หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไทยเราคิดถูกแล้วที่ไม่เลือกสร้างรถไฟความเร็วสูง แบบ 5 ปีเสร็จ เหมือนลาว แต่ไม่ได้อะไรเลยนอกจากหนี้กับเสียที่ดินมหาศาล

โพสท์โดย อึ่งอ่าง

 

เฟซบุ๊ก Pat Hemasuk โพสต์ระบุว่า ของบางอย่างต้องแลกด้วยเวลา อย่างเช่นรถไฟความเร็วสูงที่เรากำลังทำอยู่ในเวลานี้

สิ่งที่เราต้องใช้เวลาแลกมาคือเรามีองค์ความรู้ของเราเอง เราสร้างเองได้โดยต่อยอดจากจีนที่เข้ามาสอนเราในช่วงไม่กี่กิโลเมตรแรกที่ใช้เวลาหลายปีจนไทยสามารทำเองได้ทั้งหมด

 

เราไม่ต้องเสียเงินกู้ให้จีน เราใช้ทุนเงินกู้ภายในประเทศของไทยเองทั้งหมด รวมถึงเรายังสามารถรักษาสิทธิประโยชน์สองข้างทางรวมถึงรอบตัวสถานีที่ไม่เหมือนสัญญาจีนกับลาว

 

จีนสร้างทางรถไฟความเร็วปานกลางให้ลาวเสร็จประมาณ 5 ปี เป็นทางเดี่ยวต้องรอหลีกเพราะวิ่งสวนกันไม่ได้

 

แต่ของเราเป็นทางรถไฟความเร็วสูงของจริง เป็นทางคู่พร้อมหลีก ที่จะวิ่งสวนกันหรือวิ่งแซงกันในทิศทางเดียวกันก็ยังได้ ทุกขบวนไม่ต้องรอกัน แต่ราคาของเราต่อกิโลเมตรยังได้ราคาดีกว่า ถูกกว่าโครงการของลาว ทั้งที่เนื้องานโยธาได้มากกว่าสองเท่า

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือองค์ความรู้ที่เราได้มา เราสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเองได้จากผู้รับเหมาภายในประเทศ และยังต่อยอดไปรับจ้างสร้างให้ต่างประเทศเอาเงินและรายได้เข้าบ้านได้อีกแบบกินไม่หมดตลอดไป

 

นั่นคือสิ่งที่เราต้องแลกกับเวลาไม่ต่างกับเรียนจบ ม.6 แล้วทำงาน กับเสียเวลาและเงินอีกพอสมควรเพื่อเรียนต่อ แล้วได้สิ่งที่คุ้มค่ากว่าหากินได้ตลอดชีวิต

 

*** ที่ผมพูดเรื่องนี้ได้ก็เพราะผมเคยอยู่ในทีมสร้างทางรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกที่ไทยสมัยที่ยังไม่เคยขุดโมงค์มาก่อน แต่เราก็ทำได้หลังจากเรียนรู้งานจากต่างชาติ ผมสามารถคำนวณทางวิศวกรรมในสิ่งที่ผมไม่เคยทำมาก่อนได้หลังจากเรียนรู้งานจากกลุ่มวิศวกรยุโรปมาช่วงหนึ่ง ตอนนี้จะให้คำนวณระบบภายในอุโมงค์รถไฟฟ้าอีกครั้งก็ยังทำได้ เพราะมันอยู่ในหัวหมดแล้ว และในช่วงเวลานั้นผมกับทีมวิศวกรข้ามชาติก็ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับทุกงานของสภาวิศวกรอีกหลายครั้งเพื่อให้วิศวกรไทยได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ ***

 

(1). ไทยเราคิดถูกแล้วที่ไม่กู้เงินจีนแล้วให้จีนมาสร้างทางรถไฟให้เหมือนลาว เพราะนั่นคือหนี้ต่างประเทศและการเสียสิทธิประโยชน์เหมือนที่ลาวเสียไปในเวลานี้

 

(2). ไทยเราคิดถูกแล้วที่ไม่ต้องรีบสร้างรีบเปิดเหมือนลาว เพราะไทยค่อยๆ ทำ ค่อยๆ ดูดความรู้มาจากจีน ทำให้ถึงวันนี้เรามีความรู้ที่ต่อยอดไปทำมาหากินได้ ทั้งสายใหม่ในประเทศที่จะต้องมีในอนาคต และสามารถรับจ้างให้กับทุกประเทศที่จ้างเราไปสร้างให้เขา

 

(3). ไทยเราคิดถูกแล้วที่ไม่เลือกแบบ 5 ปีเสร็จเหมือนลาว แต่ไม่ได้อะไรเลยนอกจากหนี้กับเสียที่ดินมหาศาล กับสิบกว่าปีเสร็จตามแบบของเรา แต่เราได้สิ่งที่เป็นองค์ความรู้เอามาทำมาหากินเลี้ยงประเทศได้ไม่หมดไม่สิ้น

 

เท่านี้ก็คงพอแล้วที่จะทำให้คิดได้ว่ารัฐบาลที่ผ่านมาตั้งแต่วันแรกที่จับมือลงนามกับจีนสร้างทางรถไฟสายนี้ มองอะไรและกำลังทำอะไรอยู่

 

 

 

.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://web.facebook.com/von.richthofen.7/posts/pfbid022MK8a1q4jQBQZkHMWcZNHBwL2xAKttwnUdNkfYL3uaWvwLhPLBMARGSdc4shJRgUl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อึ่งอ่าง's profile


โพสท์โดย: อึ่งอ่าง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
42 VOTES (4.2/5 จาก 10 คน)
VOTED: เฮี้ยแม้ว, dny319, ไทยเฉย, อ้ายเติ่ง, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, โยนี มีโยคีเป็นผัว, bemygon, PaMok, ยอน มาราเธ็ด, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รองเท้ากินคนกลายเป็นสีสันไปแล้วกับสงกรานต์ปีนี้..ไม่รู้จะฮา..หรือสงสารดีสังคมสมัยนี้ รู้หน้าไม่รู้ใจ ? #หนังสั้น #สะท้อนสังคมลิซ่า เป็นตากล้องแต่ดูยังไงก็เป็นนางแบบท่านหนึ่งคน #รวย จริง เขาไม่มานั่งอวดกันหรอก !? #millionaire #หนังสั้น #สะท้อนสังคมน้องไนซ์ เชื่อมจิต ส่งข้อความท้าหนุ่มกรรชัย มาเจอกันตัวต่อตัว5 เทคนิคเด็ด ฝึกภาษาต่างประเทศด้วยตัวเอง ให้เก่งปังไม่แพ้ใคร!เมื่อยเเทน!! เล่นน้ำสงกรานต์ยังไงให้ปวดหลัง เเต่ละคนไม่มีใครยอมใคร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รวมคำทำนาย "สงครามโลกครั้งที่ 3"น้องไนซ์ เชื่อมจิต ส่งข้อความท้าหนุ่มกรรชัย มาเจอกันตัวต่อตัวลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วเขมรหัวใส? เคลมโดรนบินแปลอักษรงานสงกรานต์ไทย แปะธงชาติเขมรอ้างเป็นงานมหาสงกรานต์ของกัมพูชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รองเท้ากินคนกลายเป็นสีสันไปแล้วกับสงกรานต์ปีนี้..ไม่รู้จะฮา..หรือสงสารดีสังคมสมัยนี้ รู้หน้าไม่รู้ใจ ? #หนังสั้น #สะท้อนสังคมคน #รวย จริง เขาไม่มานั่งอวดกันหรอก !? #millionaire #หนังสั้น #สะท้อนสังคมข่าวจริง
ตั้งกระทู้ใหม่