หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จุดกำเนิดอาหารแสนอร่อย ตั้งแต่สมัยกรุงศรี กับ ‘กระทะเหล็กจีนฮั่น’

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย Fehumo888

จุดกำเนิดอาหารแสนอร่อย ตั้งแต่สมัยกรุงศรี กับ ‘กระทะเหล็กจีนฮั่น’

 

พูดถึงหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ในการทำอาหารมาอย่างยาวนาน นั่นก็คือ กระทะ (เหล็ก) ซึ่งเจ้ากระทะที่ใช้ในการสรรค์สร้างอาหารตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน นั้นก็มีที่มาอันเก่าแก่จากจีน 

 

โดยหน้าตาของกระทะเริ่มมาจากวัสดุเหล็ก ขอบหนา มีสองหู ก้นลึกเป็นแอ่ง เพื่อรับความร้อนจากเตา

 

ไทยเรารับเทคโนโลยีการนำกระทะเหล็กจากจีนมาใช้ก็เนื่องจากความสัมพันธ์ของบ้านเมืองสุวรรณภูมิ ซึ่งผู้คนมีความเชื่อกันว่า บ้านเมืองในสุวรรณภูมิติดต่อกับฮั่นไม่ต่พกว่าสองพันปี หลักฐานที่พบก็จะเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทำจากโลหะ เช่น เหล็ก สัมฤทธิ์

 

ส่วนหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดในไทย ที่เกี่ยวเนื่องกับกระทะเหล็ก อยู่ที่จังหวัดชลบุรี อ.สัตหีบ มีการค้นพบซากซ้อนอยู่ในสำเภาเกาะคราม 

 

ส่วนสาเหตุที่ชาวจีนสามารถสร้างเครื่องมืออย่างกระทะได้ จนไทยรับเข้ามาเป็นหนึ่งในเครื่องมือทำอาหารให้เกิดความอร่อยนั้น ก็เพราะชาวจีนมีความสามารถในการหล่อเหล็ก มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่าชาวจีนฝึกฝนเทคนิคการหล่อเหล็กตั้งแต่ก่อนคริสกาลเลยค่ะ 

เนื้อหาโดย: Fehumo888
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Fehumo888
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เนื้อ 3 ชนิดที่มีประโยชน์และอร่อยที่สุดในโลกลาวป่วน น้ำมันหมดประเทศ เหตุค่าเงินกีบตกต่ำซื้อน้ำมันจากต่างประเทศไม่ได้เขมรเศร้า นครวัดไร้เงานักท่องเที่ยว อะไรๆ ก็มีแต่ไทย!มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งในไทย ที่สอบเข้ายากมากที่สุดแผ่นทองคำโบราณของศรีเทพ ที่ทำให้รู้ว่าคนโบราณเมื่อราว 1,400 ปีที่แล้วก็มองเห็นพระจันทร์ เป็นรูปกระต่ายเหมือนเรา!ประเทศไทยจังหวัดที่เรียก 2 ชื่อ เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนืออำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศเงินดิจิทัล 10,000 บาท ไม่ให้ซื้อของออนไลน์-อบายมุข ใช้ได้ในจังหวัดอำเภอที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุดในเขตภาคใต้ของไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
กระจับ พืชน้ำที่มีหัวรูปทรงเขาควาย แต่มีคุณค่าทางโภชนาการประโยชน์ดีของการกินเผ็ด10 เมนูยำของไทย ที่นิยมกินมากที่สุดสูตรกาแฟโบราณ ชาเขียว ชาไทย บรรจุขวดขาย พร้อมคำนวณต้นทุน
ตั้งกระทู้ใหม่