หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คุณน้าไตพังและคุณป้าจอมวีน

เนื้อหาโดย Sittha Likitnukul

วันนี้มีสองเคสมาแชร์ไอเดียกันครับ

          เคสผู้ป่วยชาย58ปี เป็นเดบาหวานความดันไขมัน ครบ น้ำตาลปลายนิ้วเคย 155 แต่วันนี้ได้ 94 ก็ถือว่าดี ความดันอยู่ระดับเดิมๆคือ 130-140/80-90 อันนี้ยังไม่น่าห่วง แต่ที่น่าตกใจคือค่าการกรองของไต ที่คนปกติควรเกิน 100 แต่เคยเจาะเลือดมาดูแล้วของคุณน้าได้51 ว่าน้อยแล้วนะ ไตเสื่อมระดับนึงแล้วนะ มารอบนี้เหลือแค่ 17.21 กลายเป็นไตเสื่อมเรื้อรังระดับ4 เลย

          "ไปทานอะไรหวานมาหรือเปล่าครับ"

         "ก็มีผลไม้บ้าง ขนมบ้าง แต่ก็พยายามคุมตามที่หมอเตือน" 

        อันนี้พอเชื่อได้เพราะน้ำตาลสะสมในเลือด 6.2 (คนปกติไม่เกิน5.9) อันนี้เกินมาไม่มาก 

        แล้วมีไปกินสมุนไพรอาหารเสริมอะไรมาไหม

              "มีครับ ไปกินของนัยนา ครับ เค้าบอกว่าช่วยแก้ไตเสื่อมได้"

       "ไหน ผมขอดูสิ" แล้วก็ไปหยิบ น้ำมันสกัดเย็น 11 ชนิด ที่คุณเอ้ นัยนา โฆษณา มาให้ดู  

       เอิ่ม อันนี้เค้าบอกเหรอว่า คนที่เป็นโรคไตเสื่อม  เบาหวาน ความดัน ไขมัน ทานแล้วดี ค่าไตดีขึ้น   ... คนไข้ฟังแล้วพยักหน้า

       หมอได้แต่ ส่ายหน้า แล้วบอกว่า ถ้ามีโรคหลายอย่างแบบนี้ ก่อนจะรับประทานอะไร ต้องปรึกษาหมอก่อนนะครับ เพราะอันนี้คือไตเสื่อม มากกว่าเดิม จนจะไตวายแล้วครับ ตอนนี้หมอขอส่งตัวไปโรงพยาบาลใหญ่ ให้คุณหมอโรคไตช่วยดูอาการก่อนนะครับ

 

อีกเคส ที่กวนใจไม่แพ้กัน

 

        เคสผู้ป่วย หญิง70ปี พอกดเรียกเบอรืเข้ามาในห้อง ก็เข้ามาช้า ทำท่าทาง งุ่มง่าน มาด้วยอาการมีเลือดออกในตาซ้าย เขียนในประวัติซะนึกว่าจะอลังการ ที่ไหนได้ พอจะขอให้ตรวจ ให้ป้าแกถอดแว่นออก แกดันทำท่าเวิ่นเว้อ ทำเป็นถอดแว่นแล้วก็พันกับสายแมสก์ แล้วก็บ่นอุบ แล้วพอถอดได้ หมอก็ดู ตามธรรมเนียม ช่วงโควิด ถ้าเป็นเรื่องโรคตา เราจะแนะนำให้คนไข้ ลองใช้นิ้วโป้งแล้วนิ้วชี้ เปิดเปลือกตาออก โดยที่แพทย์ไม่ต้องสัมผัสดวงตาคนไข้ แต่นางดันเดินเขยิบมาใกล้หมอมากๆ จนหมอต้องร้องเตือน

        "ช่วงโควิด ไม่ต้องใกล้ชิดหมอขนาดนี้ครับ"

        "เอ้า ก้ไม่รู้หนิ" พูดตะคอกใส่หมอเสียงดัง

        นางก็ทำให้ หมอก็มอง เห็นว่าตาแดงน้อยมากๆ หมอก็บอกเลย แบบนี้ไปขยี้มาหรือเปล่า นางรีบเถียง "ไม่ได้ไปขยี้ ไม่ได้โดนอะไรเลย" หมอก็บอกว่าเดี๋ยวเอายาไปหยอดก็หาย

        "เอาเหรอ แค่นี้่เองเหรอ เสียเวลาลางานมาตั้งนาน"

        "ก็ไม่มีอะไรแล้วนิครับ แค่นี้ หยอดยาก็หาย"

        "ต้องลางาน เสียเงินตั้ง4000" เอิ่ม อันนี้ผมก็ไม่เข้าใจหรอกนะ ว่านาง บ่นเพื่ออะไร แล้วนางก็พาลบ่นไปถึงระบบการรักษาในไทย อ้างไปถึงว่า นางเคยอยู่สเปนมาก่อน ก็ตรวจและให้ยาเยอะกว่านี้ โดยที่นางลืมมองไปมั้งว่า วันนี้หมอตรวจคนเดียว ห้องเดียว แล้วคนไข้มีแฟ้มรออีกเพียบ

        แถมส่งท้ายยังจะขอใบรับรองแพทย์ลางานอีก

เฮ้อ...ถอนหายใจแปบ ให้กับ มา นุด ป้า จาก สเปน ...รบกวนกลับไปรักษาและไปใช้ชีวิต อยู่ที่สเปน เหอะ ถ้าคิดว่ามันดีกว่าประเทศของเรา.. ก็ออกไป๊

เนื้อหาโดย: Sittha Likitnukul
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Sittha Likitnukul's profile


โพสท์โดย: Sittha Likitnukul
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ไทยเฉย, Sittha Likitnukul
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนเตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ"บักบอย" อินฟลูฯ เขมรปากดี! พาดพิง "คนลาว"..กล่าวหาว่าเลียฝ่ายไทยเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติด่วน F-16 ไทยถล่มฐานเขมร ที่สตึงกัด ทหาร กัมพูชาเสียชีวิต 18 นายเจ้าของห้องเช่าถูกคู่สามีภรรยาฆ่าและยัดในกระเป๋าหลังทวงค่าเช่าที่ค้าง 4 เดือน แม่บ้านช่วยขวางทางหนีได้ทันเวลาปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิ"บักบอย" อินฟลูฯ เขมรปากดี! พาดพิง "คนลาว"..กล่าวหาว่าเลียฝ่ายไทยZootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมดเด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
ตั้งกระทู้ใหม่