หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดโบราณขนาดใหญ่ที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา

ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่นับถือศาสนาพุทธ มากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ทำให้มีวัดและศาสนสถานที่เกี่ยวข้อง กระจายอยู่ในทั่วทุกจังหวัดของประเทศ โดยวัดต่างๆในไทย ต่างก็มีประวัติ มีเรื่องราว และมีจุดเด่นเฉพาะที่แตกต่างกัน นี่คือเรื่องราวของวัดที่สำคัญและโดดเด่นที่สุดวัดหนึ่งในไทย

นี่คือ 'วัดพระศรีรัตนศาสดาราม' หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า 'วัดพระแก้ว' เป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นพร้อมกับการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อ พ.ศ. 2325 เป็นวัดในพระบรมมหาราชวังเช่นเดียวกับวัดพระศรีสรรเพชญ์ ซึ่งเป็นวัดในพระราชวังหลวง ในสมัยอยุธยา และมีพระราชประสงค์ให้วัดพระศรีรัตนศาสดารามเป็นที่ประดิษฐาน 'พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร' หรือพระแก้วมรกต รวมถึงใช้เป็นสถานที่ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล วัดพระศรีรัตนศาสดาราม 'เป็นวัดที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่' เพราะมีแต่ส่วนพุทธาวาสไม่มีส่วนสังฆาวาส

ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดารามมีอาคารสำคัญและอาคารประกอบเป็นจำนวนมาก จึงแบ่งกลุ่มอาคารออกเป็น 3 กลุ่ม ตามตำแหน่งและความสำคัญ ได้แก่ กลุ่มพระอุโบสถ เป็นกลุ่มที่มีความสำคัญสูงสุด มีพระอุโบสถเป็นอาคารประธาน ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ล้อมรอบด้วยศาลาราย พระโพธิ์ธาตุพิมาน หอราชพงศานุสรณ์ หอราชกรมานุสรณ์ หอระฆัง และหอพระคันธารราษฎร์

ปัจจุบันวัดพระศรีรัตนศาสดารามถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของกรุงเทพ ได้รับความสนใจและความนิยมจากนักเที่ยวนับล้านคนต่อปี

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินเดือนผู้ประกาศข่าวทำไมงูกะปะถึงอันตรายและน่ากลัวกว่างูจงอางอาชีพที่ห้ามให้ชาวต่างชาติทำในประเทศไทย มีอะไรบ้าง!!!10อันดับมหาวิทยาลัยราชภัฎที่เด็กไทยอยากเรียนมากที่สุดวิธีกำจัดแมลงสาบอย่างได้ผล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่การเปลือยกายในที่สาธารณะถูกกฏหมายทรงผมที่คนเกาหลีเหนือต้องตัดถ้าไม่ตัดอาจติดคุกอาหารที่อร่อยที่สุดของประเทศอินเดียบัตรเคดิตที่แพงที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่