หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดข้อกฎหมายคุ้มครอง กกต. เอาเข้าคุกไม่ใช่เรื่องง่าย กฎหมายระบุชัด ยกเว้นความผิดไว้ หากทำโดยสุจริต

#กกตต้องติดคุก ไม่ง่าย! มีกฎหมายคุ้มครองอยู่อีก

ในการจัดการ #เลือกตั้ง66 ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 หรือ #กฎหมายเลือกตั้ง ได้กำหนดหน้าที่ให้ กกต. ต้องทำไว้มากมาย พร้อมมีมาตราสำคัญที่กำหนดความรับผิดไว้หาก กกต. หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่ทำหน้าที่ หรือทุจริตต่อหน้าที่ คือ มาตรา 23 ที่กำหนดว่า

มาตรา 23 ห้ามมิให้กรรมการ เลขาธิการ ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ผู้อํานวยการการเลือกตั้ง ประจําจังหวัด หรือเจ้าพนักงานผู้ดําเนินการเลือกตั้ง หลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ ทุจริตต่อหน้าที่ หรือ กระทําการอื่นใดอันเป็นการขัดขวางมิให้การเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ ประกาศ หรือคําสั่ง ของคณะกรรมการ หรือคําสั่งของศาลอันเกี่ยวกับการเลือกตั้งตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญนี้

กรรมการ เลขาธิการ ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ผู้อํานวยการการเลือกตั้งประจําจังหวัด หรือ เจ้าพนักงานผู้ดําเนินการเลือกตั้ง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญนี้ หรือกฎหมาย ระเบียบ ประกาศ หรือคําสั่งของคณะกรรมการ หรือปฏิบัติตามคําสั่งของศาลอันเกี่ยวกับการเลือกตั้ง หากได้กระทําโดยสุจริต ย่อมได้รับความคุ้มครอง ไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญา หรือทางปกครอง

มาตรา 23 นี้มีขอบเขตครอบคลุมผู้จัดการเลือกตั้ง "ทุกระดับ" ตั้งแต่กรรมการ กกต. ที่มาจากการคัดเลือกตามระบบของ คสช. ระดับบริหารสำนักงานอย่างแสวง บุญมี เลขาธิการสำนักงานกกต. ผู้รับผิดชอบระดับจังหวัด ระดับเขต รวมถึงกรรมการประจำหน่วย (กปน.) และผู้มีมาช่วยทำงานทั้งหมด ซึ่งกำหนดโทษไว้ในมาตรา 149 สำหรับคนที่ฝ่าฝืนมาตรา 23 ว่า ต้องระวางโทษ จําคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ของผู้นั้นมีกําหนด 20 ปี

ข้อน่าสังเกตเกี่ยวกับมาตรา 23 คือ ในวรรคสองได้กำหนดข้อ "ยกเว้นความผิด" เอาไว้ด้วยว่า "หากได้กระทําโดยสุจริต ย่อมได้รับความคุ้มครอง ไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญา หรือทางปกครอง" เท่ากับว่า กกต. หรือเจ้าหน้าที่ทุกระดับชั้น หากทำหน้าที่ไปตามระเบียบที่กฎหมายกำหนด หรืออาจจะมีความบกพร่องบ้าง ผิดพลาดบ้าง ก็ไม่ต้องกังวลเพราะถ้าทำไปโดยสุจริตแล้วจะไม่ถูกดำเนินคดี ข้อยกเว้นความผิดลักษณะนี้มีประโยชน์เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติให้สามารถทำงานไปได้โดยไม่ต้องกังวลใจหากมีข้อผิดพลาดเล็กน้อยที่ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจทุจริต แต่มาตรา 23 ก็กลับเขียนคุ้มครองครอบคลุมไปถึงระดับบริหารสูงสุดของกกต. ด้วย

หากมีการดำเนินคดีต่อกกต. ทั้งระดับบริหารและระดับเจ้าหน้าที่ จากการไม่ทำหน้าที่ให้ถูกต้องครบถ้วน หรือทำหน้าที่ไม่สุจริต ฝ่ายที่ยื่นฟ้องก็มีหน้าที่ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่ากรณีต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการเลือกตั้งนั้นมาจากเจตนาไม่สุจริตด้วย การพิสูจน์ว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นหรือพิสูจน์ให้เห็นว่า กกต. ไม่ตั้งใจทำงานยังไม่เพียงพอ เพราะกกต. ได้รับความคุ้มครองไว้แล้วตามมาตรา 23 วรรคสอง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.youtube.com/watch?v=GswhQzJEFwA
https://web.facebook.com/iLawClub/posts/10167912143620551
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุริญ ผดผื่นคัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, เครื่องด่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์นักมวยไทยหล่อที่สุดของประเทศไทยปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่เปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลกรัฐบาลให้คิด หาของขวัญปีใหม่ ให้คนไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ป.ป.ส. แถลงตรวจค้นบ้าน "สว.อุปกิต" ยึดและอายัดทรัพย์รวม 409 ล้าน ตรวจสอบเอี่ยวคดียาเสwติด"นิชคุณ" ตีแผ่วงการ K-POP กับสิ่งที่ไอดอลต่างชาติต้องเจอตลาดการค้าชายแดนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย“มหาชัย ” ที่เรารู้จัก มีที่มาที่ไปอย่างไรกันนะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ผู้ประท้วงสนับสนุนปาเลสไตน์ ถือเครื่องหมายสวัสดิกะ พร้อมปิดย่านมิดทาวน์สาวดวงซวย เดินอยู่ดีๆ นกจิกตาเกือบบอดพบ DNA ในซากเอเลี่ยนของเม็กซิกัน เป็น DNA ที่ไม่เคยพบในโลกก้าวไกล เตรียมชำแหลกเบื้องหลังอธิบดีดีเอสไอโดนย้าย
ตั้งกระทู้ใหม่