หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตลาดที่อยู่อาศัยภาคใต้ตอนบน: สุราษฎร์-นครฯ

ตลาดที่อยู่อาศัยภาคใต้ตอนบน: สุราษฎร์-นครฯ

  AREA แถลง ฉบับที่ 168/2566: วันพุธที่ 01 มีนาคม 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส  

 

            จังหวัดใหญ่ในภาคใต้โดยเฉพาะตอนบนคือสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช มีตลาดที่อยู่อาศัยที่ใหญ่ตามไปด้วยหรือไม่ มาดูกัน

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาตลาดที่อยู่อาศัยสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช จากผลการสำรวตตลาด ณ สิ้นปี 2565 - ต้นปี 2566 ซึ่งศูนย์ข้อมูลฯ ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2537 จนถึงปัจจุบัน

            ทางด้านจังหวัดสุราษฎร์ธานี  โครงการบ้านที่อยู่อาศัยมียอดซื้อและยอดจองเป็นจำนวนมากพอสมควร เนื่องจากการทำการตลาดที่มีโปรโมชั่นทำให้มีการแข่งขันที่สูง ผู้ประกอบการเจ้าถิ่นอย่าง บจก.บ้านสวย ก็มีโครงการในพื้นที่เป็นจำนวนมาก บริเวณโดยรอบยังมีบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่อาศัย โดยเฉพาะด้านหน้าโครงการที่มีโรงพยายาลกรุงเทพสุราษฎร์ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนติดถนนสายหลักของจังหวัดสุราษฎร์ โดยบริเวณหน้าโครงการของพื้นที่ผู้ประกอบการนั่น มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ และบริการต่างๆ ทำให้เกิดความคึกคักในอนาคต ซึ่งเป็นจุดขายของโครงการได้ แถมยังอยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลสุราษฎร์ธานีอีกด้วย

            ณ สิ้นปี 2565 ยังมีโครงการเปิดใหม่ 2 โครงการ คือ เดอะโมนาโค และเคปดารา ในเครือ บจก.บ้านสวย เช่นกัน โดยเน้นไปในเรื่องซื้อบ้านแถมเงินทอน! ชักจูงให้ผู้สนใจมาจองที่อยู่อาศัยพอสมควร ลูกค้าส่วนใหญ่ในพื้นที่เป็นคนทำงาน เช่น การซื้อบ้านแถมมีเงินเหลือเป็นจำนวน 100,000 บาท ขึ้นไป จนไปถึงกระทั่ง 300,000 บาท เซลจะชอบบอกลูกค้าว่า ถ้าสนใจรวมหนี้แนะนำให้ซื้อบ้านกับโครงการ ทางเราจะจัดการให้พร้อมเงินทอนให้ลูกค้าอีกด้วย

            ส่วนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ยอดขายของโครงการ ณ สิ้นปี 2565 ส่วนมากยังไม่เพิ่มขึ้นจากกลางปี 2565 มากนัก โครงการที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ที่ขายได้ดี จะเป็นของผู้ประกอบการรายใหญ่อย่าง บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) เช่น โครงการ อภิทาวน์ และ บมจ.ศุภาลัย เพราะถือว่าเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือของคนในพื้นที่ ระบบส่วนกลาง ตัวขนาดบ้านและทำเลที่ตั้งโครงการ  ในด้านการส่งเสริมการขายมีออกมาเพื่อกระตุ้นยอดขายเป็นระยะๆ

            ส่วนผู้ประกอบการรายย่อยในพื้นที่ ยอดขายยังไม่เห็นเด่นชัดนัก มีโครงการเปิดใหม่ภายในปลายปี 2565 คือโครงการ การ์เด้นพลัส มะม่วงสองต้น 3 ที่มีรูปแบบโครงการ บ้านเดี่ยว 2 ชั้น บ้านแฝด 2 ชั้น และทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ทั้งโครงการ มีแบบบ้านให้เลือก 3 แบบตามความต้องการ พร้อมกับโครงการออกแบบบ้านขนาดใหญ่ มีพื้นที่ใช้สอยเป็นสัดส่วน พื้นที่ห้องนั่งเล่นกว้างขวางเหมาะกับการพักผ่อน โดยไปเน้นกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนที่ทำงานย่าน อำเภอเมืองและตำบลบางใบไม้

            การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในพื้นที่ของจังหวัดนครศรีธรรมราชของผู้ประกอบการรายย่อย ที่เห็นชัดเจน คือ ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการรายย่อย จะเน้นไปสร้างโครงการที่ไม่เข้าจัดสรร 4-8 หลัง โดยจะสร้างในพื้นที่ใกล้ๆกัน แต่ละโครงการมีจำนวนบ้านไม่เกิน 8 หลัง การพัฒนาในลักษณะนี้ทำให้เกิดความคล่องตัว แต่การจัดหาสาธารณูปโภคต่างๆ อาจไม่ครบครันเท่าที่ควร

            โดยสรุปแล้ว ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราชยังไม่คึกคักนัก แต่ก็ไม่พบเห็นโครงการที่ล้มเลิกไปกลางคัน

 

 

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/3EGODaf
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
50 VOTES (5/5 จาก 10 คน)
VOTED: Sarasin Satayasuk, iluhoo, Taweelux, บอมแบมมาใหม่, บอบอมยิ้มแย้ม, น้องบอมสมศักดิ์ศรี, คุณเอิง กราฟฟิค, TREB, tipna0524, nj009
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกสพฐ.ประกาศหยุดเรียนห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำอย่างไรเมื่อตกอยู่ในภาวะ "ตกงาน"นานเกินไป"มาดามแป้ง" ประกาศชิงเก้าอี้นายกสมาคมฟุตบอล ได้ "เนวิน" เป็นที่ปรึกษา ฝ่าวิกฤติบอลไทย"แอนโทเนีย" เคลียร์ดราม่า..แย่งซีน "ใหม่ ดาวิกา"มันเหนื่อยมันท้อ "บูม หมูกระทะ" กอดสองหมาร่ำไห้ เพจทำมาหากินถูกปิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
3 ไอเท็มในครัว แก้รอยไหม้จากเตารีดบนชุดตัวโปรดอาหารที่ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอุปกรณ์ทางการทหารของไทยที่ผลิตเองแล้วเทียบชั้นกับของอเมริกาได้ควรทำอย่างไรถ้าหมาจะเข้ามาทำร้าย
ตั้งกระทู้ใหม่