู้แล้วว่าสุนัขพันธุ์นี้คือ ‘โกลเด้น’ โดยโกลเด้นนั้นมีต้นกำเนิดและพัฒนามาจากสุนัขในกลุ่มสแปเนี่ยล ทั้งนี้โกลเด้นยังเป็นสุนัขที่มีความฉลาด รวมไปถึงประสาททางด้านการได้ยินและกลิ่นได้ดีมาก ดังนั้นมันจึงได้ถูกนำไปฝึกใช้งานเกี่ยวกับ การดมสะกดรอย หรือ ตรวจค้นยาเสพติด

ลักษณะนิสัย : โกลเด้นเป็นสุนัขที่มีความสุภาพสูงมาก นอกจากนี้ยังมีความใจดีค่อนข้างสูง ถึงแม้น้องหมาจะไม่เคยรู้จักหมาหรือคนแปลกหน้ามาก่อน แต่มันจะเข้าไปผูกมิตรได้ไม่ยาก

 

4. พุดเดิ้ล (Poodle)

 

ถิ่นกำเนิดของน้องหมาสายพันธุ์พุดเดิ้ลมาจากประเทศเยอรมันนีและฝรั่งเศส แต่ด้วยความน่ารักของขนที่หยิกสั้นปุกปุยและมีขนาดตัวที่ไม่ได้ใหญ่มาก รวมไปถึงความฉลาดและความขี้อ้อนที่จะทำให้คุณตกหลุมรักจนถอนตัวแทบไม่ขึ้น จึงทำให้คนทั่วโลกและคนไทยนิยมเลี้ยงกันเป็นจำนวนมากตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งใครที่ต้องการเลี้ยงน้องหมาไว้ภายในบริเวณบ้านหรือเรียกแบบระบบปิด

ลักษณะนิสัย : พุดเดิ้ลเป็นสายพันธุ์ที่อาจปากเปราะหรือเห่าหอนสักเล็กน้อย แต่ต้องบอกว่าน้องสุนัขพันธุ์ฉลาด สอนง่าย น่ารัก และขี้อ้อนมาก ๆ นอกจากนี้คุณไม่ควรจะปล่อยให้น้องออกนอกบ้านได้อย่างอิสระ เพราะน้องพุดเดิ้ลอาจโดนหมาตัวอื่นเข้ามาทำร้ายได้

 

5. ชิวาวา (Chihuahua)

ชิวาวาน่าจะเป็นสายพันธุ์สุนัขที่หลายคนรู้จักกันดี ซึ่งต้นกำเนิดชิวาวานั้นมาจากประเทศเม็กซิโก ทั้งนี้รูปร่างของน้องจะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก มีดวงตาที่กลมโตดำสนิท ขนาดตัวประมาณ 16-20 เซนติเมตร และมีน้ำหนักที่ไม่เกิน 2.5 – 2.7 กิโลกรัม ดังนั้นใครที่มีพื้นที่ในบ้านน้อยและค่อนข้างจำกัด น้องหมาพันธุ์ชิวาวาจะเหมาะมาก แต่อย่างไรก็ดีคุณก็อาจจะต้องใส่ใจสุนัขพันธุ์นี้ในเรื่องของสุขภาพให้ดี เพราะกรรมพันธุ์อาจทำให้น้องหมาเกิดโรคได้ อีกทั้งถ้าน้องหมาเกิดการตั้งครรภ์คุณก็ควรที่จะพาน้องไปพบกับสัตวแพทย์ เนื่องจากรูปร่างและหัวที่โตอาจทำให้เขาคลอดไม่ออก

ลักษณะนิสัย : ถึงแม้ว่าชิวาวาจะตัวเล็ก แต่เรียกได้ว่ากล้าหาญมากเมื่อเทียบกับขนาดของตัว ทั้งนี้ชิวาวาจะรักเจ้าของมากและมีอัธยาศัยดี

 

6. บีเกิ้ล (Beagle)

บีเกิล กำลังเป็นสายพันธุ์ที่ฮิตมากในประเทศไทยตอนนี้ เพราะด้วยรูปร่างที่น่ารักและขนาดที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป รวมไปถึงหูปกและขนสั้นที่ดูแลได้ง่ายในการทำความสะอาด นอกจากนี้ความพิเศษของน้องหมาพันธุ์นี้คือประสาททางด้านการรับกลิ่นที่ดีมากจนหลายตำรวจได้ฝึกให้บีเกิลเป็นน้องหมาดมกลิ่นวัตถุต้องสงสัย รวมไปถึงความฉลาดเป็นกรดที่ใคร ๆ ก็จะต้องตกหลุมรัก

ลักษณะนิสัย : พื้นฐานของบีเกิลค่อนข้างจะเป็นมิตรและเป็นสุนัขที่สุภาพระดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่หากคุณคิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์อย่าปล่อยให้เขาอยู่คนเดียวจนรู้สึกเหงาครับ เพราะน้องหมาจะเบื่อและอาจเครียดได้

 

7. ปั๊ก (Pug)

ปั๊กเป็นอีกหนึ่งสุนัขสายพันธุ์เล็ก ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เมื่อประมาณ 400 ปีก่อน โดยปั๊กจะมีลักษณะรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์มากนั่นคือ หน้าที่ย่น หูตก และมีขนที่ค่อนข้างสั้น แต่ในขณะเดียวกันขนของปั๊กก็มีความหนาแน่นถึงสองชั้น ทั้งนี้ปั๊กจะมีสีขนอยู่ประมาณ 3 สี นั่นคือ ส้มแกมเงิน, ส้มแกมเหลือง หรือสีดำ

ลักษณะนิสัย : ปั๊กเป็นหมาที่น่ารักและจิตใจดีมาก ถึงแม้ว่าคุณจะเลี้ยงคู่กับสุนัขพันธุ์อื่น น้องปั๊กก็จะเข้ากับเพื่อนได้ดี แต่การเลี้ยงดูก็อาจจะต้องระวังสักเล็กน้อย เพราะปั๊กจะไม่เหมาะกับอากาศร้อนชื้น ซึ่งหากปล่อยไว้อาจเกิดฮีทสโตรกได้

 

8. ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

ปอมเป็นสายพันธุ์หนึ่งที่คนไทยนิยมเลี้ยงเช่นเดียวกัน โดยต้นกำเนิดของหมาสายพันธุ์นี้มาจากสุนัขพอเมอเรเนียหรือตอนเหนือของทวีปยุโรป ซึ่งปอมเป็นสุนัขที่ได้รับการผสมพันธุ์ให้มีขนาดที่เล็กและขนยาวเพื่อให้สามารถอยู่ในอากาศของทวีปยุโรปได้ ทั้งนี้หน้าตาของน้องจะมีความแหลมลักษณะคล้ายจิ้งจอก รวมไปถึงหูที่ค่อนข้างสั้นและชี้ตั้งขึ้นมา ซึ่งด้วยความตัวเล็กน่ารักและขนที่ปุกปุยทำให้หลายคนตกหลุมรัก

ลักษณะนิสัย : สุนัขพันธุ์ปอมมีความคล่องตัวสูงและค่อนข้างฉลาด แต่ใครที่คิดจะเลี้ยงอาจจะต้องเข้าใจธรรมชาติในเรื่องของเสียงกันซะก่อน เพราะน้องปอมมีเสียงเห่าที่ค่อนข้างแหลมสูงและในบางครั้งอาจเห่าโดยไม่มีเหตุผลบ้างในบางครั้ง

 

9. ชิบะ อินุ (Shiba Inu)

สุนัขชิบะเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่แข็งแรง ขนาดตัวใหญ่ปานกลาง อยู่ในสายพันธุ์สปิตซ์ (เป็นสายพันธุ์ที่มีหูตั้ง ขนหนา และหางม้วนงอ) สุนัขชิบะเป็นเหมือนสุนัขพันธุ์อะกิตะที่รูปร่างเล็กกว่า เพศผู้ตัวโตเต็มวัยสูงประมาณ 39.5 ซม. ส่วนเพศเมียสูง 36.5 ซม. มีขนชั้นนอกที่แข็ง เป็นเส้นตรง มีสีแดง แดงปนน้ำตาล (สีแดงแบบมีปลายขนสีดำ) ดำ-น้ำตาล หรือขาว ปกคลุมขนชั้นในที่หนานุ่มอีกที

ลักษณะนิสัย : สุนัขชิบะถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่ตื่นตัว คล่องแคล่วว่องไว และเป็นมิตร แต่ก็ค่อนข้างรักอิสระและมีสัญชาตญาณความเป็นนักล่าสูง ดังนั้น จึงต้องฝึกให้เข้าสังคมตั้งแต่เป็นลูกสุนัข เพื่อให้อยู่ร่วมกับสุนัขตัวอื่น ๆ ได้ ลักษณะเด่นเฉพาะตัวของสุนัขพันธุ์ชิบะก็คือเสียงที่แหลมสูงเปล่งออกมาเมื่อรู้สึกตื่นเต้นหรือกระวนกระวาย

 

10. อเมริกันบูลลี่ (American Bully)

อเมริกันบูลลี่ (American Bully) สุนัขสายพันธุ์นี้เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง สายพันธุ์บูลด๊อก กับ สายพันธุ์เทอร์เรีย กลายมาเป็น บูลแอนด์เทอร์เรีย (Bull-and-Terrier) ต่อมามีการอพยพ นำไปยัง สหรัฐอเมริกา จึงกลายมาเป็นที่มาของชื่อ อเมริกันพิทบูล แบ่งออกเป็นสองสายหลัก คือ สายกัด และ สายโชว์ บ้านเรานิยมเลี้ยง อเมริกันพิทบูลสายโชว์

ลักษณะนิสัย : หากว่ากันตามสรีะระร่างกายแสนกำยำและแข็งแรงแล้ว หมาอเมริกันบูลลี่เป็นสายพันธุ์ที่ใช้พลังงานสูง ชอบออกกำลังกายหนัก และดูแอคทีฟตลอดเวลา ในแบบฉบับของตระกูลพิทบูล แต่ไ่ม่ชอบการต่อสู้และไม่ก้าวร้าว ซึ่งอเมริกันบูลลี่มีนิสัยใจเย็นและอารมณ์มั่นคงกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ มาก และขึ้นชื่อในความเป็นมิตร อ่อนโยน น่ารักกับคนรอบข้าง หรือแม้กระทั่งคนแปลกหน้า และไม่กัดคน เหมาะเลี้ยงเป็นหมาคู่หูประจำบ้าน มากกว่าเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับมีใครชอบหรือเลี้ยงสายพันธุ์ไหนกันอยู่หรือเปล่า คอมเมนท์มาบอกกันบ้างน้า

เนื้อหาโดย: ฅนเล่าเรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ฅนเล่าเรื่อง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
2 VOTES (2/5 จาก 1 คน)
VOTED: kungwanvee
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งในไทย ที่สอบเข้ายากมากที่สุดในโลกKyawthuite แร่ที่หายากที่สุดในโลกที่ถูกพบที่เมียนมาร์ มีแค่เพียงชิ้นเดียวในโลกเท่านั้นวอลเลย์บอลหญิงไทย ไปโอลิมปิก 2024 ต้องจบอันดับเท่าไหร่?รถยนต์รุ่นยอดนิยมที่มียอดขายมากที่สุดในโลกตลอดกาลจังหวัดที่โดดเด่นและมีความสุขที่สุดใน "ประเทศไทย"สถานีรถไฟฟ้าสถานีแรก ที่ไม่ได้ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครเขมรเขียนหนังสือ "ดินแดนที่เขมรเสียไป" แต่หมายถึงประเทศไทยทั้งประเทศ!นักวิทยาศาสตร์ เผยงานวิจัยทำไม "แมว" ถึงรัก "กล่อง" มากบ้านแมวราคาแพงของทาสธูปฤาษี กกหญ้าที่ขึ้นในน้ำทำอาหารอร่อย และมีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วันคเณศจตุรถี 2566App X (twitter) อาจเสียเงินเพื่อใช้บริการด้วงกว่าง(แมงคาม) สัตว์เลี้ยงในวัยเด็กของหลายๆคนวิธียืดอายุดอกไม้มีชีวิตชีวาด้วยวิธีง่ายๆ
ตั้งกระทู้ใหม่