หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่ !!! ปัญหาหมอกควันภาคเหนือมาจาก "พื้นที่ป่า" กว่า 65%

ปัญหาฝุ่นพิษในภาคเหนือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องการการบูรณาการแก้ปัญหาอย่างรอบด้านจากทุกภาคส่วน หาใช่การโยนความผิดให้ใครคนใดคนหนึ่ง เพราะต้องยอมรับว่าเราทุกคนล้วนเป็น “ผู้ร้าย” ที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศไม่ทางใดก็ทางหนึ่งทั้งสิ้น

ล่าสุด นักวิชาการระดับแถวหน้าของประเทศไทยอย่าง ศ.ดร.มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด ได้ออกมาให้ข้อเสนอที่น่าสนใจ โดยอ้างอิง “รายงานสถานการณ์และข้อเสนอเชิงนโยบายเกี่ยวกับการเผาในที่โล่งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านระหว่างปี 2562-2564 โดยคณะทำงานวิชาการเฉพาะกิจ เพื่อจัดทำข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการบริหารจัดการไฟป่าและการเผาในที่โล่ง เพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ภายใต้สำนักงานบริหารนโยบายของนายกรัฐมนตรี” ที่ทำให้เห็นแนวทางแก้ปัญหาได้ชัดเจนมากขึ้น ขออนุญาตคัดบางช่วงบางตอนมากล่าวถึง

โดยภาคเหนือตอนบน ที่สามารถระบุสถานที่และเวลาของการเผาได้อย่างชัดเจนไว้ด้วย ขณะเดียวกัน คณะทำงานดังกล่าว ยังได้วิเคราะห์พื้นที่เผาซ้ำซากรวมทั้งสิ้น 9.7 ล้านไร่ พบว่าเป็นการเผาพื้นที่ในป่าถึงร้อยละ 65 เป็นนาข้าวร้อยละ 22 เป็นข้าวโพดเพียงร้อยละ 6 และเกษตรกรรมอื่นๆ ร้อยละ 3 ส่วนไร่อ้อยมีสัดส่วนเพียงร้อยละ 2ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจาก สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ที่ระบุว่าจุดความร้อนใน 17 จังหวัดภาคเหนือ ช่วงมกราคม-มีนาคม 2566 พบว่า ในป่าอนุรักษ์ มีจุดความร้อนเกิดขึ้นในพื้นที่ป่าถึง ร้อยละ 95.6  ส่วน ในพื้นที่เกษตร มีจุดความร้อนในพื้นที่นาข้าวร้อยละ 56.6 พื้นที่พืชเกษตรอื่นๆ ร้อยละ 20.8  พื้นที่ปลูกอ้อย ร้อยละ 10.8 และ มีจุดความร้อนในพื้นที่ไร่ข้าวโพดหมุนเวียน เพียงร้อยละ 10.7

ข้อมูลทั้งสองชุดดังกล่าวแสดงให้เห็นชัดเจนถึงแหล่งเผาที่เกิดขึ้น และสังเกตได้ว่า “พื้นที่เกษตรที่มีการปลูกข้าวโพด” มีการเผาเพียงร้อยละ 10.7 ดังนั้น หากพุ่งเป้าจ้องจับผิดแค่เพียงการปลูกข้าวโพดอย่างเดียว อาจทำให้ผิดประเด็นจนทำให้การแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และไม่สามารถแก้ฝุ่นพิษนี้ได้สำเร็จ


หยุดทำร้ายเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในประเทศว่าเป็นผู้ก่อให้เกิดปัญหาหมอกควันสักที

ขอบคุณคลิปไฟไหม้ป่าดอยกิ่วลม จากเฟสบุ๊ค กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
https://www.facebook.com/watch/?v=796959978454600
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Anti NGO
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยประกาศขายบ้านไม้โบราณ! อายุกว่า 100 ปี ราคาเบาๆ 75 ล้าน พร้อมของแถม ยิ่งตะลึง3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัด2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กบฏฮูตีขู่โจมตีเรือทุกลำที่มุ่งหน้าสู่ท่าเรืออิสราเอล"เฉลิมชัย" เปิดใจรัวๆ นั่งหัวหน้า ปชป. ไม่ได้กลับกลอก เลิกการเมือง งานแรกฟื้นฟูพรรคหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลกคลิปหลุด! ธนาคารดังลืมวางสาย..นินทาลูกค้ากระจายเลยงานนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"การบินไทย" ชี้แจงกรณีผู้โดยสารประสบเหตุ..เครื่องดื่มร้อนหกรดท้าลมหนาว ภูกระดึง ทะลุ 2,000 คน"เจเคเอ็น" เตรียมดำเนินคดีกับ "ทีซีจี โซเชียล มีเดีย กรุ๊ป" เรียกร้องค่าเสียหาย 1.5 พันล้านบาท ข้อกล่าวหาเท็จ-หมิ่นประมาทค่าฝุ่น PM 2.5 วันนี้ 10 ธ.ค. 29 จังหวัด เกินค่ามาตรฐาน
ตั้งกระทู้ใหม่