หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อดีตจังหวัดในสยามที่ปัจจุบันอยู่ในการปกครองของประเทศกัมพูชา


ตามประวัติศาสตร์การปกครองของไทย มีการเปลี่ยนแปลงการแบ่งเขตการปกครองอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในเรื่องการแบ่ง 'จังหวัด' ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด โดยเกิดขึ้นจากหลายเหตุผลซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญในสมัยนั้น ในเรื่องของจังหวัดนี้เอง ที่มีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับจังหวัด ที่ปัจจุบันกลายเป็น 'อดีต' ไปแล้ว โดยหนึ่งในนั้นคือการกลายเป็นอดีต เนื่องจากกลายเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอื่นไป และอดีตจังหวัดของไทยที่ถูกพูดถึงอยู่ไม่น้อยก็คือ 'จังหวัดพระตะบอง'


พระตะบอง
 หรือ บัตดอมบอง (Battambang Province)
เป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศกัมพูชา อยู่ทางภาคตะวันตกของประเทศ มีเขตติดต่อกับจังหวัดสระแก้วและจังหวัดจันทบุรีของประเทศไทย พื้นที่นี้อดีตเคยเป็นจังหวัดพระตะบองในมณฑลบูรพาของสยาม


โดยในปี พ.ศ. 2484 หลังสิ้นสุดกรณีพิพาทอินโดจีนไทย-ฝรั่งเศส ไทยได้ดินแดนส่วนที่เรียกว่าเขมรส่วนในและลาวฝั่งขวาของแม่น้ำโขงคืน จึงได้ประกาศจัดตั้งจังหวัดขึ้นใหม่ในดินแดนเหล่านี้ 4 จังหวัดคือ จังหวัดพระตะบอง, จังหวัดพิบูลสงคราม, จังหวัดนครจัมปาศักดิ์ และจังหวัดลานช้าง เฉพาะจังหวัดพระตะบองนั้นเมื่อแรกตั้งจังหวัดนั้น ได้แบ่งการปกครองออกเป็น 7 อำเภอ


ไทยคืนดินแดนที่ได้มาเหล่านี้รวมทั้งพระตะบองให้ฝรั่งเศสหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และพระตะบองได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของกัมพูชาเมื่อได้รับเอกราช ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2496 ได้มีการจัดตั้งเขตบริหารปอยเปต (Poi Pet administration) โดยอยู่ภายใต้การปกครอง ของเมืองศรีโสภณ (เมืองนี้ได้ถูกแบ่งเป็น 2 เมืองในปีนั้น คือ เมืองศรีโสภณและเมืองบันทายฉมาร์) ต่อมาได้ยกฐานะขึ้นเป็นเมืองชื่อว่า เมือง O Chrov ในเดือนมีนาคม พ.ศ.2508 และในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน ได้มีการแบ่งเขตการปกครองของเมืองระสือ ส่วนหนึ่งออกเป็นเขตการปกครองใหม่ คือ เขตบริหาร Kors Kralor หลังจากนั้น รัฐบาลกัมพูชาก็ได้ตั้งเมืองถมอปวก (Thmar Pouk) ขึ้นเป็นเมืองในความปกครองของจังหวัดพระตะบอง และได้แบ่งเมืองบันทายฉมาร์ไปขึ้นกับจังหวัดอุดรมีชัยซึ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ในปีนั้น

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นำทาง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, beautifulandrich, PaMok
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อะไรคือสินค้านำเข้าและส่งออก ระหว่างไทยและเกาหลีเหนือจังหวัดในประเทศไทยที่ผู้คนมีความสุขในการใช้ชีวิตน้อยที่สุดประเทศที่คนได้ใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุดในโลกสนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุด"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุดอยากปล่อยปลาให้ขึ้นสวรรค์ เห็นผลทันตาจริงๆ ปลาได้ขึ้นสวรรค์ทันที ที่ออกจากถุงเลยเน้....พื้นที่ทั้งหมดซึ่งเขมรอ้างว่านี่คืออาณาจักรเขมรตั้งเเต่ดั้งเดิม!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สนามฟุตบอลลอยน้ำที่เดียวในประเทศไทยใครจะเลือกตั้งล่วงหน้า มาดูข้อมูลตรงนี้"Taj Mahal" ประวัติศาสตร์อนุสรณ์สถานแห่ง "ความรัก" ที่ยิ่งใหญ่ทำเป็นประจำทุกเช้าอายุจะยืนยาวขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่