หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กุมภาพันธ์ 2566 บ้านแฝดเปิดตัวแซงบ้านเดี่ยว

กุมภาพันธ์ 2566 บ้านแฝดเปิดตัวแซงบ้านเดี่ยว

  AREA แถลง ฉบับที่ 240/2566: วันจันทร์ที่ 27 มีนาคม 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส  

 

ผลการสำรวจโครงการที่อยู่อาศัยเปิดตัวใหม่เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล สำหรับเดือนกุมภาพันธ์ โดย ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) สรุปภาพรวมโครงการเปิดขายใหม่ 28 โครงการ จำนวนหน่วยขายรวม 4,582 หน่วย และมูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 22,912 ล้านบาท ซึ่งประกอบด้วยอสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ ดังนี้

 

 

เป็นที่น่าสังเกตว่าเดือนนี้มีบ้านแฝดเปิดตัวมากกว่าทาวน์เฮ้าส์และบ้านเดี่ยว ซึ่งในรอบปีที่ผ่านไม่มีกรณีเช่นนี้ และจำนวนหน่วยกลุ่มใหญ่ขายในราคาขาย 3-5 ล้านบาท     

จำนวนหน่วยที่อยู่อาศัยเปิดใหม่ในเดือนนี้มีทั้งหมด 4,582 หน่วย โดยประเภทที่มีจำนวนหน่วยขายมากที่สุด คือ อาคารชุด 1,805 หน่วย (39.4%) รองลงมา คือ บ้านแฝด จำนวน 1,256 หน่วย (27.4%) อันดับ 3 คือ บ้านเดี่ยว จำนวน 838 หน่วย (18.3%) ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมด  ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบจำนวนหน่วยขายกับเดือนที่ผ่านมา จะพบว่า จำนวนหน่วยของอาคารชุดลดลง จำนวน 4,387 หน่วย (-70.8%) ส่วนบ้านเดี่ยวลดลง 5 หน่วย (-0.6%) และทาวน์เฮ้าส์ก็ลดลงจำนวน 354 หน่วย (-36.1%)

ประเภทที่อยู่อาศัยที่มีมูลค่าการพัฒนาสูงสุด คือ บ้านเดี่ยว 10,933 ล้านบาท (47.7%) รองลงมาคือ บ้านแฝด 6,094 ล้านบาท (26.6%) ส่วนอันดับ 3 คือ อาคารชุด 3,831 ล้านบาท (16.7%) ของมูลค่าการพัฒนาทั้งหมดตามลำดับ โดยบ้านเดี่ยว จะเน้นที่ระดับราคา 5-10 ล้านบาท บ้านแฝดที่ราคา 3-5 ล้านบาท ทาวน์เฮ้าส์จะมีราคาขายที่ 2-3 ล้านบาท ส่วนอาคารชุดจะเน้นที่ราคา 1-2 ล้านบาท

อัตราการขายได้ต่อเดือนเฉลี่ยที่ 12.9% ซึ่งลดลงจากเดือนที่ผ่านมาที่มีอัตราการขายได้ที่ 15.4% ต่อเดือน โดยประเภทอสังหาริมทรัพย์ที่มีอัตราการได้สูงสุดและมีจำนวนหน่วยขายเป็นส่วนใหญ่ของตลาด คือ อาคารชุดระดับราคา 1-2 ล้านบาท ขายได้ 26.0% รองลงคือ อาคารชุดระดับราคา 2-3 ล้านบาท ขายได้ 20.3% และอันดับ 3 คือ บ้านเดี่ยวระดับราคามากกว่า 20 ล้านบาท ขายได้ 15.4%

ราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยเพิ่มขึ้นประมาณ 66.6% เมื่อเปรียบกับเดือนมกราคม 2566 โดยเดือนนี้มีราคาเฉลี่ยที่ประมาณ 5.000 ล้านบาท แต่เดือนที่ผ่านมามีราคาขายเฉลี่ยที่ 3.001 ล้านบาท แสดงถึงแนวโน้มการพัฒนาที่อยู่อาศัยราคาปานกลาง-ราคาค่อนข้างสูง ที่มีทำเลส่วนต่อขยายเมืองมากขึ้น และเน้นกลุ่มผู้ที่มีรายได้ปานกลางถึงค่อนข้างสูงในย่านนั้นๆ เป็นสำคัญ

การเปิดตัวโครงการใหม่เดือนนี้ ร้อยละ 73 ของจำนวนหน่วยขายพัฒนาโดยผู้ประกอบการในตลาดหลักทรัพย์ และบริษัทในเครือ ซึ่งพัฒนาสินค้าที่มีราคาขายต่อหน่วยแพงจึงทำให้ราคาขายเฉลี่ยต่อโครงการสูงขึ้น 

 

ตารางจัดอันดับบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ที่มีจำนวนหน่วยขายมากที่สุด 5 อันดับ ดังนี้

 

 

สำหรับทำเลที่มีการเปิดขายใหม่ อาคารชุดที่เปิดขายจะตั้งอยู่ในบริเวณย่านสถานศึกษา และตามแนวสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียว เช่นย่านสถานีสะพานใหม่-คูคต แบริ่ง-สมุทรปราการ และรถไฟฟ้าสายสีม่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ส่วนที่อยู่อาศัยแนวราบที่มีการเปิดใหม่จะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ส่วนต่อขยายเมือง เช่น รามคำแหง พัฒนาการ-สวนหลวง ย่านลาดพร้าว ย่านกาญจนภิเษก (ตะวันตก)-บางบัวทอง ย่านสุขสวัสดิ์-ประชาอุทิศ ย่านกาญจนาภิเษก (ตะวันออก)-ลำลูกกา  รวมถึงพื้นรอบนอก เช่น รังสิต-ปทุมธานี พระราม 2-พุทธสาคร ถนนเศรษฐกิจ เป็นต้น

 หากพิจารณาจำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้เปรียบเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา จะพบว่าในปีนี้มีจำนวนโครงการเปิดใหม่เพิ่มขึ้นจำนวน 13 โครงการ มีมูลค่าโครงการเพิ่มขึ้น 4,196 ล้านบาท (22.4%) แต่จำนวนหน่วยขายลดลง 3,927 หน่วย (-46.2%) 

 


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/42IR4nd
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
46 VOTES (4.6/5 จาก 10 คน)
VOTED: tipna0524, nuudaw, คุณเอิง กราฟฟิค, บอมแบมมาใหม่, บอบอมยิ้มแย้ม, น้องบอมสมศักดิ์ศรี, TREB, Sarasin Satayasuk, nj009, iluhoo
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุด5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดเงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารเกิดวันอะไร รวยที่สุดสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำอย่างไรเมื่อตกอยู่ในภาวะ "ตกงาน"นานเกินไป"มาดามแป้ง" ประกาศชิงเก้าอี้นายกสมาคมฟุตบอล ได้ "เนวิน" เป็นที่ปรึกษา ฝ่าวิกฤติบอลไทย"แอนโทเนีย" เคลียร์ดราม่า..แย่งซีน "ใหม่ ดาวิกา"มันเหนื่อยมันท้อ "บูม หมูกระทะ" กอดสองหมาร่ำไห้ เพจทำมาหากินถูกปิดคาถาสาวรุมล้อม ยอดมนต์ขุนแผน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
3 ไอเท็มในครัว แก้รอยไหม้จากเตารีดบนชุดตัวโปรดอาหารที่ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอุปกรณ์ทางการทหารของไทยที่ผลิตเองแล้วเทียบชั้นกับของอเมริกาได้ควรทำอย่างไรถ้าหมาจะเข้ามาทำร้าย
ตั้งกระทู้ใหม่