หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวนาสุพรรณ ขานรับนโยบายเกษตรกรรุ่นใหม่ ปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้ง พร้อมขายคาร์บอนเครดิตได้ หลังยืนยันแล้วทำได้จริง ได้เงินจริง สร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกทาง

หลังจากที่นโยบายของพรรคชาติไทยพัฒนา ที่ต้องการสนับสนุนเกษตรกรรุ่นใหม่สามารถขายคาร์บอนเครดิตได้นั้น เป็นสิ่งใหม่ของวงการเกษตร ที่ทำได้จริงและเกิดขึ้นแล้วที่จังหวัดสุพรรณบุรี  โดยข้อมูล จาก สส. สุพรรณบุรี นายนพดล มาตรศรี ได้ลงไว้ในเฟสบุ๊คส่วนตัว เพื่อเป็นประโยชน์แก่พี่น้องประชาชน ทั้งในพื้นและนอกพื้นที่  ที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ไว้ว่า เกษตรรุ่นใหม่ขายคาร์บอนเครดิต ทำแล้ว ได้เงินจริง เอาเงินในอากาศ ใส่กระเป๋าชาวนา สร้างรายได้เพิ่มอีกช่องทาง ด้วยการทำนา แบบวิธีการเปียกสลับแห้ง

สำหรับพี่น้องชาวนา ที่สนใจเปลี่ยนรูปแบบการทำนา เป็นวิธี เปียกสลับแห้ง เพื่อขายคาร์บอนเครดิต ซึ่งได้ราคาไร่ละ 470 บาท/ตันนั้น  ขอนำขั้นตอนการทำเปียกสลับแห้ง มาบอกเล่าให้พี่น้องชาวนาทุกคนได้เรียนรู้กันอีกครั้ง โดยทางด้านกรมชลประทาน ได้แนะนำขั้นตอน การจัดการนํ้าแบบเปียกสลับแห้งในนาข้าว โดยเริ่มตั้งแต่การเตรียมดิน จากนั้นปรับให้พื้นที่สม่ำเสมอ และปลูกข้าว (หว่าน ปักดำ หรือหยอด) 

ซึ่งถ้าปลูกด้วยวิธีหว่าน หลังหว่านข้าวให้ระบายน้ำให้แห้งเพื่อให้เมล็ดข้าวงอกสม่ำเสมอ พ่นสารคุม-ฆ่าวัชพืชหลังหว่านข้าว 10 วัน และเอานํ้าเข้าแปลงหลังพ่นสารภายใน 2 วัน ประมาณ ครึ่งต้นข้าว รักษาระดับนํ้าไว้จนถึงช่วงการใส่ปุ๋ยรองพื้น จากนั้น เมื่อข้าวอายุ 20-25 วัน ให้ใส่ปุ๋ยรองพื้น แล้วปล่อยนํ้าในนาให้แห้งไปโดยธรรมชาติ จนนํ้าอยู่ที่ระดับ 15 เซนติเมตรใต้ผิวดิน สูบน้ำเข้าแปลงจนระดับนํ้าสูง 5 เซนติเมตรเหนือผิวดินแล้วปล่อยน้ำให้แห้งไปตามธรรมชาติ ทำสลับกันไปจนถึงช่วงการใส่ปุ๋ยแต่งหน้า ที่ระยะกำเนิดช่อดอก หรือระยะข้าวแต่งตัว แล้วใส่ปุ๋ยแต่งหน้า และรักษาระดับนํ้าในแปลงให้อยู่ที่ 5 เซนติเมตรเหนือผิวดิน จนถึงก่อนเก็บเกี่ยว 10 วัน ค่อยปล่อยให้แปลงแห้ง เพื่อให้ข้าวสุกแก่สม่ำเสมอและสะดวกต่อการเก็บเกี่ยว ซึ่งวิธีนี้นอกจากเป็นวิธีลดการใช้นํ้าแล้ว ยังลดการรบกวนของแมลงศัตรูพืชได้อีกด้วย

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถ อ่านรายละเอียด วิธีการทำนาแบบเปียกสลับแห้งและข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่นี่ ตามลิงค์ที่ให้ไว้ได้เลย https://www.thansettakij.com/sustainable/zero-carbon/552474

 

ขอบคุณข้อมูลที่มา https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0Tc3CUUg86ebbWDbR54MfLjMt27zRPWLiKMTifsLrtBxCj3Sx2CCmmoBnGVecUirpl&id=100064256913313

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0Tc3CUUg86ebbWDbR54MfLjMt27zRPWLiKMTifsLrtBxCj3Sx2CCmmoBnGVecUirpl&id=100064256913313
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: padungpomn1234
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: กระทิบูด, มยุรี สวยงาม, ธรรมชาติบำบัด, หลานป้าพริก, สินีนาท, อัศวิน ดีนะยานะ, padungpomn1234
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย5 นิสัยของเพื่อน ถ้ามี! ต้องเลิกคบ5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดสพฐ.ประกาศหยุดเรียนร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตัดอ้อยสดงดเผา รัฐช่วย 120 บาทต่อตันจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่เงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เกินไปไหม? ป่วยไข้หวัดใหญ่ นอนรักษา 4 วัน ค่ารักษา 249,704 แพงกว่ารพ.ในสหรัฐฯทำไมฤดูหนาว ทำให้การเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้นคราบน้ำมันไฮดรอลิกหกเกลื่อนถนน! รถเสียหลักล้มไถล เกือบ 30 คันปี2023 โลกของเราปล่อยคาร์บอนสูงสุดเป็นประวัติการณ์
ตั้งกระทู้ใหม่