หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง อย่าฝืนเสียงส่วนใหญ่ถึง 75%

วิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง อย่าฝืนเสียงส่วนใหญ่ถึง 75%

  AREA แถลง ฉบับที่ 405/2566: วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส  

 

            มาวิเคราะห์จากตัวเลขผลการเลือกตั้ง ที่ชี้ให้เห็นว่าเสียงส่วนใหญ่คือความถูกต้องเสมอ เพียงแต่บางคนอาจไม่ยอมรับ

            จาก “ผลการเลือกตั้ง 2566 ไม่เป็นทางการ กกต.เผย นับแล้ว 99% ก้าวไกล ได้ส.ส. 152 คน”เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2566 ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (https://bit.ly/3o4LsEs) ชี้ว่าอย่างไร ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) มีข้อสังเกตดังนี้:

            1. ในการวิเคราะห์ เราพึงพิจารณาจากตัวเลขการเลือกพรรค “บัตรสีเขียว – พรรคที่ชอบ” เพราะหากพิจารณาจาก “บัตรสีม่วง – ส.ส.ที่รัก” อาจผิดเพี้ยน เนื่องจากประชาชนผู้ลงคะแนนเสียง อาจชอบ ส.ส.ท่านใดท่านหนึ่งในพื้นที่ของตน แต่ไม่ชอบพรรคที่ ส.ส.นั้นสังกัด  จะสังเกตได้ว่าพรรคฝ่ายรัฐบาลเดิม ได้กุมเสียงของ ส.ส.ในพื้นที่ได้ระดับหนึ่ง ส่วนหนึ่งอาจมาจากการ “กว้านซื้อ” หรือ ส.ส.ในพื้นที่เป็นที่ชื่นชอบของประชาชน การเลือก ส.ส.ในพื้นที่จึงไม่สะท้อนความต้องการของพรรคประชาชนต่อพรรคที่จะมาบริหารประเทศ

            2. ผลการเลือกตั้งปรากฏว่า อดีตพรรคฝ่ายค้านหรือพรรค “ฝ่ายประชาธิปไตย” ชนะขาดลอย อันดับ 1 พรรคก้าวไกล 14,136,838 คะแนน อันดับ 2 พรรคเพื่อไทย 10,795,470 คะแนน และเมื่อรวมกับพรรค “ฝ่ายประชาธิปไตย” อื่น อันได้แก่ พรรคประชาชาติ พรรคเสรีรวมไทย และพรรคไทยสร้างไทย ก็จะได้คะแนนเสียงรวมกันถึง  26,188,385 คะแนน จากทั้งหมด  35,046,374 คะแนน หรือ 75% คือราวสามในสี่ของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งหมด โดยดูจากตารางต่อไปนี้:
 


 

            3. ในทางตรงกันข้ามพรรครัฐบาลเดิม ที่นำโดย  พรรครวมไทยสร้างชาติ 4,671,202 คะแนน พรรคภูมิใจไทย 1,120,406 คะแนน พรรคประชาธิปัตย์ 905,546 คะแนน พรรคพลังประชารัฐ 528,387 คะแนน และพรรคที่เหลืออื่น มีคะแนนรวมกันเพียง  8,857,989 คะแนน หรือ 25% ของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง หรือราวหนึ่งในสี่เท่านั้น

            ด้วยเหตุนี้ เราจึงพึงเคารพเสียงส่วนใหญ่ ปล่อยให้พรรคที่คนส่วนใหญ่ถึงสามในสี่เลือกตั้งมา ได้มีโอกาสบริหารประเทศตามฉันทามติของเจ้าของประเทศคือประชาชนคนเลือก ไม่ควรที่ฝ่ายค้านใหม่ (หรือฝ่ายรัฐบาลเดิม) และพรรคพวกจะออกมา “ลงถนน” เพื่อขัดขวางการทำงานของรัฐบาล เช่นที่เคยเกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์เมื่อปี 2554-2557

            ยิ่งในกรณี ส.ว. ที่แม้ถูกแต่งตั้งโดย ค.ส.ช. ซึ่งก็คือรัฐบาลเดิม ก็ยิ่งไม่ควรลงมติสวนทางกับความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ ส.ว.ไม่ควรไม่นำพาเสียงส่วนใหญ่ของเจ้าของประเทศ  ทุกฝ่ายควรเคารพในมติมหาชน ลองนึกดูว่าขนาดคนส่วนใหญ่ถึงสามในสี่ต้องการให้พรรค “ฝ่ายประชาธิปไตย” ได้บริหารประเทศ อีกหนึ่งในสี่จึงไม่ควรก่อหวอด โดยเฉพาะพวกอำนาจเก่า ซึ่งยิ่งหากฝืนมติมหาชน ก็คงจะต้องพังทลายกันทั้งระบบของพวกอภิสิทธิ์ชนในไม่ช้าไม่นาน

            เสียงส่วนใหญ่คือความถูกต้อง

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/3q6Y1Qd
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักลงทุนรวมตัวจ่อฟ้อง "ปลื้ม VRZO" สูญเงิน 15 ล้านจากโปรเจ็กต์ Crypto Ronin NFT หลังมีปัญหาไม่จ่ายค่าจ้างโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุด แห่งหนึ่งในประเทศไทยพนักงานเซเว่นต้องทำอะไรบ้างและเงินเดือนละเท่าไหร่2 ฮีโร่ปวดใจ! "มนัส-วรพจน์" โพสต์ถึงชีวิตรับราชการ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ยังไม่ได้เลื่อนตำแหน่งแห่ถอนเงินสหกรณ์! วันเดียวกว่า 100 ล้านบาท หลังมีข่าวจะฟ้องล้มละลายครูกว่า 2,300 รายรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันศุกร์ ท้องฟ้าครึ้มๆนิดหน่อย เป็นไปได้ว่าจะมีฝนพรำนิดๆเน่อ"อ.เจษฎา" ชี้ประเด็น กกต. เรียกสอบปมภาพการ์ตูน "ค้อนเคียว" คือเรื่องบังหน้า เผยที่จริงจะเล่นเรื่องยุบพรรค"ตร.ทองหล่อ" เปิดล้อมจับ "นักท่องเที่ยวอัพยๅ" ในผับดังย่านเอกมัยเปิดเกินเวลา-พบยาlคเกลื่อนพื้นข้อห้ามสำคัญที่ต้องรู้ไว้ หากจะเดินทางไปประเทศกัมพูชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : อื้อหือ รุ่นทวดปลาดุกยักษ์ทำลายสถิติโลก !!! ถูกจับได้ที่ประเทศอิตาลี ตัวใหญ่มากมายเลยจริงๆน่ากินมาก แชร์ไอเดียทำมะม่วงกวนสุดเจ๋ง5 อาชีพแปลกในไทย ที่ได้ยินแล้วต้องอึ้งที่สุดแห่งหนังผีแสนน่ากลัวในตำนาน ที่ถูกพูดถึงมาจนปัจจุบัน
ตั้งกระทู้ใหม่