หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"Taj Mahal" ประวัติศาสตร์อนุสรณ์สถานแห่ง "ความรัก" ที่ยิ่งใหญ่

ถ้ากล่าวถึง "ทัชมาฮาล" (Taj Mahal) ถือเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งแต่ พ.ศ. 2526 หลายๆ คนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ ? ทัชมาฮาลสร้างมาเพื่อใคร ?

1. ถูกสร้างโดยใคร ?
"ทัชมาฮาล" เป็นอนุสรณ์สถานแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ เป็นสถาปัตยกรรมยุคใหม่ที่ประดับไปด้วยเครื่องเพชรพลอยมากมาย ถูกสร้างขึ้นโดย "พระเจ้าชาห์ จาฮัน" (Shah Jahan I) หรือ "ชาฮาบุดดีน มุฮัมมัด คุรรัม ชาห์ชะฮันที่ 1" (Mirza Shihab-ud-Din Muhammad Khurram) (สมเด็จพระจักรพรรดิองค์ที่ 5 ในราชวงศ์โมกุล)

ประสูติเมื่อวันที่ 5 มกราคม ค.ศ. 1592 (พ.ศ. 2135) ณ เมืองลาฮอร์ ปากีสถาน พระบิดาคือ "สมเด็จพระจักรพรรดิชะฮันคีร์" (จักรพรรดิองค์ที่ 4 แห่งราชวงศ์โมกุล) และ พระมารดาคือ "พระนางโชธพาอี" (เจ้าหญิงมนมาตีแห่งโชธปุระ)


Shah Jahan

2. เหตุการณ์ในช่วงเวลาต่างๆ
1. พ.ศ. 2170 ทรงครอบครองบัลลังก์ต่อจากพระบิดา โดยการสังหารพี่น้องร่วมสายเลือดจำนวนมากเพื่อแย่งชิงบัลลังก์มาเป็นของตนเอง
2. เข้มงวดในเรื่องพระศาสนามาก ถึงขั้นบังคับให้ชาวโปรตุเกสจำนวนมากหันมานับถือศาสนาอิสลามแทน
3. ทำการต่อต้านรัฐเดคข่าน (Deccan) ทางตอนใต้ของอินเดียสำเร็จ
4. พ.ศ. 2179 ทำให้เมืองอาเหม็ดนาการ์ (Ahmednagar) เขตพิจาปูร์ (Bijapur) และป้อมโกลคอนดา (Golconda) ถูกบังคับให้เป็นเมืองขึ้น ทำให้แผ่อำนาจออกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ


Ahmednagar_1


Ahmednagar Station_2


Golconda_1


Golconda_1878

5. พ.ศ. 2181 ต่อสู้ยึดเมืองป้อมปราการสำคัญอย่างกันดาฮาร์ (Kandahar) ในอัพกานิสถาน ทำให้ผู้ว่าการกันดาฮาร์ยอมจำนน ยอมให้ยึดป้อมปราการไป
6. พ.ศ. 2189 บุกยึดครองบาดัคชาน (Badakhshan) และ แบลค์ (Balkh) ของอัฟกานิสถาน
7. พ.ศ. 2191 ได้ย้ายเมืองหลวงจากเมืองอัครา (Agra) ไปยังเดลี และได้สร้างเมืองชื่อว่า "อัลลอฮาบาด" (Allahabad) ขึ้นใหม่แทนที่เมืองเดลี


Agra 1


Chowk-allahabad-prayagraj-uttar-pradesh-19571558_JPG

3. ทรงหลงใหลในการสร้าง
พระองค์มีความหลงใหลกับการสร้างอย่างไม่รู้จักพอ เมืองหลวงแห่งแรกก็คือ "เมืองอัครา" (Agra) ได้สร้างมัสยิดใหญ่ 2 แห่ง ได้แก่ "มัสยิดไข่มุก" และ "มัสยิดใหญ่" ทรงสร้างป้อมปราการ-พระราชวังขนาดใหญ่ที่เรียกว่า "ป้อมแดง" (Red Fort) ในเมืองเดลี รวมทั้งมัสยิดจามีอายอีกแห่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในมัสยิดที่ดีที่สุดในอินเดีย และรวมถึงสุสานที่ยิ่งใหญ่ในนาม "ทัชมาฮาล" ด้วย


Pearl mosque_india


Red fort india

4. อนุสรณ์สถานแห่งความรัก
"ทัชมาฮาล" ถือเป็นผลงานชิ้นเอกในรัชสมัยของพระองค์ สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นอนุสาวรีย์ฝังพระศพ "พระมเหสีมุมตัซ มาฮาล"  (Mumtaz Mahal) หญิงสาวผู้เป็นที่รักยิ่ง และเป็นการระลึกถึงโศกนาฎกรรมเมื่อครั้งที่พระมเหสีมุมตัซฯ ได้สิ้นพระชนม์จากการคลอดลูกในปี 1631

ซึ่งทำให้พระองค์เศร้าโศกจึงได้สร้างสุสานที่คู่ควรกับความรักอันยิ่งใหญ่ของเขา แด่พระมเหสีมุมตัซฯ ใช้เวลาสร้างทั้งหมด 22 ปี ใช้แรงงานมากกว่า 20,000 กว่าคน ภายในทัชมาฮาลประดับไปด้วยเพชรพลอยที่สวยงามจากแหล่งต่าง ๆ ทั้งในอินเดียและจากประเทศรอบข้าง จึงทำให้ทัชมาฮาลเป็นอนุสรณ์แห่งความรักมีความงดงามอย่างยิ่ง


Mumtaz MahalTaj Mahal

5. ยุคแห่งวรรณกรรม
รัชสมัยของพระองค์เป็นยุคแห่งวรรณกรรม ศิลปะการวาดภาพ การประดิษฐ์ตัวอักษรนั้นมีความโดดเด่นที่สุด รวมถึงเครื่องเพชรของพระองค์ที่งดงามที่สุดในโลกด้วย

6. ถูกรัฐประหารจากบุตรชาย
แต่ท้ายที่สุดในเดือนกันยายน พ.ศ. 2200 พระองค์ก็ได้ถูกรัฐประหารโดย "ออรังเซบ" (Aurangzeb) บุตรชายของพระองค์ สาเหตุเนื่องจากการที่พระเจ้าชาห์ จาฮัน (พระบิดา) ได้ใช้งบประมาณในการสร้างทัชมาฮาลอย่างมหาศาล จึงส่งผลทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศเกิดความเสียหายอย่างหนัก


Aurangzeb

และประกาศตั้งตนเป็นจักรพรรดิใน พ.ศ. 2201 โดยได้กักขังพระบิดาอย่างเข้มงวดภายในป้อมอัครา ในห้องที่มีวิวของทัชมาฮาล จนกระทั่งสวรรคต เมื่อวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2209 ณ เมืองอัครา อินเดีย และร่างของจักรพรรดิชาห์ จาฮัน ก็ถูกนำมาฝังอยู่ข้างภรรยาของเขานั่นเอง

ค้นคว้าและเรียบเรียงเนื้อหาใหม่โดย: amity 86
ขอบคุณภาพต่างๆจาก : google, wikipedia
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ขอเป็นตัวเอง สักสองสามวัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10อันดับมหาวิทยาลัยราชภัฎที่เด็กไทยอยากเรียนมากที่สุดเงินเดือนผู้ประกาศข่าวค้นพบ "คลื่นวิทยุจากสุดขอบจักรวาล" พบคลื่นวิทยุจากแหล่งกำเนิดที่อยู่ไกลออกไปประมาณ 9000 ล้านปีแสง!!ทำไมงูกะปะถึงอันตรายและน่ากลัวกว่างูจงอางนี่คือสาเหตุที่ผู้หญิงชอบใช้แตงกวารายได้ของทีวีดิจิตอล มาดูกันว่าช่องไหนจะมีรายได้สูงที่สุดเจ้าของร้านเสริมสวยลาวแจง ยูทูปเบอร์ไทยทำร้านเสียหาย ให้สระผมเหมือนอาบน้ำ กลิ่นแชมพูเหมือนส้วมFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 543 (04/06/2023)โปแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ เริ่มสยอง! เบี้ยวส่งเครื่องบินรบ และอาวุธขายยูเครน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เมืองที่เกิดอุบัติเหตุทางรถไฟมากที่สุดของประเทศอียิปต์ประเทศที่มีคนสูบบุหรี่มากที่สุดของโลกประเทศที่การเปลือยกายในที่สาธารณะถูกกฏหมายทรงผมที่คนเกาหลีเหนือต้องตัดถ้าไม่ตัดอาจติดคุก
ตั้งกระทู้ใหม่