หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เลี้ยงปลาสร้างอาชีพ

การเลี้ยงปลานิลในบ่อดินให้มีรายได้

การเลี้ยงปลานิลในบ่อดินเป็นวิธีที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะผู้เลี้ยงสามารถสร้างอาหารธรรมชาติให้เกิดขึ้นในบ่อได้ง่าย เนื่องจากนิสัยการกินอาหารของปลานิลที่ชอบกินทั้งแพลงก์ตอนพืช แพลงก์ตอนสัตว์ สัตว์หน้าดินเล็กๆ และซากเน่าเปื่อยเป็นหลัก ทำให้ลดต้นทุนค่าอาหารลงได้

 

   บ่อและการเตรียมบ่อ ลักษณะบ่อดินที่ใช้เลี้ยงปลานิลควรเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ส่วนขนาดของบ่อที่เหมาะสมคือ มีขนาดตั้งแต่ 200 ตารางเมตรขึ้นไป สำหรับความลึกของบ่อที่เหมาะสมควรลึกประมาณ 1-1.20 เมตร

    

    การเตรียมบ่อขุดใหม่ ก่อนปล่อยปลาลงเลี้ยงควรปรับสภาพดิน โดยการตากก้นบ่อให้แห้ง แล้วใช้ปูนขาวหว่านให้ทั่วขอบบ่อและพื้นก้นบ่อ เพื่อปรับสภาพความเป็นกรดของดิน หลังจากหว่านปูนขาวไปแล้ว 2-3 วันจึงระบายน้ำเข้าบ่อประมาณ 30 เซนติเมตร และหว่านปุ๋ยคอกลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วันน้ำในบ่อก็จะเริ่มมีสีเขียว แสดงว่ามีอาหารธรรมชาติเกิดขึ้นภายในบ่อเลี้ยงแล้ว จากนั้นระบายน้ำเข้าบ่อเพิ่มให้ได้ระดับ 60 เซนติเมตร บ่อก็พร้อมที่จะปล่อยลูกปลานิลลงเลี้ยงได้

 

      การเตรียมบ่อเก่า ให้ระบายน้ำออกแล้วกำจัดพรรณไม้น้ำต่างๆออกให้หมด ทำการลอกเลนออกให้มากที่สุด ตบแต่งมุมบ่อ คันดินและเชิงลาดให้แน่น ตากบ่อทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน แล้วจึงหว่านปูนขาวลงในบ่อให้ทั่วพื้นบ่อและรอบขอบบ่อ เพื่อช่วยปรับความเป็นกรดของดินและกำจัดเชื้อโรคและพยาธิ

    หลังจากนั้นจึงปล่อยน้ำเข้าในบ่อให้ได้ระดับ 30 เซนติเมตร แล้วจึงทำสีนำโดยหว่านปุ๋ยคอกให้ทั่วบ่อหรืออาจใส่ถุงไปแขวนไว้ตามมุมบ่อ ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วันจะสังเกตเห็นน้ำในบ่อเป็นสีเขียวอ่อน จึงทำการระบายน้ำเข้าในบ่อให้ได้ระดับ 60 เซนติเมตร ทิ้งไว้ 1-2 วัน จึงสามารถปล่อยลูกปลานิลลงเลี้ยงได้

 

 

อัตราการปล่อย

เวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการปล่อยลูกปลานิลลงเลี้ยงคือ ตอนเช้าและตอนเย็น ส่วนอัตราการปล่อยลงเลี้ยงสามารถแยกออกตามวัตถุประสงค์ได้ 2 แบบคือ

 

1. การปล่อยครบจำนวนอัตราส่วนต่อพื้นที่ โดยจะปล่อยลูกปลาขนาด 3-5 เซนติเมตร ลงเลี้ยงในอัตรา 1-3 ตัวต่อตารางเมตร หรือ 2,000-5,000 ตัวต่อไร่ การปล่อยแบบนี้เหมาะสำหรับการเลี้ยงปลานิลแปลงเพศหรือเพศผู้ล้วน

 2. การปล่อยเพื่อหวังผลระยะยาว เป็นการปล่อยปลาเพียงจำนวนน้อยเพื่อให้ปลาแพร่ขยายพันธุ์เองในบ่อเลี้ยง อาจจะปล่อยเฉพาะพ่อแม่ปลาโดยตรงหรือลูกปลาก็ได้ ภายในระยะเวลา 1 ปีจะมี ลูกพันธุ์ปลาเต็มบ่อ แต่จะมีปลาหลายรุ่นอยู่ในบ่อ อัตราการปล่อยที่เหมาะสมคือพ่อแม่ปลา 50 คู่ต่อพื้นที่ 400 ตารางเมตร

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.otopmidyear.com/page-977.php
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: นายคำโดย คูชมไผ่, Judsee
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพที่เคยถูกแอบอ้างว่าเป็นรูปถ่ายของท่านท้าวสุรนารี หรือ "ย่าโม"ประเทศที่น้ำดื่มธรรมดามีราคาแพงมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก'เขมร' ไปออกรายการแนะนำอาหารในต่างประเทศ พิธีกรทักบอกเหมือนอาหารไทย!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศไหน?มี "มอเตอร์ไซค์" มากที่สุดในโลกที่สุดแห่งเที่ยวบินหรูหราที่มีราคาตั๋วแพงมากที่สุดในโลกสายพันธุ์ข้าวไทยที่ได้รับความนิยมและมีการเพาะปลูกมากที่สุดจังหวัดที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่