หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวนามีเฮ !!! หลังกรมการข้าวเตรียมตั้งเป้าแจกพันธุ์ข้าวฟรี 66 ล้านไร่

เนื่องจากปัญหาราคาข้าวไทย นับสถิติจาก ปี 2556 จนถึงปี 2566 ราคาข้าวเปลือกที่รับซื้อ จากชาวนาในหลายพื้นที่ ที่ทำอาชีพเกษตรกรรม พบว่า กำไรขึ้นมาแค่ 3% ถ้าเทียบผลิตผลทางการเกษตรอื่นๆ เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพด อ้อย สับปะรด นับว่าเป็นสิ่งที่น่าตกใจมาก 

.

ในภาพรวมของเกษตรกรไทย การทำการเกษตร ทำนา ทำสวน ถือเป็นกลไกหนึ่ง ในการหาเลี้ยงชีพ เพราะพื้นที่ของประเทศไทย เกิน 50% ในหลายภูมิภาค เน้นภาคการเกษตรเพื่อป้อนสู่อุตสาหกรรมแปรรูปต่างๆ และข้าวก็เป็นปริมาณสำคัญของการเข้าสู่อุตสาหกรรมแปรรูปอย่างมาก แต่ในเมื่อราคาข้าวไม่ดีเท่าที่ควร 

ชาวนา ชาวไร่ ก็ต้องเปลี่ยนวิถีการทำนา เป็นการปลูกพืชเศรษฐกิจอื่นๆที่ได้ผลตอบแทนที่ดี และคุ้มค่ากว่า 

.

เพราะฉะนั้น พรรคชาติไทยพัฒนาจึงเห็นความสำคัญ โดยมีนโยบายแจกพันธุ์ข้าว 60 ล้านไร่ เพื่อลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต ให้เกษตรกรเข้าถึงเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีมีคุณภาพ เพื่อเป็นการสร้างหลักประกันทางการเกษตรที่จับต้องได้สำหรับชาวนา ให้มีขวัญ และกำลังใจในการทำนา ไม่ต้องเปลี่ยนวิถีขายไร่ขายนา เพราะผลตอบแทนไม่ดี ไม่ต้องคิดสั้นผูกคอตาย เหมือนหลายปีก่อน 

.

เพราะการแจกเมล็ดพันธุ์ข้าวเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาและการส่งเสริมภาคการเกษตรและอุตสาหกรรมภาคการเกษตร ตัดต้นทุนและเป็นการประกันคุณภาพของข้าวไปในตัวอีก ด้วย ซึ่งสอดรับกับนโยบายของกรมการข้าวแต่เดิมก่อนเหตุการณ์รัฐประหารปี 2557 ที่มีงบประมาณในส่วนของเมล็ดพันธุ์ข้าวให้แก่เกษตรกร แต่ถูกปรับลดงบประมาณลง นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้า แต่โครงการนี้เป็นนโยบายที่เป็นประโยชน์อย่างมากเพราะปีนี้กรมการข้าว ตั้งเป้าไว้ว่า จะผลิตข้าวให้ได้จำนวนกว่า 66 ล้านไร่ทั่วประเทศเพื่อเป็นการประกันความมั่นคงทางอาหารของประเทศ

.

สิ่งนี้นับว่าสำคัญสำหรับชาวนา และยังไม่มีพรรคการเมืองใด เสนอนโยบายนี้ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา นับว่าพรรคชาติไทยพัฒนาเห็นวิกฤตและทางสว่างสำหรับชาวนาที่เป็นกระดูกสันหลังของคนในชาติ ให้สามารถหยัดยืนในสถาณการณ์เศรษฐกิจโลกเช่นนี้ได้

เนื้อหาโดย: somjit112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: somjit112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก"คณะ" ที่เรียน✍️ (ง่าย) และ "คณะ" ที่เรียน✍️ (ยาก) ในระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทยกรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัดจังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???เกาะ ที่มีขนาดจิ๋วสุดบนแผนที่ประเทศไทยถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหลือไม่ถึงร้อย! เหยื่อแก๊งคอลฯ สูญเงินเก็บทั้งชีวิต 4 แสน จบชีวิตสลดรวมภาพสุดขำ กวนๆ ฮาๆV.5การลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมากที่สุด!นิติศาสตร์ เรียนจบแล้วสามารถไปประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง แล้วแต่ละอาชีพได้ค่าตอบแทนเท่าไรDIY จากแกนทิชชู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ทนายเดชา ชี้ กรณีข่าวผัวโหดฆ่ๅและเผาอำพราง "นุ่น" มีโทษถึงประหๅรชีวิตสถานเดียวเปิดแชตผัวโหด ก่อนรับสารภาพทำร้ายภรรยานำร่างไปเผาทิ้งสักช็อกหนัก!! หลังไปสักคิ้วถาวร แล้วได้คิ้วแบบชินจังมาชาวบ้านพบคู่รักนั่งซั่มกัu แบบเนียนๆที่สวนสาธารณะ
ตั้งกระทู้ใหม่