หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เนระพูสีไทย ดอกไม้ที่เหมือนกับค้างคาวกำลังกระพือปีก ดอกมีกลิ่นสาบ แต่มีสรรพคุณทางยาสมุนไพรมากมาย

เนระพูสีไทย ดอกไม้ที่เหมือนกับค้างคาวกำลังกระพือปีก ดอกมีกลิ่นสาบ แต่มีสรรพคุณทางยาสมุนไพรมากมาย

สปีชีส์ของพืช เนระพูสีไทย

(ชื่อวิทยาศาสตร์: Tacca chantrieri) เป็นพันธุ์ไม้ล้มลุก มีเหง้าหัว เจริญตามแนวราบใต้พื้นดิน ใบรูปหอกแกมรูปไข่ ขอบใบเรียบ ปลายใบเรียวแหลม โคนใบมนหรือเฉียง แผ่นใบสีเขียวเข้มกว่าท้องใบ ก้านใบสีเขียวคล้ำชูขึ้นสูงเหนือพื้นดินยาวประมาณ 1 – 1.5 ฟุต ก้านดอกชูขึ้นมาสูงจากกลางกอ ช่อดอกเป็นแบบช่อกระจุก

ดอกออกแน่น ล้อมรอบด้วยใบประดับรูปไข่ 2 ใบ ตรงกลางดอกมีเกสรตัวผู้และตัวเมีย มีสีดำสนิท มีกลีบดอก 2 กลีบ ลักษณะรีรูปทรงกลม รังไข่ใต้วงกลีบดอกด้านในจะเป็นเส้นยาวคล้ายด้ายยื่นห้อยลงมา ดูแล้วคล้ายเส้นด้ายสีดำ หน้าตาดอกเหมือนกับค้างคาวกำลังกระพือปีกในเวลากลางคืน ดอกมีกลิ่นสาบหืน พบขึ้นตามป่าผลัดใบ

ป่าดิบแล้งหรือป่าดิบชื้น ที่ระดับความสูงจากน้ำทะเลไม่เกิน 1,000 เมตร ออกดอกและติดผลในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงสิงหาคม พบการกระจายพันธุ์ในประเทศอินเดีย บังคลาเทศ จีนตอนใต้ พม่า ไทย ลาว มาเลเซีย และ อินโดเนเซีย

ข้อมูลเบื้องต้น เนระพูสีไทย (Bat flower), การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ ...
การเพาะปลูก
ปลูกในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี หรือดินที่ผสมทรายบ้างเล็กน้อยจะทำให้ต้นเจริญเติบโตได้ดี ชอบที่ร่มมีแสงแดดรำไร รดน้ำเช้าและเย็น ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด หรือใช้เหง้าปลูก

ประโยชน์
การวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่าสารสกัดจากเหง้าของพืชชนิดนี้ สามารถยับยั้งอาการปวดทั้งผ่านกลไกของระบบประสาทรอบนอกและประสาทส่วนกลาง ซึ่งมีผลการทดสอบยืนยันว่าสารสกัดมีผลสามารถแก้ปวด, ลดไข้ และต้านการอักเสบ ในท้องถิ่นใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรค โดยมีฤทธิ์แก้เบื่อเมา แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย

แก้ลิ้นคอเปื่อย แก้ไอ ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย อาหารเป็นพิษ โรคกระเพาะ บำรุงร่างกาย แก้โรคความดันต่ำ บำรุงกำลังทางเพศ บำรุงกำลังสตรีระหว่างตั้งครรภ์และแก้ผดผื่นคัน สารสกัดจากเหง้ายังสามารถใช้สำหรับป้องกันแมลงศัตรูพืช โดยสามารถยับยั้งการกินของหนอนใยผักได้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://th.wikipedia.org/wiki/เนระพูสีไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Lady Gagun
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรเศร้า นครวัดไร้เงานักท่องเที่ยว อะไรๆ ก็มีแต่ไทย!เนื้อ 3 ชนิดที่มีประโยชน์และอร่อยที่สุดในโลกเมนูอาหารที่ถูกลืม ที่พบเห็นทุกภูมิภาคประเทศไทยเงินดิจิทัล 10,000 บาท ไม่ให้ซื้อของออนไลน์-อบายมุข ใช้ได้ในจังหวัดลาวป่วน น้ำมันหมดประเทศ เหตุค่าเงินกีบตกต่ำซื้อน้ำมันจากต่างประเทศไม่ได้มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งในไทย ที่สอบเข้ายากมากที่สุดปลัดอบต.แจง หนังคนละม้วน ปม ป้าเดินกลับบ้าน 30 กม. ทุกวัน ถึงบ้านตี 2 ตี 5 ต้องตื่นรถยนต์รุ่นยอดนิยมที่มียอดขายมากที่สุดในโลกตลอดกาลประเทศไทยจังหวัดที่เรียก 2 ชื่อ เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
เตรียมตัวยังไงก่อนวัยเกษียณโพสต์ขายของออนไลน์อย่างไร ให้ได้ผลElephant Queen ภาพถ่ายชุดสุดท้ายของ “ราชินีช้าง” หนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งที่สุดบนโลกใบนี้แปลงข้อความเป็นmp3
ตั้งกระทู้ใหม่