หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สิ่งที่เขมรไม่บอกเรา เขมรควรฉลาดได้แล้ว

 

เครื่องแต่งกายเจ้านาย โขนละครเขมรเป็นเพราะไทยเรากำหนดไว้ให้

ในช่วงคริสศตวรรษที่ 19 เมื่อกล้องถ่ายภาพเข้ามายังสยาม เขมร พม่า ลาว ปรากฎเครื่องแต่งกายชุดไพร่-เจ้า ชุดโขนละครนางรำ

ที่นี้สิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจเวลาเราศึกษาเรื่องพัสตราภรณ์และถนิมพิมพาภรณ์ในเชิงประวัติศาสตร์ เรื่องยศชั้นข้อห้ามและข้อกำหนดวัสดุสิ่งทอ สีสัน ตั้งแต่ฝ้าย ไหม เงิน ทอง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ถูกออกแบบให้เข้ากับชั้นบุคคลสำคัญ

 

 

และต้องไม่ลืมว่าในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ในรัชกาลที่ 4 สยามคือผู้ครอบครองเขมรมาตั้งแต่การสถาปนากรุงเทพฯ ดังนั้นข้อกำหนดกฎเกณฑ์ในฐานะเมืองประเทศราชก็ย่อมมีข้อจำกัด ดังเช่น ชุดเจ้านายประเทศราชกับเจ้านายในเมืองหลวงย่อมมีความแตกต่างกัน รวมไปถึงชุดโขนละครในราชสำนักเมืองประเทศราชและเมืองหลวงก็ถูกแบ่งแยกกันออกอย่างเด่นชัด

แน่นอนที่สุดเมื่อพวกโคโลเนียลเข้ามายึดครองเขมรตามสนธิสัญญาต่างๆ เครื่องเคราในการแต่งกายย่อมถูกผ่อนปรนจากสยามไปแล้ว คือหยุดจากเมืองประเทศราชไปเป็นเมืองในอารักขาของโคชินฝรั่งเศส ความมั่วมันจึงเริ่มเกิดขึ้น

 

 

สิ่งที่สยามมอบให้เขมรคือวัฒนธรรมเครื่องแต่งกายในฐานะเมืองประเทศราช คือเอาไปจากสยาม รวมทั้งพระราชวังเขมรินทร์ โบสถ์พระแก้วที่ดูเรียบง่ายในกรุงพนมเปญ ดังนั้นเครื่องโขนละครทั้งหลายที่เราเห็นในภาพถ่ายเก่าในยุคโคโลเนียล ก็เพราะเขมรอยู่ในฐานะเมืองขึ้นกรุงเทพฯมาก่อน

 

 

เจ้าเหนือหัวของพวกเราก็ต้องควบคุมเจ้าเหนือหัวพวกเขมร จะแต่งกายชนิดใดจะทำเทียมเจ้านายกรุงเทพได้อย่างไรมันคนละชั้นในทางสังคมการเมืองจริงไหม

เรียนประวัติศาสตร์เพื่อรู้เขารู้เรา ไม่ใช่โง่ดักดานอยู่แต่คณะราษฎรหรือคลั่งลัทธิประชาธิปไตยของพวกฝรั่ง

หัดมีความภาคภูมิใจในความเป็นเราชาวสยามและความเป็นไทยเราปัจจุบันกันบ้าง

เครดิต.อาจารย์ เทพมนตรี ลิมปพะยอม

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Lady Gagun, NgamYangThaiEveryday
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุดรัสเซียยิงขีปนาวุธ ติดหัวรบนิวเคลียร์ ลงทะเลญี่ปุ่น"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุดสาวสวยเลิกเป็นทนาย เพราะทำเงินจาก OnlyFans ได้ดีกว่าอยากปล่อยปลาให้ขึ้นสวรรค์ เห็นผลทันตาจริงๆ ปลาได้ขึ้นสวรรค์ทันที ที่ออกจากถุงเลยเน้....ไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา!!เขมรเคลม "ชักคะเย่อ" เป็นกีฬาพื้นบ้าน สลักอยู่ในกำเเพง!!อะไรคือสินค้านำเข้าและส่งออก ระหว่างไทยและเกาหลีเหนือจุดจอดเรือสำราญที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สนามฟุตบอลลอยน้ำที่เดียวในประเทศไทยใครจะเลือกตั้งล่วงหน้า มาดูข้อมูลตรงนี้"Taj Mahal" ประวัติศาสตร์อนุสรณ์สถานแห่ง "ความรัก" ที่ยิ่งใหญ่ทำเป็นประจำทุกเช้าอายุจะยืนยาวขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่