หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาครัฐปราบหมูเถื่อนอย่างไร? หมูไทยฟื้นยาก

หากติดตามราคาสุกรของไทยมาตลอดนับแต่กรมปศุสัตว์ ยืดอกยอมรับว่าพบโรคระบาด ASF ในประเทศ เมื่อต้นปี 2565 จากนั้นเกิดวิกฤตในวงการหมู 3 เรื่องใหญ่ คือ

 

 

1. ผลผลิตหายไป 50%

2.ราคาในประเทศพุ่งขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนจากอุปสงค์ที่มากกว่าอุปทาน และ

3.“หมูเถื่อน” เกลื่อนเมือง กดราคาหมูไทยให้อยู่ในภาวะขาดทุนในปัจจุบัน

 

ที่สำคัญ 2 ปีที่ผ่านมา ผู้เลี้ยงหมูเหมือนอยู่ในวิบากกรรมครั้งใหญ่ เพราะนอกจากผลผลิตเสียหายจำนวนมากที่ยากจะเยียวยาแล้ว การฟื้นฟูกิจการยังต้องเผชิญกับปัญหาต้นทุนพลังงานและวัตถุดิบอาหารสัตว์ทะยานขึ้น 20% และ 30% ตามลำดับ ซึ่งเป็นผลมาจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ต้นทุนการผลิตปรับขึ้นตามไปด้วย

 

จากปัจจัยดังกล่าวข้างต้น ทำให้ราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มจากราคาเฉลี่ยประมาณ 72-85 บาทต่อกิโลกรัม ช่วงปี 2562-2564 ปรับขึ้นเป็น 100-115 บาทต่อกิโลกรัม ในปี 2565 เทียบกับต้นทุนผลิตของเกษตรกรที่ 98-100 บาทต่อกิโลกรัม ที่ราคาหมูเนื้อแดงเฉลี่ยประมาณ 180-200 บาทต่อกิโลกรัม ถือว่าเป็นราคาที่ผู้ผลิตอยู่ได้ ผู้บริโภคอยู่ได้

 

ราคาเนื้อหมูในประเทศที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ กระตุ้นต่อมความโลภของ “มิจฉาชีพ” ให้เห็นช่องทางทำกำไรจากส่วนต่างราคาทำการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนที่ต้นทุนต่ำกว่าประมาณ 2-3 เท่า มาขายในไทย

 

สนนราคาหมูเถื่อนปีที่ผ่านมาเฉลี่ยอยู่ที่ 135-145 บาทต่อกิโลกรัม ผู้บริโภค ร้านหมูกระทะ ร้านอาหารตามสั่ง เห็นราคาต้องร้องว้าว…สั่งกันมือเป็นระวิง เพราะรูปแบบการค้าขายที่ทันสมัยผ่านออนไลน์ เฟสบุ๊ค สะดวกต่อการสั่งซื้อจากทั่วประเทศ เท่ากับหมูเถื่อนเข้ามาแข่งขันกับหมูไทยเต็มรูปแบบ

 

หมูเถื่อน นำความเดือดร้อนสาหัสมาสู่เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูไทยในช่วงที่ยากลำบากที่สุด สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติต้องออกโรงเรียกร้องภาครัฐให้ออกมาปกป้องอุตสาหกรรมก่อนที่จะโดนหมูเถื่อน “รุมสกรัม” จนหมูไทยล่มสลาย กระตุ้นภาครัฐให้ปราบปรามอย่างจริงจัง สาวให้ถึงตัวการใหญ่ต้นทางสั่งนำเข้าและเครือข่ายมิจฉาชีพทั้งขบวนการ

 

ทั้งพ่อค้าคนกลาง บริษัทขนส่ง และชิ้ปปิ้ง และยังชี้ช่องประตูหลักที่ลักลอบนำเข้ามา คือ ท่าเรือแหลมฉบัง ขอให้ตรวจสอบ-จับกุมเคร่งครัด

 

ล่วงเลยไป 1 ปี ภาครัฐปราบปรามอย่างไร? ผู้เลี้ยงหมูยังคงร้องระงมว่า “หมูเถื่อน” เป็นตัวแปรสำคัญที่กดดันราคาหมูไทยออกจากวงโคจรเพราะยังวนเวียนสร้างความปั่นป่วนให้ราคา ยิ่งปี 2566 ผ่านไป 2 เดือน ราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มร่วงไป 18 บาทต่อกิโลกรัม หลังอ่อนตัวลงตั้งแต่ธันวาคม 2565 เฉลี่ยที่ 96-100 บาทต่อกิโลกรัม และลงไปต่ำสุดที่ 76 บาท เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

สมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ ในฐานะตัวแทนเกษตรกรผู้เลี้ยงทั่วประเทศต้องประกาศปรับฐานราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มขึ้น 6-8 บาทต่อกิโลกรัม ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ราคาเฉลี่ยนขึ้นไปที่ 84-90 บาท ขึ้นกับแต่ละพื้นที่ แต่ราคาดังกล่าวยังต่ำกว่าต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 100.70 บาทต่อกิโลกรัม

 

ตราบใดราคาหมูไทยยังตกต่ำ สะท้อนว่า “หมูเถื่อน” ยังอยู่เป็นหอกข้างแคร่ทิ่มแทงผู้เลี้ยงหมูต่อไป ขัดขวางการพัฒนาวงการเลี้ยงหมูและประเทศชาติ กลายเป็นคำถามถึงภาครัฐที่เกี่ยวข้องโดยตรงว่า “เมื่อไหร่หมูเถื่อนจะหมดไปจากประเทศเสียที?”

 

 

เนื้อหาโดย : สมสมัย หาญเมืองบน นักวิชาการอิสระ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: yensabai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด้านมืดของอเมริกา แต่มีคนไทยบางกลุ่ม ไม่ต้องการให้คนไทยคนอื่นเห็น!!!เขตที่มีพื้นที่เล็กที่สุดและมีประชากรน้อยที่สุดในกรุงเทพมหานครเปิดภาพผลงาน! สุดอลังการจาก Creator จีนชื่อดัง Sugar King Zhou Yi sk เผยหมดนี่ทำมาจากน้ำตาลโหด! "เจ้าของบ้านเก่า" ยิงเจ้าของบ้านใหม่ตๅย ลูกสาวลั่นมึงยิงแม่กูตๅย จะมาเรียกร้องหาความเป็นธรรมอะไร“น้ำปลาพริกจะไม่ดำอีกต่อไป” เคล็ดลับพริกน้ำปลาสีสันสดใหม่ชาวเน็ตตาดี พบหนุ่มล้วงจิ๊มิ๊แฟน ขณะซ้อนท้ายมอไซด์น้ำเปล่าที่ขายดีที่สุดในไทยเงินเดือน กำนันผู้ใหญ่บ้านหนุ่มหล่อชื่อดังของญี่ปุ่น ได้ออกมาเผยหน้าสดแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"สุชาติ" ไม่ก้าวล่วงนโยบายค่าแรง 450 บาท แต่ถ้าขึ้นแล้ว คนต่างด้าวต้องได้เพิ่มด้วย ไม่งั้นผิดกฎหมายเปิดภาพผลงาน! สุดอลังการจาก Creator จีนชื่อดัง Sugar King Zhou Yi sk เผยหมดนี่ทำมาจากน้ำตาลไวรัลชุดครุย! สาวจีน นศ. จบใหม่ แต่งชุดรับปริญญา เหมือน จอมนางที่หลุดมาจากนิยายจีนย้อนยุคโหด! "เจ้าของบ้านเก่า" ยิงเจ้าของบ้านใหม่ตๅย ลูกสาวลั่นมึงยิงแม่กูตๅย จะมาเรียกร้องหาความเป็นธรรมอะไร
ตั้งกระทู้ใหม่